Gói trải nghiệm dành cho khách hàng mới
Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn

11 tiêu chí lựa chọn giữa niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài.

Niềng Răng

BS. Nguyễn Thuý Phương Uyên

Chuyên khoa BS RHM ĐH Y Dược TP.HCM Chỉnh Nha, Nha Khoa Thẩm Mỹ

“Điều trị của chúng tôi là sự kết hợp của bàn tay các chuyên gia, khoa học, nghệ thuật và chăm sóc nhẹ nhàng để đạt kết quả tối ưu cho mỗi bệnh nhân” 

Lựa chọn niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài là điều đắn đo của nhiều bạn trước ngưỡng cửa bước vào hành trình niềng răng. 11 tiêu chí sau đây do bác sĩ chỉnh nha của nha khoa EDEN liệt kê sẽ giúp bạn lựa chọn cách tốt nhất cho mình.

 


1. Nguyên tắc hoạt động:  gắn cố định trên răng hay tháo lắp được

-   Niềng răng mắc cài (niềng răng cố định) là chỉnh nha bằng mắc cài và dây cung. Mắc cài được gắn cố định bằng keo vào răng và bác sĩ sẽ lắp thêm dây cung kim loại để tạo lực cùng với hỗ trợ của dây thun hay lò xo...

-   Niềng răng trong suốt (niềng răng tháo lắp) là một loạt khay niềng răng trong suốt được sản xuất riêng cho từng bệnh nhân, có nghĩa là bệnh nhân phải tự đeo vào và có thể tháo ra trong quá trình điều trị. Khay niềng cũng được gọi là máng niềng hay máng chỉnh nha, trong tiếng anh gọi là Aligner.
Thương hiệu niềng răng trong suốt nhiều nhất và nổi tiếng nhất hiện nay là Invisalign có nguồn gốc tại Mỹ. Đa số bác sĩ và bệnh nhân nhắc đến niềng răng trong suốt là nghĩ đến niềng răng Invisalign.
 

2. Tính Thẩm mỹ: người đối diện có thể nhìn thấy hay không

-   Niềng răng trong suốt đạt tính thẩm mỹ cao nhất vì khay chỉnh nha gần như trong suốt và người đối diện khó mà phát hiện ra nếu không quan sát kĩ ở khoảng cách gần. Nên cực kì phù hợp với những ai yêu cầu thẩm mỹ cao như: chính trị gia, lãnh đạo cấp cao, nghệ sĩ, MC, giáo viên, nghề bán hàng … thường xuyên giao tiếp khách hàng.

Diễn viên nổi tiếng Tom Cruise cũng đã niềng răng trong suốt Invisalign kết hợp mắc cài sứ (2002)

-   Niềng răng mắc cài gắn ở mặt ngoài răng sẽ có màu kim loại, màu trắng hoặc trong của mắc cài sứ. Tính thẩm mỹ không cao đối với mắc cài kim loại và đã được cải thiện tương đối với mắc cài sứ. Tuy nhiên, dây cung thông thường vẫn có màu kim loại. Và người đối diện vẫn có thể nhận ra bạn đang niềng răng. Một cách khác của niềng răng mắc cài là gắn ở mặt trong răng (mặt lưỡi), phương pháp này có thẩm mỹ gần như tương tự với niềng răng trong suốt. Nhược điểm của nó là phát âm khó khăn và cảm giác không mấy thoải mái khi đeo.

 

3. Tổng thời gian điều trị: Niềng răng trong suốt nhanh hay chậm hơn mắc cài

-   Niềng răng trong suốt có thời gian điều trị từ 2 - 24 tháng. Bệnh nhân cần phải đeo tối thiểu 20-22 giờ một ngày.

-   Niềng răng mắc cài gắn cố định có thời gian điều trị từ 6 - 36 tháng.

Nhanh hay chậm tuỳ thuộc sự phức tạp của các trường hợp, sự hợp tác của bệnh nhân và sự lựa chọn phương pháp phù hợp. Nên cần tư vấn với bác sĩ chỉnh nha kỹ để lựa chọn giữa hai phương pháp nếu yếu tố thời gian là quan trọng với bạn.
Để biết trường hợp của bạn có thời gian của niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài nhanh hơn, bạn cần đến gặp bác sĩ tư vấn chỉnh nha để có thông tin chính xác.

Hiện nay với niềng răng trong suốt Invisalign, các case niềng răng đơn giản đến trung bình có thời gian điều trị tương đương hoặc nhanh hơn so với mắc cài truyền thống. Một phần lý do là sự thấy trước kết quả của Invisalign, và công nghệ vật liệu tiên tiến.

