Gói trải nghiệm dành cho khách hàng mới
Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn

Tất tần tật về Niềng Răng bạn cần biết

Niềng Răng

Hiện nay, để phục vụ cho nhu cầu niềng răng khác nhau (thẩm mỹ, thời gian, giảm đau,...) của khách hàng, có khá nhiều loại hệ thống niềng răng trong điều trị chỉnh nha. Với càng nhiều sự lựa chọn, sẽ để lại cho khách hàng nhiều câu hỏi: "Liệu loại hệ thống niềng răng nào sẽ phù hợp với tôi?". Hãy cùng EDEN tìm hiểu những ưu và nhược điểm của từng loại để giúp bạn có thể quyết định được loại nào phù hợp với bạn nhất nhé!


1. Niềng răng là gì?

Niềng răng (Chỉnh nha/ Orthodontic) là một phương pháp được sử dụng trong lĩnh vực Răng - Hàm - Mặt để tác động, di chuyển vị trí của những chiếc răng lệch lạc về đúng vị trí, giúp cho hàm răng đều đẹp, cân đối góp phần làm cho khách hàng luôn cảm thấy tự tin trong giao tiếp với mọi người xung quanh.
Các phương pháp niềng răng

Có nhiều phương pháp niềng răng nhưng có cùng đích đến là hàm răng đều đặn

Ngày nay, niềng răng là phương pháp điều trị tối ưu trong nha khoa, bởi phương pháp này sẽ bảo tồn sự nguyên vẹn của răng thật, khắc phục được hầu hết các tình trạng sai lệch của răng, phù hợp với mọi lứa tuổi, chi phí hợp lý.

Thông tin EDEN cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu khái quát về phương pháp niềng răng, có những khí cụ nào cùng chi phí điều trị ra sao nhé.

2. Có những loại niềng răng nào? 

Chỉnh nha có rất nhiều loại khí cụ, khí cụ chức năng, khí cụ tăng trưởng,...từ cố định cho đến tháo lắp (tháo ra lắp vào). Nhưng thực sự liệt kê các phương pháp niềng răng ở đây là hệ thống chỉnh nha toàn diện (tất cả các răng và vấn đề khớp cắn, thẩm mỹ,.. được điều trị trong cùng 1 đợt). Các khí cụ niềng răng tháo lắp, khí cụ cố định hỗ trợ chỉnh nha khác là phần bổ sung cho điều trị chỉnh nha toàn diện không được kể ra ở đây.

Về cơ bản chỉnh nha/ niềng răng toàn diện hiện nay chia thành 2 loại:

  • Hệ thống chỉnh nha toàn diện cố định là các loại mắc cài gắn trên răng
  • Hệ thống chỉnh nha toàn diện bằng khay trong (Aligner), tự đeo bởi bệnh nhân

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của từng loại để giúp bạn có thể quyết định được loại nào phù hợp với bản thân nhất nhé!

(1) Mắc cài kim loại

Đây là loại mắc cài truyền thống, sử dụng phổ biến nhất trong chỉnh nha. Mắc cài kim loại thường được làm bằng thép không gỉ, được sử dụng cùng với thun buộc cố định dây cung trong các rãnh mắc cài, từ đó tạo ra lực kéo răng di chuyển đến vị trí mong muốn.

Niểng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại 3M

- Điểm mạnh:

+ Chi phí rẻ nhất trong các loại mắc cài.

+ Nhỏ gọn, dễ chịu khi mang. Đặc biệt là mắc cài kim loại 3M Victory series Low Profile có độ dày thu gọn mà vẫn đảm bảo lực chính xác.

+ Cứng chắc, khó gãy vỡ hay bung sút.

+ Thời gian điều trị ngắn do di chuyển nhanh và lực kéo chính xác, bác sĩ thao tác dễ dàng.

- Nhược điểm:

+ Kém thẩm mỹ vì mắc cài sẽ lộ rõ khi giao tiếp.

+ Sử dụng thun buộc để cố định dây cung.

+ Cần tái khám đều đặn, thay thun & dây cung định kỳ để đảm bảo tiến độ.

Tại EDEN, mắc cài kim loại được các bác sĩ tin dùng là Mắc cài kim loại 3M Victory Series Low Profile, với xuất sứ từ Mỹ, mang lại những kết quả điều trị tốt (rút ngắn thời gian điều trị), cũng như cảm giác thoải mái trong miệng khi đeo và quá trình vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn.

