Gói trải nghiệm dành cho khách hàng mới
Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn

Niềng răng thẩm mỹ và 8 thắc mắc thường gặp nhất

Niềng Răng

BS Nguyễn Hoàng Lộc

Chuyên khoa BS Răng Hàm Mặt Chỉnh Nha, Nha Khoa Thẩm Mỹ

Những năm gần đây, niềng răng đang trở thành “trend” không chỉ với các bạn Teen, sinh viên mà với cả những bạn đã có công việc ổn định.  So với cách đây hơn 10 năm, hầu như nhắc đến niềng răng là phải mang mắc cài kim loại thì nay đã có gần 10 giải pháp khác nhau phù hợp với các nhu cầu khác nhau của mọi khách hàng. Nhu cầu của khách hàng không chỉ đẹp sau khi niềng mà trong khi niềng cũng phải đẹp, đó là động lực để các loại niềng răng thẩm mĩ phát triển. Hãy cân nhắc những giải pháp niềng răng thẩm mỹ dưới đây trước khi chọn được loại hình phù hợp với chính mình nhé. 
 


1. Niềng răng thẩm mỹ là gì?

Niềng răng thẩm mĩ là một hình thức niềng răng mà nhu cầu thẩm mĩ của khách hàng được chú trọng nhiều hơn trong khi điều trị. Tùy theo yêu cầu của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ chỉnh nha sẽ cho lời khuyên để lựa chọn loại phương pháp phù hợp với nhu cầu của từng người.
Nhu cầu của mỗi bệnh nhân rất khác nhau bao gồm nhu cầu chức năng (ăn uống thoải mái), nhu cầu thẩm mỹ (không bị phát hiện khi giao tiếp, niềng răng nhưng vẫn phải đẹp), phát âm không bị ảnh hưởng… Nhưng ưu điểm nổi bật của niềng răng thẩm mỹ chủ yếu là đảm bảo trong suốt quá trình niềng, người khác không phát hiện hoặc khó phát hiện bệnh nhân đang đeo niềng răng.

Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ là nhu cầu chính đáng của bệnh nhân cần điều trị niềng răng

2. Các loại hình niềng răng thẩm mỹ

Nhu cầu và thị hiếu của mỗi nhóm khách hàng rất khác nhau chính là động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ và đa dạng các loại hình niềng răng thẩm mỹ. Hiện nay trên thị trường, có nhiều lựa chọn phù hợp với nhóm khách hàng khác nhau sắp xếp theo độ tăng dần của nhu cầu thẩm mỹ:

a, Mắc cài nhựa/ mắc cài pha lê
b, Mắc cài sứ
c, Mắc cài sứ tự đóng
d, Mắc cài MTA (Multiple tube attachment)
e, Mắc cài mặt lưỡi 2D
f, Mắc cài mặt lưỡi 3D
g. Mắc cài mặt lưỡi Incognito
h, Máng/Khay chỉnh nha trong suốt

3. Loại niềng răng thẩm mỹ nào là phù hợp với tôi?

    Tuy nhu cầu của mọi người khác nhau nhưng phần lớn ai cũng muốn mình đẹp hơn. Do vậy, niềng răng thẩm mỹ phù hợp với tất cả mọi người. Nói như vậy thì thật phân vân khi lựa chọn loại hình nào của niềng răng thẩm mỹ phù hợp với chính mình phải không nào? Có nhiều sự khác nhau đáng kể trong thiết kế và hoạt động của mỗi loại mắc cài và máng, những kiến thức sau đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu thêm về tính năng của từng loại hình. Hãy điểm qua đặc tính các phương pháp niềng răng thẩm mỹ phổ biến nhất sau đây:

3.1 Mắc cài sứ

Có độ thẩm mỹ khá tốt, phần lớn khi đứng ở khoảng cách giao tiếp thông thường từ 0.3m-3m sẽ không bị nhận ra. Loại mắc cài phù hợp với tất cả mọi người nên cũng là option được lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên, độ ma sát trên sứ cao hơn trên kim loại nên trong giai đoạn đầu răng di chuyển chậm hơn một chút so với mắc cài kim loại truyền thống. Thời gian niềng có thể dài hơn từ 1-3 tháng, tùy theo từng trường hợp. Nếu kết hợp với dây cung thẩm mỹ (màu trắng) cho độ thẩm mỹ cao nữa hơn nhưng tốc độ chạy dây lại càng giảm hơn một chút nữa.