Niềng răng trong suốt có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn niềng răng mắc cài tuỳ trường hợp

 

4. Thời gian tái khám: niềng răng trong suốt tái khám ít hay nhiều hơn mắc cài?

-   Niềng răng trong suốt được tái khám 8- 12 tuần một lần, hoặc thậm chí lâu hơn nếu bạn quá bận rộn thì BS có thể tái khám online. Nên số lần tái khám của niềng răng trong suốt được xem là ít hơn so với mắc cài.

-   Niềng răng mắc cài cần được tái khám mỗi 4 – 6 tuần để BS có thể kiểm tra, tăng lực lên răng...một số giai đoạn còn có thời gian tái khám sớm hơn. Tái khám do tai nạn như rớt mắc cài cũng thường xuyên xảy ra làm tăng số lần gặp bác sĩ của niềng răng mắc cài.
 

Niềng răng trong suốt tái khám ít hơn và thời gian trên ghế nha cũng ngắn hơn

5. Kết quả điều trị: niềng răng trong suốt cho thấy trước kết quả

-   Niềng răng trong suốt: nhờ vào phần mềm mô phỏng quá trình điều trị  (Clincheck của Invisalign) mà bạn có thể thấy trước kết quả sau khi điều trị, thậm chí quá trình răng của mình di chuyển qua từng giai đoạn sẽ như thế nào. Bạn tự đánh giá được kết quả với bác sĩ, và biết khi nào kết quả chưa đạt để cần làm thêm loạt khay khác mà không cần đợi đến khi kết thúc.

-   Niềng răng mắc cài: chỉ thấy được kết quả sau khi bác sĩ hoàn tất. Có thể phát sinh thêm các vấn đề cần sửa chữa vào các giai đoạn sau của niềng răng. Kết quả có thể không như mong đợi và thời gian thực hiện lại thường kéo dài.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt Invisalign là phần mềm Clincheck cho thấy trước kết quả

 

6. Thời gian bắt đầu điều trị: niềng răng trong suốt Invisalign phải đợi sản xuất khay

-   Niềng răng trong suốt: sau khi đồng ý kế hoạch điều trị cuối cùng, bạn cần phải chờ đợi 4 -6 tuần mới bắt đầu được niềng răng, vì khay được sản xuất tại Mỹ nên cần thời gian để vận chuyển về Việt Nam ( đôi khi phải vận chuyển qua nước thứ 3 rồi mới cập cảng VN)

-   Niềng răng mắc cài: Tiến hành ngay sau khi BN đồng ý kế hoạch. Bác sĩ có thể gắn hết hoặc lần lượt các khí cụ chỉnh nha trong miệng.

Nhà máy sản xuất khay Invisalign đặt tại Mỹ và Nam Mỹ nên cần ít nhất 4 tuần để khay đến tay bệnh nhân

7. Vệ sinh răng miệng: niềng răng nào dễ vệ sinh răng hơn?

-   Niềng răng trong suốt: do khay niềng răng trong suốt tháo lắp được nên việc vệ sinh răng miệng hầu như không có sự khác biệt như lúc không niềng, chỉ là có thêm việc vệ sinh khay theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này giảm bớt khả năng bệnh nhân bị phát sinh các vấn đề như sâu răng, viêm nướu, nha chu,... trong khi niềng răng.

-   Niềng răng mắc cài: khá khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn. Bạn cần phải nỗ lực hơn trong việc vệ sinh răng với mắc cài, cần có các bàn chải và mua dụng cụ chuyên dụng như: bàn chải cho người đeo mắc cài, kem đánh răng chống sâu răng hàm lượng Fluor cao, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, máy tăm nước…

Niềng răng trong suốt vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn niềng răng mắc cài

8. Cảm nhận của bệnh nhân: Đau và khó chịu khi niềng răng

-   Niềng răng trong suốt : lực tác động lên răng của khay niềng răng trong suốt sẽ nhỏ và đều nên bệnh nhân cảm thấy khá dễ chịu, ít cảm thấy đau hơn nhiều, chỉ hơi tức nhẹ khi mới bắt đầu đeo khay. Khay khá trơn láng nên hầu như không xảy ra các vết loét, áp tơ…trong khi đeo.

-   Niềng răng mắc cài: tùy bệnh nhân mà sẽ đau ít hay đau nhiều. Đau sau khi đeo mắc cài và sau mỗi lần tái khám sau đó thì bệnh nhân sẽ quen dần và không còn cảm giác đau nữa. Tuy nhiên, do mắc cài được gắn cố định nên thường hay xuất hiện các vết loét môi má hay áp tơ… gây khó chịu và đau khi ăn uống.
 