(2) Mắc cài kim loại tự buộc

Mắc cài kim loại tự buộc là phương pháp niềng răng cải tiến, sử dụng hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây trong mắc cài mà không cần sử dụng dây thun như mắc cài kim loại thường. Nhờ đó, dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài. Bởi vậy, việc sử dụng mắc cài này giúp Bác sĩ chỉnh nha thay dây nhanh và dễ dàng hơn, đồng thời giúp bạn tốn ít thời gian hơn trong mỗi lần hẹn gặp Bác sĩ.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc 3M

- Điểm mạnh:

+ Các nắp tự đóng này có thể duy trì lực một cách ổn định trong một thời gian dài, nhờ vậy dây cung sẽ không bị bung tuột, co kéo, hoặc biến dạng.

+ Di chuyển răng nhanh chóng, nhẹ nhàng; (thực tế còn giảm đau hơn mắc cài kim loại)

+ Giảm thiểu lực ma sát từ đó giảm thiểu tình trạng đau nhức nướu

+ Tiết kiệm thời gian điều trị (từ 3-6 tháng) 

+ Giảm số lần tái khám.

+ Dễ dàng vệ sinh.

 - Nhược điểm:

+ Chi phí cao hơn các loại mắc cài kim loại thông thường

+ Thiếu thẩm mỹ vì mắc cài cũng sẽ lộ rõ khi giao tiếp.

+ Đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn về loại mắc cài tự buộc sử dụng mới giảm được thời gian điều trị.

 

Tại EDEN, mắc cài kim loại tự buộc được các bác sĩ tin dùng là Mắc cài kim loại tự buộc 3M SmartClip™ SL3, là thế hệ mắc cài tự buộc thứ 4 của hãng. Mắc cài Smart Clip giúp Bác sĩ chỉnh nha thay dây nhanh và dễ dàng hơn, đồng thời giúp bạn tốn ít thời gian hơn trong mỗi lần hẹn gặp Bác sĩ, răng và mắc cài sẽ được làm sạch dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đây là hệ thống mắc cài tiên tiến tiết kiệm thời gian điều trị hàng đầu hiện nay, độ bền nắp đóng cao và hầu như không hư hỏng trong quá trình đeo.

(3) Mắc cài sứ 

Nhằm nâng cao tính thẩm mỹ của các loại mắc cài trước đó, mắc cài sứ đã ra đời. Mắc cài sứ được làm từ hợp kim sứ và một số chất liệu vô cơ khác. Mắc cài pha lê được làm từ pha lê, tính chất gần tương tự như mắc cài sứ. 

Bạn có thể lựa chọn mắc cài sứ khi bạn muốn sự thẩm mỹ cao, ngại nụ cười sắt khi đeo niềng, vì nếu nhìn từ xa (3-5m), người khác sẽ khó nhận biết là bạn đang niềng răng do loại mắc cài này trong suốt.

Ngoài ra, mắc cài sứ cũng mang đến cảm giác tự tin và đẳng cấp cho bạn trẻ hơn nhiều so với mắc cài kim loại thông thường.

Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ 3M

Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ 3M

- Điểm mạnh:

+ Có tính thẩm mỹ cao do mắc cài có độ cứng cao, độ trong mờ như màu răng thật, khi giao tiếp khó bị phát hiện.

+ Chất liệu sứ, pha lê thân thiện với sức khỏe con người.

+ Thời gian điều trị gần như mắc cài kim loại thường

+ Dây thun có độ đàn hồi cao cho kết quả chỉnh nha đạt hiệu quả cao

- Nhược điểm:

+ Chi phí cao hơn mắc cài kim loại

+ Sử dụng thun buộc để cố định dây cung.

+ Do làm bằng vật liệu sứ, pha lê nên nếu va chạm mạnh thì mắc cài có thể bị phá vỡ

+ Ma sát của vật liệu sứ luôn cao hơn kim loại (ít hoặc nhiều)

+ Tái khám định kỳ đều đặn để đảm bảo tiến độ điều trị.

Tại EDEN, mắc cài sứ được các bác sĩ tin dùng là Mắc cài sứ 3M Clarity™ Advanced của hãng 3M. Với ưu điểm trong suốt (vừa trắng vừa trong suốt phản chiếu màu răng) hòa hợp tự nhiên với màu răng, mang lại sự thẩm mỹ tối ưu, đồng thời chống ố và đổi màu trong suốt quá trình điều trị. Đây là loại mắc cài sứ có độ mỏng rất dễ chịu cho bệnh nhân, mà độ bền không thua kém nhiều mắc cài kim loại (điều mà mắc cài sứ thường gặp là gãy vỡ).

