VENEER MẶT DÁN SỨ

Phục Hình Răng

Đánh giá: 4.7 / 5 | Tổng: 3 đánh giá

Vào năm 1937,các nha sĩ ở Mỹ đã tạo ra những Veneer sử dụng tạm thời, dùng để hóa trang cho diễn viên trong các bộ phim, được làm từ vật liệu acrylic.Ngày nay, nhiều vật liệu cải tiến được sử dụng để tạo ra Veneer Mặt Dán Sứ, nhằm cải thiện về thẩm mỹ, độ bền chắc,...

Video về quy trình thưc hiện veneer sứ

 
 

1. Veneer là gì? Mặt dán răng là gì?

Veneer hay mặt dán răng là một lớp mỏng phủ lên bề mặt răng, được làm từ vật liệu bền chắc như sứ, composite cho giống màu răng, đặc biệc dùng ở vùng răng trước liên quan tới thẩm mỹ nụ cười.
 


Veneer - Mặt Dán Răng được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ trong nha khoa

Nha sĩ sẽ mài đi một lớp mỏng trên bề mặt răng thật, để tạo khoảng, nơi mà veneer sẽ được gắn lên với 1 loại cement nha khoa đặc biệt.

Tuổi thọ của phục hình veneer này thường từ 10-15 năm hoặc hơn.

Veneer có thể tạo ra sự thay đổi vẻ ngoài tự nhiên và hoàn hảo cho nụ cười, từ những răng bị thay đổi màu sắc không đẹp, cho đến những răng bất thường về hình thể hay hư hỏng.

Veneer được phát minh đầu tiên năm 1928, veneer sơ khởi được sử dụng để thay đổi vẻ ngoài của các diễn viên, và sự biểu lộ cảm xúc của các nhân vật khác nhau.Vào năm 1937, nha sĩ đã tạo ra những veneer sử dụng tạm thời, dùng để hóa trang cho diễn viên trong các bộ phim, được làm từ vật liệu nhựa acrylic.Ngày nay, nhiều vật liệu cải tiến được sử dụng để tạo ra veneer, nhằm cải thiện về thẩm mỹ, độ bền chắc,...
>>> Tham khảo thêm dịch vụ “Dán sứ veneer - thiết kế nụ cười”
NHẤP TẠI ĐÂY
2. Khi nào nên sử dụng và không nên sử dụng veneer ?

Bạn có thể lựa chọn veneer cho mục đích làm cho màu răng hiện tại được trắng sáng hơn, đặc biệt khi bạn bị biến đổi màu răng tối hay sậm hơn, nhưng điều trị tẩy trắng răng dường như không hiệu quả. Hoặc với mục đích đóng khe hở giữa các răng, thường ở vùng răng trước ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Một điều tuyệt vời của veneer là nha sĩ chỉ cần sửa soạn tối thiểu (mài bớt) một ít trên bề mặt răng tự nhiên, hoặc hầu như không cần phải mài bớt, để hạn chế xâm lấn mô răng thật , cố gắng giữ được nhiều nhất mô răng thật.

Mặt dán veneer yêu cầu sự mài răng tối thiểu nên ít sử dụng được cho các trường hợp chen chúc răng-xoay răng

Những ai nên làm Veneer ?

Veneer là lựa chọn hoàn hảo cho các trường hợp:

 • Răng đổi màu nhiều những không thể tẩy trắng đến màu sắc bạn mong muốn
 • Răng bị mẻ do chấn thương ( Đặc biệt các răng trước)
 • Thay đổi hình dạng răng và thiết kế nụ cười cân đối
 • Sắp xếp hình dạng răng các trường hợp thưa răng (kẽ hở răng), răng xoay nhẹ/ nghiêng nhẹ
 • Mong muốn một nụ cười tỏa sáng cho một sự kiện hoặc một vai diễn nào đó, hoặc hỗ trợ cho công việc giao tiếp.

Veneer - Mặt dán răng đặc biệt thích hợp cho nhu cầu thay đổi màu sắc răng / hình dạng răng

Những ai không nên làm veneer ?