9. Cần sự hợp tác của bệnh nhân: Niềng răng nào yêu cầu hợp tác của bệnh nhân cao?

-   Niềng răng trong suốt: vì khay niềng răng có thể tháo lắp được nên đòi hỏi bệnh nhân có tính kiên nhẫn và hợp tác. Bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu và hướng dẫn cao độ để đạt được kết quả như kỳ vọng. Đặc biệt các bạn ở tuổi teen thường tuân thủ ít hơn người trưởng thành. Ngoài ra, bệnh nhân có khả năng làm mất khay khi vô tình để quên tại bàn ăn (tháo ra và gói vào trong khăn giấy), làm rớt mất…

-   Niềng răng mắc cài: Kết quả không phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của BN, mắc cài được gắn cố định vào răng nên bệnh nhân không cần phải làm gì trừ một số giai đoạn BS yêu cầu BN đeo thun liên hàm tại nhà.

Niềng răng trong suốt cần sự hợp tác cao, nhất là bệnh nhân tuổi teen

10. Điều trị những ca quá khó và phức tạp: Lựa chọn nào cho các case phức tạp

-   Niềng răng trong suốt: yếu điểm của khay chỉnh nha các di chuyển di gần nhiều và răng quá lệch lạc như xoay 90 độ, thiếu khoảng trầm trọng… như vậy thời gian đeo mang sẽ lâu hơn mắc cài trong một số trường hợp. Và vẫn phải dùng các khí cụ khác để hỗ trợ: minivis, thun liên hàm,...

-   Niềng răng mắc cài: có thể làm được tất cả các ca nếu bác sĩ đủ kinh nghiệm và kỹ năng.

11. Chi Phí: Niềng răng nào có giá cao hơn?

-   Niềng răng trong suốt: Đây thường là một rào cản để các bạn có thể lựa chọn niềng răng trong suốt. Chi phí cho cả quá trình dao động từ 35 đến 120 triệu, tùy thuộc vào độ phức tạp và số máng phải đeo. Tuy nhiên, nếu khả năng cho phép và các lợi ích thì niềng răng trong suốt là một sự lựa chọn tuyệt vời. Ngày nay ngày càng nhiều người trưởng thành và các bạn trẻ năng động tại Việt Nam lựa chọn Niềng răng trong suốt Invisalign. Sự đảm bảo kết quả của hơn 9 triệu nụ cười từ hãng Invisalign giúp các bạn tự tin lựa chọn và bớt sự phụ thuộc quá nhiều vào bác sĩ chỉnh nha.

-   Niềng răng mắc cài: loại chỉnh nha này vẫn được các bạn lựa chọn nhiều nhất là vì phù hợp về chi phí. Đặc biệt, với các bạn là học sinh, sinh viên hoặc vừa mới đi làm. Tùy vào loại mắc cài kim loại hay mắc cài sứ, tự buộc hay không tự buộc mà giá sẽ dao động tầm 25 – 60 triệu. Mắc cài mặt lưỡi ít được lựa chọn hơn vì giá thành cao gần với Niềng răng trong suốt, nhưng cảm giác không mấy dễ chịu khi đeo.

Niềng răng trong suốt có chi phí cao hơn nhưng xứng đáng với lợi ích mang lại

Trên đây, là 11 tiêu chí giúp bạn có thể lựa chọn loại niềng răng trong suốt hay mắc cài. Tùy vào khả năng tài chính và những tiêu chí bạn mong muốn, bài viết hi vọng bạn đã tìm ra được câu trả lời.

Không có loại tốt hay loại thường, chỉ có loại phù hợp với bản thân. Tại nha khoa Eden, chúng tôi có các bác sĩ chuyên môn sâu về chỉnh nha cả về mắc cài lẫn niềng răng trong suốt Invisalign. Eden tin rằng một thế giới hạnh phúc khởi nguồn từ một nụ cười khỏe và đẹp, do đó niềng răng luôn là giải pháp lựa chọn đầu tiên để cải thiện nụ cười do răng lệch lạc, hô móm,...

Tư vấn với bác sĩ chỉnh nha của Eden, để nghe sự thật khách quan về các phương pháp niềng răng hiện đại nhất. Sự lựa chọn phù hợp sẽ giúp đỡ rất nhiều cho bạn để thoải mái hoàn thành quá trình niềng răng khá khó khăn đối với mỗi người.


Bạn đang tìm hiểu về Niềng Răng?
Hãy thử 1 lần đến tư vấn từ chuyên gia uy tín tại EDEN trước khi lựa chọn nơi điều trị!
Đừng ngần ngại liên hệ Hotline hoặc Chat trên Website.
Đặt câu hỏi cho bác sĩ

back top