Ngoài ra, mắc cài sứ 3M còn giúp quá trình niềng nhanh hơn gấp 1,5 lần so với mắc cài sứ thông thường do kết cấu của rãnh mắc cài đã được tối ưu giảm ma sát.

(4) Mắc cài sứ tự buộc

Mắc cài sứ tự buộc có cấu tạo giống với mắc cài kim loại tự buộc. Nhưng các mắc cài được thiết kế bằng sứ, có màu mắc cài tương đồng với màu răng thật nên mang lại độ thẩm mỹ cao, đem lại sự tự tin cho bạn trong suốt thời gian niềng răng và đẩy nhanh tiến độ điều trị.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc thẩm mỹ 3M

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc thẩm mỹ 3M

- Điểm mạnh:

+ Thẩm mỹ cao, tự tin trong giao tiếp.

+ Di chuyển răng nhanh chóng, nhẹ nhàng.

+ Không hề cần thun buộc

+ Chất liệu sứ, pha lê thân thiện với sức khỏe con người.

+ Tiết kiệm thời gian điều trị.

+ Giảm số lần tái khám.

- Nhược điểm:

+ Chi phí cao hơn.

Mắc cài sứ tự buộc 3M Clarity™ Ultra Self-Ligating được bác sĩ EDEN tin dùng, bởi đây là dòng sản phẩm mới nhất của hãng 3M , được cải tiến và xử lý nhiều điểm bất lợi của các phương pháp niềng răng cũ. Nắp của mắc cài này hoàn toàn bằng sứ, và độ trong suốt tuyệt vời, giúp nó trở thành phương pháp cạnh tranh và thay thế với Invisalign về mặt thẩm mỹ.

Mắc cài sứ 3M Clarity Ultra có khả năng chịu lực tốt hơn, không bám bẩn, không ngả màu, không gây cọ xát, viêm nhiễm răng miệng và dễ dàng vệ sinh so với niềng sứ thông thường.

Thời gian điều trị rút ngắn đang được các chuyên gia chỉnh nha hàng đầu trên thế giới cập nhật, nhưng về cơ bản đã rút ngắn rõ rệt so với mắc cài sứ thông thường.

(5) Mắc cài mặt lưỡi

Mắc cài mặt lưỡi hay còn gọi là mắc cài mặt trong, là loại khung kim loại như mắc cài kim loại nhưng được gắn vào mặt trong của răng. Điều này giúp tăng hiệu quả thẩm mỹ. Người dùng có thể thoải mái giao tiếp mà không sợ lộ mắc cài như các loại mắc cài niềng răng thông thườngNiềng răng mắc cài mặt lưỡi 3M

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi 3M

- Điểm mạnh:

+ Tính thẩm mỹ cao nhất trong tất cả các loại mắc cài niềng răng do mắc cài được gắn vào mặt trong của răng, phù hợp với bệnh nhân thường xuyên phải giao tiếp.

- Nhược điểm:

+ Chi phí cao so với các loại mắc cài khác.

+ Vệ sinh răng miệng, ăn uống khó khăn hơn.

+ Đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và chuyên môn về mắc cài mặt lưỡi thì mới thực hiện đạt hiệu quả cao.

+ Thời gian điều trị lâu hơn (và chỉ định cho các ca răng lệch lạc không nghiêm trọng).

(6) Niềng răng trong suốt (sử dụng khay trong/  máng trong)

Không cần tới mắc cài, các dây kim loại hay thun, niềng răng trong suốt là phương pháp hiện đại nhất, tuy nhiên, nó có chi phí cao nhất trong các loại niềng răng hiện nay. Nha sĩ sẽ sử dụng hệ thống khay niềng bằng nhựa điều chỉnh răng chất lượng cao để di chuyển răng dần dần. Hiện nay, loại khay được ưa chuộng đang là khay Invisalign, được sản xuất tại Mỹ, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là hãng duy nhất có đủ số lượng case (hàng triệu case) và hệ thống vật liệu độc quyền nên được nhiều nha sĩ tin dùng duy nhất trong các hãng niềng trong suốt.

Với từng trường hợp cụ thể sẽ phải thay số lượng khay khác nhau. Thường dao động từ khoảng 25 tới 45 bộ khay. 