Nếu có bất kỳ những yếu tố sau, veneer không được coi là lựa chọn phù hợp:

 • Nghiến răng
 • Sâu răng lớn
 • Nướu viêm đang tiến triển, chưa hồi phục 
 • Bất thường khớp cắn gây rối loạn chức năng ( Răng lệch lạc nhiều)
 • Chen chúc răng/ xoay răng 

Các yếu tố trên sẽ làm giảm đi tuổi thọ của veneer

Nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng miệng của bạn mà đưa ra lựa chọn điều trị thích hợp, như làm mão răng hoặc lấy tủy trước khi làm mão răng, tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của răng.

Cuối cùng, veneer không nên làm thẳng các răng lệch lạc của bạn. Nếu bạn có vấn đề về khớp cắn (lệch lạc các răng), về lâu dài có thể gây nên rối loạn khớp thái dương hàm, vấn đề về tiêu hóa, hoặc rối loạn hơi thở lúc ngủ. Thay vì lựa chọn veneer, nói với nha sĩ của bạn điều trị tình trạng răng lệch lạc với Invisalign (niềng răng trong suốt) hoặc các loại niềng răng khác trước khi thực hiện veneer.
 

3. Những ưu điểm và nhược điểm của Veneer

ƯU ĐIỂM
 • Veneer đem lại nụ cười đẹp và tự nhiên
 • Veneer tạo ra diện mạo mới cho răng khi vỡ hay mẻ
 • Veneer là giải pháp hoàn hảo cho nụ cười tươi sáng nếu bạn bị biến đổi màu răng tự nhiên ,mà tẩy trắng không đạt đến màu trắng bạn mong muốn
 • Veneer được làm từ vật liệu bền chắc và có thể kháng nhiễm màu

NHƯỢC ĐIỂM

 • Tuổi thọ veneer thường kéo dài từ 10-15 năm
 • Việc sửa soạn (mài bớt) bề mặt răng tự nhiên để gắn veneer, có thể đòi hỏi loại bỏ bớt một phần mỏng của lớp men và quá trình này không hoàn nguyên ( men răng không hồi phục lại như ban đầu khi đã mài đi)
 • Veneer không tẩy trắng được

4. Các loại Veneer

Veneer sứ và veneer composite là những loại veneer tốt nhất. Dưới đây là một vài chi tiết về một số loại veneer thông dụng nhất.

VENEER SỨ 

Veneer sứ là tiêu chuẩn vàng để tạo nên nụ cười thẩm mỹ hoàn hảo. Bên cạnh độ bền chắc, veneer cực kì khó bị nhiễm màu, giữ cho răng trắng sáng lâu dài

Vật liệu sứ là vật liệu tốt nhất cho những răng bị hư hỏng nhiều (vỡ, mẻ, sẫm tối màu răng,...)

Nếu bạn có tật nghiến răng thì sứ là vật liệu nha khoa cứng chắc nhất, để phục hồi lại răng của bạn nếu cần thiết, để phòng ngừa nghiến răng ban đêm, nha sĩ sẽ tạo cho bạn một máng bảo vệ, đeo vào răng mỗi tối trước khi ngủ

VENEER COMPOSITE

Veneer composite được làm từ nhựa. Mặc dù không cứng chắc như sứ, nhưng composite vẫn là vật liệu tốt để sử dụng làm phục hồi răng và chi phí thấp hơn sứ

VENEER KHÔNG CẦN SỬA SOẠN

Được sử dụng ở những răng trước, không cần mài đi mô răng, veneer không sửa soạn ( tên thông dụng hay nghe tới như : Lumineers hoặc Durathin) có một vài điểm hấp dẫn như:

 • Hạn chế tối đa ( Hầu như không mài) răng thật của bạn
 • Không cần gây tê

5. Quy trình thực hiện veneer

(1) TƯ VẤN

Lần hẹn đầu tiên với nha sĩ, bạn nên được khám và tư vấn. Nha sĩ sẽ khám và đánh giá tình trạng răng miệng của bạn, quyết định xem veneer có phải là lựa chọn đúng với mong muốn của bạn hay không. Nha sĩ chuyên về nha khoa thẩm mỹ là tốt nhất trong trường hợp này.

