Gói trải nghiệm dành cho khách hàng mới
Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn

9 lý do khiến niềng răng mắc cài kim loại là cách phổ biến nhất hiện nay

Niềng Răng

BS Nguyễn Hoàng Lộc

Chuyên khoa BS Răng Hàm Mặt Chỉnh Nha, Nha Khoa Thẩm Mỹ
Mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng cổ điển nhất trong các loại niềng răng mắc cài, tuy nhiên ngày nay nó vẫn là cách phổ biến nhất. Hãy tìm hiểu 9 lý do vì sao mắc cài này được lựa chọn nhiều nhất.

Hiện nay khi niềng răng đang dần trở thành xu thế mới trong trào lưu làm đẹp nên rất nhiều những giải pháp niềng răng đã ra đời. Đủ mọi kiểu thiết kế mắc cài từ mắc cài kim loại truyền thống đến hiện đại, mắc cài sứ hay các máng niềng răng trong suốt lần lượt đáp ứng nhu cầu thẩm mĩ chức năng đa dạng của bệnh nhân.
Tuy vậy, trong một thống kê gần đây, mắc cài kim loại vẫn ở vị trí số 1 được lựa chọn nhiều nhất trong các giải pháp niềng răng với khách hàng Việt Nam. Hãy cùng EDEN tìm hiểu những tính năng đặc biệt của loại mắc cài này sau đây:

mắc cài kim loại

 

1. Mắc cài kim loại có tốc độ di chuyển răng nhanh nhất

Thông tin đến các bạn tò mò về cấu tạo mắc cài kim loại và hoạt động của nó, mắc cài kim loại thông dụng bao gồm 1 đế, 4 cánh mắc cài xếp thành khe mắc cài. Khi mắc cài được gắn lên răng, khe mắc cài sẽ cho tuần tự các dây cung kim loại đi qua. Chính các dây cung với đặc tính ưu việt về độ đàn hồi, độ cứng, trí nhớ hình dạng... sẽ góp phần khai triển các thông số chuẩn hóa được tích hợp trong khối mắc cài ra ngoài. Từ đó, răng sẽ di chuyển theo một lộ trình được cài đặt từ trước. Có nhiều lý do khiến tốc độ di chuyển của mắc cài kim loại nhanh nhất:
- Có ít ma sát xảy ra: Một điều rất đặc biệt ở bề mặt tiếp xúc của khe mắc cài và dây cung là ma sát của nó có ảnh hưởng đến tốc độ “chạy” của răng. Nếu 2 bề mặt kim loại nhẵn bóng thì ma sát sinh ra ít nhất làm cho lực di chuyển răng hiệu quả nhất. Nếu vì lý do thẩm mỹ mà bệnh nhân lựa chọn mắc cài sứ hay dây cung thẩm mỹ thì tốc độ sẽ bị chậm lại do độ ma sát tăng lên. Từ đó có thể kết luận, mắc cài kim loại là 1 trong những kiểu mắc cài tạo được tốc độ di chuyển răng nhanh nhất hiện nay.

Bề mặt láng bóng giảm ma sát là ưu thế của mắc cài kim loại
- Ít bám vôi răng, ít bị cản trở: Do bề mặt kim loại được đánh bóng nhẵn láng nên nếu được chải kỹ càng thì rất ít bị bám vôi răng. Ngược lại, nếu vôi răng bám nhiều sẽ trở thành cũng cản trở nhất định làm răng di chuyển chậm hơn so với bình thường.
- Bác sĩ thao tác dễ dàng, dễ điều chỉnh: mắc cài kim loại thuận tiện cho các bác sĩ chỉnh nha đặt lực hoặc gắn các khí cụ điều chỉnh lên trên nó. Đây là một phần lý do mà các case điều trị niềng răng có cấu trúc lực phức tạp được thực hiện nhanh chóng với mắc cài kim loại, đẩy nhanh tốc độ di chuyển răng.