Niềng răng trong suốt bằng khay trong Invisalign

Niềng răng trong suốt bằng khay trong Invisalign
 

- Điểm mạnh:

+ Tính thẩm mỹ cao do khay niềng trong suốt khó phát hiện ra là niềng răng.

+ Hiệu quả chỉnh răng cao có thể rút ngắn thời gian điều trị xuống từ 3 – 6 tháng với 1 số tình trạng răng đặc thù

+ Không gây đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân như sử dụng mắc cài.

+ Dễ dàng trong việc vệ sinh răng miệng mà không bị vướng víu bởi các khí cụ niềng.

- Nhược điểm:

+ Chi phí rất cao dao động từ 70 triệu cho đến 120 triệu tùy loại khay niềng, tùy tình trạng răng.

+ Đòi hỏi công nghệ cao

+ Thời gian chờ đợi khay niềng nhập khẩu từ Mỹ về khá lâu.

(*) Một số hãng niềng răng trong suốt mới sau này phát triển theo sau Invisalign tuy có 1 số thành công nhất định, nhưng để đảm bảo điều trị trên răng bạn không phải điều trị lại/ chuyển đổi sang mắc cài,... thì Invisalign xứng đáng lựa chọn hơn cả bởi độ tin cậy với số lượng dữ liệu case khổng lồ và các công nghệ độc quyền khó sao chép.

3. Chi phí từng loại niềng răng

Trên thực tế, sự khác biệt của những hệ thống niềng răng này chủ yếu phụ thuộc vào vật liệu tạo thành, chất lượng sản phẩm, hãng sản xuất, và công dụng của nó trong quá trình điều trị. 

Tại nha khoa EDEN, chi phí chỉnh nha (niềng răng) thường dao động từ 25 - 60 triệu đồng   đối với hệ thống niềng răng mắc cài, và từ 2.000-6.000USD đối với hệ thống niềng răng khay trong. Chi phí một case niềng răng tùy thuộc vào thời gian điều trị, mức độ sai lệch của răng cần chỉnh và loại mắc cài khách hàng lựa chọn. Với những trường hợp phức tạp, khó thì quá trình niềng răng cần thời gian theo dõi lâu hơn, nhiều giai đoạn điều trị, chi phí sẽ cao hơn.

Bảng giá niềng răng

Bảng giá chi phí niềng răng tại EDEN

Và thông thường, tại EDEN, những chi phí chụp x-quang toàn hàm và x-quang sọ nghiêng để tiến hành tư vấn và xác định tình trạng răng, mức độ khó dễ của 1 case chỉnh nha đều được khấu trừ lại khi bạn quyết định điều trị tại EDEN, cùng nhiều phần quà tặng hấp dẫn hậu đãi đi kèm.

4. Hiệu quả hoạt động của niềng răng ra sao

Trước tiên, bạn cần nắm được, niềng răng, ở đây là phương pháp niềng răng mắc cài, sẽ có những khí cụ gì, đeo trên răng của bạn, mà bạn sẽ gặp phải nó xuyên suốt trong quá trình niềng răng. Cùng EDEN tìm hiểu nhé!

Niềng răng có thể trông đơn giản, nhưng thật chất nó có rất nhiều khi cụ, tất cả đều hoạt động cùng nhau giúp nắn chỉnh hàm răng của bạn.
mắc cài hoạt động như thế nào

Các loại khí cụ niềng răng thường gặp khi đeo niềng

Vậy làm thế nào niềng răng nắn chỉnh răng về đúng vị trí?

Bí mật của niềng răng đó chính là tạo áp lực liên tục, ở mức chịu được, lên răng của bạn theo thời gian. Hầu hết những áp lực này đến từ dây cung, cùng với sự hỗ trợ của thun và mắc cài. Dây cung có vai trò tạo ra lực kéo, đồng thời tạo áp lực lên răng để răng dịch chuyển về vị trí ban đầu của nó theo định hướng của mắc cài, dưới kinh nghiệm chuyên môn của Bác sĩ. Chúng sẽ từ từ điều chỉnh những chiếc răng được chỉ định về đúng với vị trí chính xác trên phác đồ mà Bác sĩ đã xây dựng. 
Sơ đồ dịch chuyển của răng niềng

“Schematic diagram of tooth movement” by Hideki Kitaura

Và bạn có biết rằng, phần lớn, chúng ta chỉ nhìn thấy phần thân răng phía trên, phần chân răng còn lại nằm sâu dưới nướu và xương thì không nhìn thấy được. Hầu hết, công việc khó nhằn mà niềng răng của bạn đang thực hiện lại nằm bên dưới nướu. Áp lực bạn đang cảm thấy trên răng, cũng đang được áp dụng cho màng nha chu nằm dưới nướu, giúp phần thân răng phía trên và chân răng phía dưới dịch chuyển cùng một lúc. 