Trước khi đến nha sĩ để được tư vấn làm veneer, bạn nên tìm bài viết với nhiều hình ảnh mẫu, và tìm những hình kiểu răng mà bạn thích hay không thích, ghi chú để nói những đặc trưng ấy với nha sĩ của bạn, để nha sĩ sẽ cố gắng phân tích và tạo nên veneer gần giống như những gì bạn mong đợi

Bạn và nha sĩ càng trao đổi với nhau rõ ràng và thống nhất, thì cơ hội đạt được kết quả cuối cùng như bạn mong đợi càng cao

Trước khi làm veneer, nha sĩ của bạn sẽ ưu tiên điều trị sâu răng hoặc viêm nướu nếu có, để đảm bảo sự lành mạnh cho răng, nướu, cũng như cho sự vững ổn của veneer.

Để đánh giá chi tiết và chính xác hơn tình trạng răng miệng, chụp phim X-quang có thể được đề xuất nếu cần thiết

Nha sĩ cũng sẽ chụp ảnh ngoài mặt và trong miệng để làm tư liệu nghiên cứu, đo đạc, mô phỏng nụ cười mới của bạn trên phần mềm kĩ thuật số, nụ cười sẽ được mô phỏng dựa trên các tiêu chuẩn của nha sĩ, và cũng dựa vào mong muốn mà bạn truyền đạt cho nha sĩ. 
Quy trình này được gọi là Thiết Kế Nụ Cười Kỹ Thuật Số (Digital Smile Design - DSD)

Nụ cười mới được thiết kế bởi nha sĩ ,với những thông tin đo đạc và hình dạng mô phỏng  hoàn chỉnh, được gửi cho bộ phận làm răng giả dựa theo, chế tác veneer sau cùng đạt được độ chính xác và thẩm mỹ cao.

Từ nụ cười mới được mô phỏng, bộ phận làm Kỹ Thuật Viên răng giả sẽ làm nên veneer tạm thời để gửi cho nha sĩ.

(2) SỬA SOẠN VENEER

Với veneer tạm thời, nha sĩ sẽ gắn lên miệng của bạn để mô phỏng nụ cười thẩm mỹ tương lai, sau khi chỉnh sửa và bạn đồng ý với nụ cười mới này, nha sĩ sẽ tiến hành sửa soạn trên veneer tạm thời

Việc sửa soạn có thể đòi hỏi mài bớt một lớp mỏng men,sau khi mài hoàn chỉnh, nha sĩ sẽ tiến hành lấy dấu, gửi cho bộ phận làm răng giả. Kế tiếp, nha sĩ sẽ gắn lại cho bạn veneer tạm thời tương tự, để bảo vệ men trên bề mặt của răng, nơi veneer sẽ được đặt vào, và tạo thẩm mỹ tạm thời trong khi chờ bộ phận labo làm nên veneer hoàn tất sau cùng

Quá trình này có thể từ 2-3 tiếng

(3) GẮN VENEER HOÀN TẤT

Ở lần hẹn kế tiếp, nha sĩ sẽ kiểm tra lại những veneer hoàn tất sau cùng về độ khít sát, màu sắc, độ sáng tối. Sau khi được chỉnh sửa và kết quả sau cùng đạt được sự hài lòng của nha sĩ, cũng như của bạn. Nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch, đánh bóng veneer, và gắn cố định veneer lên bề mặt răng đã sửa soạn. 

Sau khi đã gắn cố định và loại bỏ chất dán dư thừa, nha sĩ sẽ điều chỉnh lại khớp cắn để bạn cảm thấy thoải mái, tự nhiên nhất.

Quá trình này có thể từ 1-2 tiếng

>>> Tham khảo thêm dịch vụ “Dán sứ veneer - thiết kế nụ cười” tại EDEN Dental
NHẤP TẠI ĐÂY

* Quá trình sửa soạn làm veneer có đau không?

Tùy thuộc vào hình thái răng ban đầu và loại veneer được nha sĩ chỉ định, mà việc mài sửa soạn bề mặt răng có khác nhau, và cũng tùy vào độ nhạy cảm của mỗi người, mà việc gây tê sẽ được quyết định bởi nha sĩ khi cần thiết. Đa phần vì chỉ mài đi một lớp mỏng trên bề mặt hoặc hầu như không mài, nên việc nhạy cảm hay đau ít xảy ra và việc gây tê vì thế cũng không cần thiết.

(4) Theo dõi tái khám

Nha sĩ có thể hẹn bạn tái khám sau 2-4 tuần, để kiểm tra và điều chỉnh khớp cắn sau một thời gian thích nghi với việc ăn nhai ; và để đảm bảo nướu của bạn không bị kích thích hay viêm bởi veneer.
 