3.2 Mắc cài MTA

Mắc cài MTA đẹp và tiện lợi, răng di chuyển rất nhanh nhưng chỉ dùng được cho những case bệnh đơn giản như sắp đều răng, xoay nhẹ. Thông thường, loại này được dùng để chỉnh đều răng trước khi làm veneer sứ hoặc tinh chỉnh các tái phát nhẹ sau khi tháo niềng mà không được duy trì tốt. Những case yêu cầu chỉnh vị trí răng cửa như giảm hô, giảm móm dường như rất khó để thực hiện được với loại mắc cài này. Do đó, ứng dụng của nó khá hạn chế. 

(Nguồn: Internet- Wonjindental.com)

3.3 Mắc cài mặt lưỡi

Mắc cài 2D, 3D mặt lưỡi thẩm mỹ tuyệt đối vì “núp” ở phía trong cung răng. Tuy vậy, nhược điểm của nó là chiếm mất một phần không gian hoạt động của lưỡi nên cảm giác không thoải mái cho lắm. Đặc biệt, ca sĩ, diễn viên hay giáo viên ngoại ngữ sẽ ngần ngại lựa chọn loại hình này vì sẽ khó phát âm chuẩn được.

Mắc cài mặt lưỡi có độ thẩm mỹ cao gần như tuyệt đối

3.4 Niềng răng trong suốt

Máng trong suốt (khay chỉnh nha trong suốt) là giải pháp tối ưu về phương diện thẩm mĩ và chức năng, tuy vậy chi phí điều trị lại cao hơn so với các loại hình khác và yêu cầu bác sĩ chỉnh nha phải được đào tạo các khóa chuyên sâu để thực hiện.
Nhìn chung trong tất cả các loại hình niềng răng thẩm mỹ, giải pháp mang đến cho bệnh nhân sự thẩm mĩ và thỏa mái nhất đồng thời đảm bảo chất lượng điều trị cao nhất là máng trong suốt. Hiện nay, loại hình này đang đạt được sự phát triển mạnh mẽ về phương diện công nghệ số hóa và tự động hóa nên càng chiến được nhiều thiện cảm của khách hàng. 
Invisalign là thương hiệu dẫn đầu của niềng răng trong suốt của Mỹ, đã có hơn 9 triệu nụ cười hoàn thiện với hệ thống này. Niềng răng Invisalign đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam với chi phí dần dẫn dễ tiếp cận, đây cũng là lĩnh vực mũi nhọn tại nha khoa EDEN.

Khay niềng trong suốt Invisalign
Khay niềng trong suốt Invisalign là thế mạnh niềng răng tại EDEN

4. Niềng răng thẩm mỹ có mắc tiền không?

So với mắc cài kim loại truyền thống, các loại hình niềng răng thẩm mỹ có giá thường cao hơn 1.5-3 lần. Riêng mắc cài mặt lưỡi Incognito và máng trong suốt có giá thường rất cao, có thể hơn 100 triệu đồng một case phức tạp.
Tuy nhiên giá trị và lợi ích của nó được các bệnh nhân có nhu cầu thẩm mỹ rất yêu thích. Niềng răng thẩm mỹ thường yêu cầu kỹ thuật và trình độ của bác sĩ chỉnh nha cao hơn, để đảm bảo tốc độ niềng răng không bị ảnh hưởng cũng như không làm phức tạp thêm tình trạng.
Vật liệu và các khí cụ cho niềng răng thẩm mỹ cũng yêu cầu chất lượng cao hơn niềng răng kim loại. Vì nếu vì thẩm mỹ mà giảm độ chính xác chi tiết thì dễ dẫn đến các case niềng răng không kết thúc được hoặc thất bại phải điều trị lại.
Dưới đây là bảng giá tham khảo về chi phí điều trị niềng răng tại nha khoa EDEN*

(*Lưu ý: Bảng giá thay đổi khác nhau tùy thời điểm và chương trình hiện hành theo quy định công ty)

5. Niềng răng thẩm mỹ có đau không?

      Tùy vào loại hình lựa chọn mà có sự thoải mái khác nhau nhưng phần lớn khách hàng đều thấy thoải mái nhất với máng niềng răng trong suốt và thấy vướng víu nhất ở mắc cài mặt lưỡi. Về vấn đề đau nhẹ do di chuyển răng, các loại niềng răng thẩm mĩ không gây đau hơn so với mắc cài kim loại truyền thống.