Bên cạnh đó, khi niềng răng và hệ thống mắc cài không đủ để điều chỉnh khớp cắn, các khí cụ chỉnh nha cũng được sử dụng như minivis, khí cụ nong hàm,.. để hỗ trợ quá trình niềng của bạn được thuận lợi, đẩy nhanh tiến trình điều trị hơn.

5. Thời gian đeo niềng là bao lâu?

Thời gian niềng răng ở mỗi người, mỗi case điều trị là khác nhau. Thông thường, trung bình thời gian niềng dao động từ 18 tháng đến 2 năm, hoặc nếu tình trạng răng của bạn ở mức độ phức tạp, thời gian đeo niềng có thể lâu hơn thời gian dự kiến của Bác sĩ.

Trong quá trình niềng răng bạn cần phải thường xuyên đi khám Bác sĩ để tái khám kiểm tra. Bác sĩ của bạn sẽ xem xét, đánh giá tình trạng răng cũng như lực mà mắc cài đang tác động lên răng. Nếu răng của bạn bị di chuyển và áp lực mà niềng gây ra giảm thì tức là việc niềng răng của bạn đang không đạt được hiệu quả, và sẽ kéo dài thời gian điều trị dự kiến.

Thông thường, phương pháp niềng răng mắc cài sẽ mang lại hiệu quả nhanh hơn so với phương pháp niềng răng khác, và thời gian chỉnh nha cũng nhanh hơn nhiều so với những phương pháp không sử dụng mắc cài.

Lời khuyên từ EDEN

Qua những thông tin EDEN cung cấp đến bạn, bạn sẽ thấy rằng mỗi loại hệ thống niềng răng đều có điểm mạnh và nhược điểm riêng. Vì vậy, để bạn có thể lựa chọn loại niềng răng phù hợp với bản thân nhất, bạn nên cân nhắc dựa trên các yếu tố sau đây:

  1. Mức độ tài chính cho phép của bạn
  2. Tính thẩm mỹ bạn mong muốn
  3. Sự tiện lợi và khả năng thích ứng với hệ thống niềng răng
  4. Tiến độ điều trị được nhanh chóng.

Ví dụ: 

  • Nếu bạn là người có yêu cầu cao về thẩm mỹ khi niềng răng, do đặc tính công việc phải giao tiếp nhiều thì niềng răng trong suốt Invisalign là lựa chọn hoàn hảo, hoặc bạn cũng có thể chọn niềng răng bằng mắc cài sứ, hoặc niềng răng mắc cài mặt trong, cũng là một điểm cộng.
  • Và nếu bạn có điều kiện kinh tế cho phép thì bạn nên chọn mắc cài tự buộc. Đây là lựa chọn tốt nhất, thông minh nhất về trải nghiệm, đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả điều trị.
  • Hoặc bạn cũng có thể chọn mắc cài kim loại buộc thun nếu tàichính của bạn có hạn. Việc sử dụng mắc cài kim loại truyền thống, bạn bắt buộc phải tới tái khám Bác sĩ đều đặn hơn. 

 

Bởi tâm lý khách hàng thì ai cũng muốn sử dụng những sản phẩm tốt nhất với chi phí tiết kiệm nhưng vẫn phải đạt được kết quả như mong muốn. Hiểu được điều đó, tại hệ thống nha khoa EDEN, chúng tôi cam kết chỉ sử dụng duy nhất các hệ thống mắc cài của hãng 3M (tốt nhất tại Mỹ) hoặc Tomy (hãng GC Nhật) trong điều trị. Các hệ thống này hỗ trợ rất nhiều cho bác sĩ trong thời gian điều trị cũng như mang lại kết quả thẩm mỹ cao cho khách hàng. Hãy đến và trải nghiệm dịch vụ điều trị niềng răng chất lượng cao tại EDEN.


Bạn đang tìm hiểu về Niềng Răng?
Đừng ngần ngại liên hệ Hotline hoặc các cổng Chat trên Website.
Hãy thử 1 lần đến tư vấn từ chuyên gia uy tín tại EDEN trước khi lựa chọn nơi điều trị!

Nieng rang tra gop 3 khong
Đặt câu hỏi cho bác sĩ

back top