2. Thời gian điều trị với mắc cài kim loại luôn nằm trong Top ngắn nhất

Ngoài giai đoạn di chuyển răng, các lợi điểm của mắc cài kim loại cũng được phát huy đáng kể trong các giai đoạn gài khớp hay chỉnh chi tiết ở cuối kì niềng răng. Có nhiều nguyên nhân khiến thời gian điều trị với mắc cài kim loại được rút ngắn hơn so với các loại mắc cài khác. Có thể kể đến là ma sát tối thiểu của 2 bề mặt kim loại như ở phần 1. Đặc biệt, hệ thống mắc cài kim loại tự đóng cho tốc độ trượt nhanh nhất do không dùng đến chun cao su để cố định dây cung.
Ngoài ra, khi mắc cài kim loại bị rơi, việc làm sạch và gắn lại dễ dàng hơn rất nhiều so với mắc cài sứ và pha lê nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến thời gian điều trị. Mắc cài sứ đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn và trang bị vật liệu cao cấp hơn để thực hiện được như mắc cài kim loại.

Các mắc cài kim loại hiện đại như mắc cài tự buộc passive, active,..giúp rút ngắn thời gian điều trị
Thêm nữa, chính sự ổn định trong cấu trúc mắc cài kim loại và sự cứng chắc giúp hệ thống lực được thiết kế chính xác và hiệu quả hơn. Do đó, ít xảy ra các vấn đề phát sinh và ít phải sửa chữa nên thời gian điều trị được rút ngắn tối thiểu.

3. Mắc cài kim loại có chi phí niềng răng tiết kiệm nhất


 
- Chi phí sản xuất không cao: Mắc cài kim loại thường được đúc nguyên khối với yêu cầu độ chính xác cao và gia công chi tiết tỉ mỉ. Các thông số được kiểm soát bằng thước đo điện tử vì mỗi sai lệch dù rất nhỏ cũng biểu hiện thành một sai biệt rất lớn ở vị trí của răng mà nó gắn vào, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch điều trị. 
Tuy vậy, gia công kim loại đạt đến trình độ tự động hóa cao trong sản xuất công nghiệp đã làm giảm chi phí nhân công, giúp loại mắc cài này trở nên phổ biến với giá thành thấp. Thêm vào đó, so với các kết cấu phức tạp và tính chất biến đổi của mắc cài sứ, thì mắc cài kim loại đồng nhất hơn, đơn giản hơn rất nhiều trong khâu chế tác.
- Thị trường phong phú và cạnh tranh làm giá bán thấp: Vì là loại vật liệu chỉnh nha dễ sản xuất, vận chuyển, dễ nhập khẩu nên có rất nhiều công ty cung cấp. Đồng nghĩa với việc cạnh tranh gay gắt và người sử dụng sẽ hưởng lợi. Tuy nhiên có sự chênh lệch khá lớn về chất lượng và độ chính xác của các mắc cài kim loại có xuất xứ từ các công ty tại Châu Âu, Mỹ, Nhật,.. so với từ Trung Quốc, Ấn Độ,...
Mắc cài kim loại của các hãng vật liệu nổi tiếng như 3M, Ormco, Tomy, AO,...có giá thành cao và chất lượng đảm bảo. Trong khi mắc cài kim loại xuất xứ không rõ nguồn gốc hoặc mắc cài  nhãn hiệu Trung Quốc có thông số không chính xác và nhiều lỗi, nhưng lại có giá thành thấp đến hơn đến vài chục lần.

- Chi phí phát sinh thấp: Mắc cài kim loại ít sút hơn, không bị mẻ như mắc cài sứ, khó biến dạng nếu vật liệu tốt. Việc sửa chữa hay thay thế các mắc cài bong sút trong quá trình điều trị cũng dễ dàng và tiết kiệm hơn rất nhiều so với các mắc cài sứ nên chi phí phát sinh không quá nhiều. Những lí do kể trên giúp giảm thiểu chi phí rất nhiều cho một case điều trị với mắc cài kim loại.