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ có độ thẩm mỹ cao và sự thoải mái ở mức khá

6. Thời gian niềng răng thẩm mỹ so với niềng răng mắc cài kiểu truyền thống

Thông thường dây cung bằng kim loại đặt vào khe trên mắc cài kim loại truyền thống thì sự trượt (di chuyển răng) diễn ra nhanh hơn. Khi hai bề mặt là kim loại và sứ (mắc cài thẩm mỹ) thì độ ma sát tăng lên làm mắc cài chạy chậm hơn trong giai đoạn đầu. Tuy vậy, thời gian chênh lệch này không nhiều hoặc không đáng kể so với các yếu tố khác. Thêm nữa, mắc cài sứ tự buộc có khe mắc cài được lót bằng kim loại  vừa thẩm mĩ bên ngoài lại vừa giảm ma sát bên trong nên có ưu điểm cao hơn, thời gian hoàn tất tương đương mắc cài truyền thống.

7. Niềng răng thẩm mỹ có khó vệ sinh không?

Nhìn chung, so với mắc cài kim loại truyền thống thì vấn đề vệ sinh của niềng răng thẩm mỹ thường dễ hơn do sự hợp tác của bệnh nhân. Thông thường, thức ăn có màu bám lên dây cung và mắc cài kim loại màu đen sẽ khó bị phát hiện. Tuy vậy, nếu mắc cài sứ màu trắng và dây cung thẩm mỹ màu trắng thì các mảng bám thức ăn dễ bị phát hiện hơn dẫn đến bệnh nhân vệ sinh tốt hơn.
Thêm nữa, nếu lựa chọn niềng răng thẩm mỹ với máng chỉnh nha trong suốt thì khi vệ sinh răng miệng, bệnh nhân có thể tháo ra. Việc vệ sinh sẽ giống hệt như bình thường, hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Do nó niềng răng trong suốt là phương pháp niềng thoải mái nhất để vệ sinh răng.

Vệ sinh niềng răng thẩm mỹ
Vệ sinh niềng răng thẩm mỹ khó hay dễ là tuỳ loại hình và sự hợp tác của bệnh nhân

8. Mất răng có niềng răng thẩm mỹ được không?

Ngày nay, càng có nhiều bệnh nhân mất răng tìm đến với niềng răng như cơ hội cuối cùng để có một hàm răng đẹp tự nhiên đúng nghĩa. Một số bệnh nhân mất 1 hoặc 1 vài răng số 6 (răng cối vĩnh viễn đầu tiên, mọc lúc 6 tuổi và rất dễ bị mất sớm) được tư vấn cấy ghép Implant để phục hồi. Tuy nhiên, bác sĩ chỉnh nha vẫn có 1 giải pháp cuối cùng là kéo các răng cối số 7 và 8 về để lấp khoảng mất răng đó (trong 1 số trường hợp thuận lợi). Do đó, niềng răng thẩm mỹ cũng được xem là một giải pháp “kì diệu” để phục hồi răng mất mà không phải phẫu thuật cấy ghép. Hơn nữa niềng răng thẩm mỹ còn giúp bệnh nhân không ngại ngùng giao tiếp trong thời gian đóng lại các khoảng mất răng.

Tại nha khoa EDEN, chúng tôi tự hào có nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai tất cả các loại hình niềng răng từ truyền thống đến thẩm mỹ để đáp ứng nhu cầu đa dạng của bệnh nhân. Với trang thiết bị hiện đại và các bác sĩ chỉnh nha kinh nghiệm được đào tạo chuyên sâu sẽ đồng hành cùng các bạn trong hành trình lấy lại nụ cười xinh đẹp.

 “Your healthy smile is our passion.”

Series bài viết là sự hỗ trợ của EDEN đối với không chỉ những bệnh nhân niềng răng tại EDEN mà với tất cả các bạn đã, đang và sẽ niềng răng  để cùng nhau chinh phục nụ cười đẹp tự nhiên và an toàn. Những thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia chỉnh nha của EDEN giải đáp một cách tỉ mỉ, khoa học dựa trên những bằng chứng cập nhật mới nhất từ các tổ chức uy tín thế giới về chỉnh nha.


Bạn đang tìm hiểu về Niềng Răng?
Hãy thử 1 lần đến tư vấn từ chuyên gia uy tín tại EDEN trước khi lựa chọn nơi điều trị!
Đừng ngần ngại liên hệ Hotline hoặc Chat trên Website.


 
Đặt câu hỏi cho bác sĩ

back top