CÂU HỎI & BÁC SĨ TRẢ LỜI
 

 • Có nên làm veneer hay không?

Mỗi người sẽ cân nhắc việc nên làm veneer hay không tùy thuộc vào nhu cầu của họ. Một số sẽ yêu cầu làm veneer để tham dự tiệc, cơ hội phỏng vấn xin việc, hoặc để chụp những bức ảnh cưới lung linh. Một số khác vì răng mẻ do chấn thương hay ăn nhai vật cứng, hoặc do đổi màu răng sẫm tối.
Veneer giúp mọi người xóa tan sự e dè; giúp mọi người tự tin, cởi mở, vui vẻ hơn với nụ cười tươi mới, trắng sáng rạng ngời.

 • Veneer có giống mão răng không?


Veneer chỉ phủ lên một lớp mỏng ở mặt trước của răng. Mão răng phủ gần như đủ các mặt của răng và dày hơn veneer.

 • Veneer có màu rất trắng phải không?


Một số chọn màu cho veneer sáng hơn màu hiện tại của họ, nhưng không phải hoàn toàn trắng bệt (trắng Hollywood), mà màu sắc sẽ được chọn lựa đa dạng dựa theo sự gợi ý của nha sĩ, cũng như nguyện vọng của bạn, sao cho màu sắc của veneer giúp nụ cười hài hòa với những răng tự nhiên còn lại, phù hợp với độ tuổi, khuôn mặt,...
Ánh nhìn thẩm mỹ của mỗi người khác nhau, nhưng đối với góc nhìn nha sĩ, màu sắc tự nhiên như răng thật và độ trong suốt của veneer là thẩm mỹ tối ưu nhất.
Veneer tạm cũng sẽ giúp bạn thấy được hình dạng và màu sắc răng với nụ cười mới. Từ đó bạn sẽ đưa ra quyết định của mình với nha sĩ.

 • Veneer được dùng vĩnh viễn phải không? hay tuổi thọ của veneer là bao lâu?

Veneer không phải dùng vĩnh viễn. Phần lớn, tuổi thọ của veneer kéo dài đến 10-15 năm, đối với người thói quen vệ sinh răng miệng tốt, hay thói quen ăn nhai lành mạnh.

 • Veneer có rớt ra khỏi răng không?

Việc veneer rớt ra là rất hiếm, vì veneer được dán vào bề mặt răng với loại keo dán với lực gắn dán rất cao. Nhưng khi rớt ra sẽ dễ dàng được thay thế bởi một veneer mới mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay sự sống của răng.

 • Lý do thông thường nhất phải làm lại veneer mới ?

Lý do phổ biến nhất là do tụt nướu, tụt nướu xảy ra tự nhiên theo độ tuổi. Hầu hết mọi người muốn che phủ bề mặt chân răng lộ ra, vì thế họ lựa chọn giải pháp làm lại veneer.
Sâu răng lan rộng cũng có thể dẫn tới việc hư hỏng mô răng nâng đỡ cho veneer và bắt buộc phải làm lại.

 • Có thể tẩy trắng veneer không?

Bạn không thể tẩy trắng veneer. Vệ sinh răng miệng tốt để bảo vệ răng, hạn chế sự đổi màu răng, cũng như của veneer. Nhưng khi sự đổi màu răng quá mức xảy ra, có thể dễ dàng thay thế veneer mới với màu sắc veneer tươi mới hơn. 

 • Bơm môi hay các phẫu thuật thẩm mỹ khác có ảnh hưởng veneer không?

Trước khi phẫu thuật thẩm mỹ hay bơm môi, và có ý định thay đổi nụ cười thẩm mỹ hơn, thì chúng tôi cân nhắc veneer nên được làm trước. Môi của bạn ở phía ngoài các răng trước, môi sẽ được thay đổi sao cho phù hợp với thẩm mỹ của veneer ở các răng trước, vì thẩm mỹ ở các răng trước mang tính vững ổn, cố định cao hơn

Thực hiện veneer đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao, bạn nên tham khảo những bài viết nha khoa thẩm mỹ về veneer, cũng như tìm đến những nơi uy tín, chất lượng để được tư vấn và điều trị.

 
 


Đăng ký tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, Eden Dental sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn

back top