Tham khảo mức giá thành niềng răng mắc cài chất lượng cao tại nha khoa EDEN

4. Kích thước mắc cài nhỏ gọn nhất

Mắc cài kim loại được đúc nguyên khối nên cấu trúc đồng nhất có khả năng hấp thụ và phân tán lực chấn động cao. Chính vì khả năng chịu lực tốt của kim loại nên không cần phải thiết kế cồng kềnh như vật liệu sứ mà các chi tiết nhỏ vẫn đảm bảo thực hiện chức năng hoàn hảo. Ví dụ mắc cài 3M Low Profile có thiết kế nhỏ gọn nhất nhưng chất lượng vẫn đảm bảo, nhờ các công nghệ cơ khí chính xác.
Thêm nữa, khi mắc cài nhỏ gọn hơn thì ít bị va chạm với rìa cắn hay các múi răng đối diện, ít chấn thương và ít hư hại hơn so với các kiểu thiết kế mắc cài cồng kềnh khác.

5. Đa dạng về kiểu thiết kế mắc cài kim loại

Các dòng mắc cài kim loại khác nhau có những ưu nhược điểm khác nhau, tùy theo mỗi trường hợp hình thái lâm sàng mà bác sĩ chọn loại mắc cài với thông số và kiểu thiết kế phù hợp. Có loại 2 cánh, 4 cánh cũng có loại đến 6 cánh. Các đế mắc cài khác nhau như lưỡi mắt cáo, ô vuông, xử lý bề mặt macro... để tăng độ chịu lực, tăng độ bám dính vào bề mặt răng góp phần tăng kết quả điều trị.
Thêm nữa, các khe mắc cài có độ rộng khác nhau, các cơ chế tự đóng linh hoạt với đặc tính vật lý kỹ thuật khác biệt sẽ phát huy tác dụng tích cực khi được chỉ định đúng.
Mắc cài kim loại tự buộc hay mắc cài tự khoá là phương pháp tiến bộ trong chỉnh nha và ngày càng hoàn thiện. Các thế hệ mới thứ 4, thứ 5 với các cơ chế passive và active tuỳ chỉnh nắp đóng đang giúp các bác sĩ hoàn thành các ca niềng răng sớm hơn thông thường. Nguyên tắc của loại mắc cài này là một nắp đóng trên khe của mỗi mắc cài giúp giữ dây cung mà không cần đến thun hay kẽm buộc như mắc cài truyền thống.
Các dòng mắc cài kim loại của các hãng chỉnh nha hàng đầu thế giới luôn có đầy đủ các loại mắc cài có thông số khác nhau tùy trường phái của bác sĩ chỉnh nha. Do đó mắc cài kim loại được bác sĩ sử dụng tuỳ biến hết sức để cho kết quả đúng ý muốn ban đầu.

6. Mắc cài kim loại phong cách nhất - có thể chọn thun màu tuỳ thích

  Một điều thú vị của mắc cài kim loại loại  cho phép mỗi tháng bạn có thể chọn một màu thun khác nhau, hoặc chọn nhiều màu cùng một lúc. Sự đa dạng và màu sắc độc đáo giúp bạn trở nên đặc biệt hơn khi mang mắc cài. Đây cũng là một phương tiện để thể hiện tính cách cá nhân một cách sáng tạo độc đáo. 
Chỉnh nha không phải là một hình phạt dành cho hàm răng xấu. Nó là một hành trình lột xác với đầy những điều thú vị cùng với sự tươi vui, năng động. Các bạn trẻ hãy cùng trải nghiệm những điều thú vị với mắc cài kim loại và bộ sưu tập thun đủ màu sắc nhé!

Thun màu sắc là một kiểu thời trang dành cho nụ cười của bạn khi niềng răng mắc cài kim loại

7. Cứng chắc nhất

Trong tất cả các loại khí cụ niềng răng, mắc cài kim loại là khí cụ cứng chắc nhất vì thông thường nó được đúc nguyên khối kim loại. Sự đồng nhất về cấu trúc và chất liệu mang lại cho mắc cài kim loại tính cứng và tính bền rất cao trong môi trường miệng, hơn hẳn với các vật liệu khác. Việc gia công và đánh bóng bề mặt giúp ít bám dính thức ăn và ít gây sang chấn cho môi má khi mang mắc cài. Vật liệu đúc mắc cài kim loại có độ cứng hơn hẳn so với đinh đóng vào tường bê tông mà ta thường thấy đấy.
Mắc cài kim loại có chất lượng cao không chỉ làm bằng thép không gỉ, mà còn bằng titanium giúp mắc cài có độ cứng rất cao nên lực chỉnh nha và ăn nhai không thể làm biến dạng mắc cài.

Mắc cài kim loại hầu như không bị biến dạng suốt 2-3 năm niềng răng

8. Bền vững trong môi trường miệng

Mắc cài kim loại được làm bằng các vật liệu thép không gỉ (stainless Steel) hoặc titanium có tính trơ nên không gây nên các phản ứng trong miệng. Nó cũng rất bền vững với dịch tiêu hóa hay acid trong thức ăn. Điều này giúp mắc cài tồn tại nguyên vẹn và thực hiện tốt chức năng trong suốt thời gian gian chỉnh nha. 
So với các loại mắc cài dễ vỡ và dễ sai lệch thì mắc cài kim loại khẳng định tính ổn định và bền chắc tuyệt vời. Tuy có một vài trường hợp cá biệt có phản ứng miễn dịch với mắc cài kim loại hoặc dị ứng với một yếu tố nào đó trong thành phần cấu tạo mắc cài nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra. Bạn có thể hoàn toàn an tâm với độ bền và chất lượng của mắc cài kim loại.
Vì nhiều lợi điểm được kể như trên, thêm phần chi phí thấp và sự tiện dụng cao đã trở thành bệ đỡ cho sự phổ biến của loại hình mắc cài kim loại. Tùy theo sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu thẩm mỹ cao, thị hiếu của khách hàng sẽ dịch chuyển dần sang mắc cài sứ thẩm mỹ và máng niềng trong suốt. Nhận định đó ngày càng rõ ràng. Tuy nhiên hiện nay và khoảng vài năm tới, vai trò và thị phần của mắc cài kim loại là khó có thể thay thế được. Nó vẫn là lựa chọn phổ biến nhất cho các bạn chỉnh nha, nhất là các bạn nhỏ và thanh thiếu niên (tuổi teen).

Ăn nhai thoải mái hơn mà không lo mẻ vỡ mắc cài kim loại

9. Khi mắc cài kim loại bị rơi, việc gắn lại nhanh và dễ dàng nhất

Mắc cài kim loại ít khi bị rơi vì khả năng chịu lực lớn, độ bám cực tốt vào bề mặt răng và kích thước nhỏ gọn. Tuy nhiên, bị bong sút mắc cài thi thoảng cũng xảy ra. Điều đáng nói là so với các loại khác, mắc cài kim loại thì có các lợi thế như:
- Bong ra nhưng thường vẫn còn nguyên vẹn, thường không phải thay mới giúp tiết kiệm chi phí điều trị.
- Xử lý và gắn lại đơn giản mà chính xác, không yêu cầu công đoạn phức tạp hay trang bị nhiều vật liệu như mắc cài sứ.
- Dễ thực hiện và tốn ít thời gian, không ảnh hưởng nhiều đến quá trình và kế hoạch điều trị.

Series bài viết về niềng răng là sự hỗ trợ của EDEN đối với không chỉ những bệnh nhân đang niềng răng tại EDEN mà với tất cả các bạn đã, đang và sẽ niềng răng  để cùng nhau chinh phục nụ cười đẹp tự nhiên và an toàn. Những thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia chỉnh nha của EDEN giải đáp một cách tỉ mỉ, khoa học dựa trên những bằng chứng/ bài báo cập nhật mới nhất từ các tổ chức uy tín thế giới về chỉnh nha. 

Bạn đang tìm hiểu về Niềng Răng?
Hãy thử 1 lần đến tư vấn từ chuyên gia uy tín tại EDEN trước khi lựa chọn nơi điều trị!
Đừng ngần ngại liên hệ Hotline hoặc Chat trên Website.
Đặt câu hỏi cho bác sĩ

back top