TRÁM RĂNG

Đánh giá: 4.7 / 5 | Tổng: 4 đánh giá

1. Trám răng là gì?

Trám răng hay Hàn răng là một điều trị nha khoa trong đó phần răng bị sâu được loại bỏ và vùng này được lấp đầy bằng vật liệu thay thế để bảo vệ, chống lại sự hư hại thêm và phục hồi lại chức năng hình dạng của răng. Ngoài ra trám răng thẩm mỹ còn khắc phục các khiếm khuyết của răng như răng thưa kẽ, màu sắc, hình dạng,...giúp bệnh nhân tự tin hơn khi cười.
Trám răng sâu

Trám răng sâu

 

Vật liệu thay thế mô răng được gọi là vật liệu trám, có thể được làm từ vàng, bạc, amalgam (hỗn hợp bạc), nhựa - Composite, glass ionomer GIC hoặc Sứ. Mỗi loại vật liệu có những ưu và nhược điểm riêng, phải được nha sĩ cân nhắc chọn phù hợp với từng điều kiện của bệnh nhân, sử dụng cho từng vị trí và kích thước lỗ sâu của răng.

 

2. Ai cần phải trám răng?

Trám răng được sử dụng để lấp đầy khoảng trống trong răng sau khi phần bị phá hủy hay sâu đã được gỡ bỏ. Phương pháp điều trị này được sử dụng phổ biến nhất để điều trị sâu răng, nhưng đôi khi nó cũng được sử dụng để điều trị cho những răng bị nứt vỡ và thẩm mỹ răng.

Trám răng sâu
Sâu răng đang tiến triển

 

Sâu răng đang tiến triển

Các dấu hiệu trên răng cho thấy bạn có thể bị sâu răng cần phải trám răng:

- Khu vực bị đổi màu đặc biệt là trên các trũng và rãnh của răng sau (đen, nâu)

- Các đốm đen hoặc vùng đen xám trên răng trước của bạn, sâu răng mới chớm cũng có thể có màu trắng đục.    

- Sứt mẻ những khu vực mà lưỡi của bạn có thể cảm nhận. Lỗ thủng nơi chứa thức ăn trên răng của bạn

- Ê buốt, đau nhức bất thường ở răng hoặc kẽ răng

- Nhạy cảm với nóng, lạnh, chua, ngọt,..

Thay thế miếng trám cũ
Sâu tái phát quanh miếng trám cũ

Sâu tái phát quanh miếng trám cũ

Miếng trám răng tốt thường kéo dài trong nhiều năm trước khi chúng cần được thay thế. 

- Miếng trám cũ bị mòn nhiều, đặc biệt là người hay nghiến răng

- Miếng trám bị bong ra, có thể kèm mảnh vỡ răng hoặc không

- Có viền đen xung quanh miếng trám, dấu hiệu sâu tái phát

- Có lỗ nhét thức ăn cạnh bên miếng trám

- Ê buốt, đau nhức và nhạy cảm ngay miếng trám

Bảo vệ cổ răng mòn, tụt nướu

Mòn cổ răng

Mòn cổ răng

Cổ răng là phần răng ngay viền nướu (lợi), dễ bị tổn thương khi nướu tụt vì tuổi tác hay mòn do chải răng & ăn nhai.

- Có phần lõm hình chữ V ngay cổ răng mặt ngoài

- Tụt nướu và lộ nhiều chân răng có màu vàng/ nâu

- Ê buốt và nhạy cảm nóng lạnh ở mặt ngoài răng

- Có lỗ sâu và nhét thức ăn ngay cổ răng

Sứt mẻ răng, vỡ răng

Răng có thể bị mẻ vỡ do tai nạn hoặc ăn nhai trúng vật cứng, cần phải phục hồi với trám răng hoặc phục hình mão răng.

- Mẻ răng cửa răng trước do tai nạn

- Mẻ các răng sau do ăn nhai

- Mẻ vỡ răng có miếng trám cũ hoặc sâu răng.

Mòn răng

Răng có thể bị mòn do nhiều nguyên nhân: nghiến răng, siết chặt răng, nhai, dịch vị và acid dạ dày,...Một số trường hợp nên trám răng để bảo vệ ngà và tủy răng

- Mòn răng dạng lõm chén

- Mòn răng kết hợp sâu răng

- Ê buốt, đau, nhạy cảm ở răng mòn

Trám răng thẩm mỹ

Các khe hở răng trước làm mất thẩm mỹ và dễ gây chú ý khi cười. Ngoài phục hình thì trám răng cũng là một cách để khắc phục điều này.

- Đóng khe hở răng cửa

- Đóng khe hở răng sau

- Đắp mặt Composite thẩm mỹ
 

Trám răng thẩm mỹ bằng CompositeTrám răng thẩm mỹ bằng Composite

3. Trám răng có những lợi ích gì?

Trám răng là một điều trị có chi phí tiết kiệm mà đem lại hiệu quả cao về sức khoẻ và kinh tế. Trám răng sâu càng sớm càng tốt giúp giảm bớt số mô răng sâu bị lấy đi, giữ lại càng nhiều cấu trúc răng thật và gia tăng độ bền của miếng trám.

 • Nhanh chóng: với phương pháp trám răng trực tiếp, quy trình diễn ra nhanh chóng và hoàn thành trong khoảng 30 phút - 1 giờ.
 • Độ bền: Các miếng trám kim loại có thể tồn tại hơn mười năm, trong khi miếng trám thẩm mỹ Composite cũng tồn tại hơn 5 năm nếu đúng chỉ định và trám tốt.
 • Giá cả: trám răng trực tiếp có giá thành thấp hơn so với các phục hồi cố định khác, và thường bảo hiểm có thể chi trả cho bệnh nhân.
 • Thẩm mỹ: trám răng bằng vật liệu Composite ngày nay cho phép tái tạo màu sắc, hình thái, xuyên thấu ánh sáng giống như mô răng thật.

4. Trám răng có mấy loại?

Các loại trám răng

Các loại trám răng

 Bệnh nhân có nhiều lựa chọn khác nhau khi nói đến các vật liệu sẽ được sử dụng để trám răng. Điều này cần được nha sĩ phân tích và giải thích kỹ càng cho mỗi trường hợp.

Trám răng hiện đại bao gồm 2 kỹ thuật là trực tiếpgián tiếp. Trám răng trực tiếp sử dụng các vật liệu sẵn có và thực hiện nhanh trong 1 lần hẹn, miếng trám được tạo ra và đông cứng ngay trên răng.

Trám răng gián tiếp là miếng trám được chế tạo trong phòng kỹ thuật nha khoa và do đó cần ít nhất hai lần hẹn. Trám răng gián tiếp thường được sử dụng trong trường hợp cấu trúc răng còn lại không đủ để hỗ trợ trám răng nhưng tổn thương chưa đủ đáng kể để phải chỉ định bọc mão răng sứ. Nhất là khi bệnh nhân mong muốn miếng trám có thời gian sử dụng lâu dài hơn hay thẩm mỹ hơn.

TRÁM RĂNG TRỰC TIẾP:

 • Trám Amalgam 

Hay còn gọi là “trám bạc” “trám chì” đã được sử dụng trong nha khoa hơn một thế kỷ; nó từng là vật liệu được sử dụng nhiều nhất để trám răng sâu. Chất trám này rất chắc và do đó rất lý tưởng để trám ở vùng răng sau như ở răng hàm. Cũng là vật liệu trám này thuộc loại ít tốn kém nhất trong tất cả các vật liệu trám răng.

 Amalgam được ưa thích vì độ bền và về mặt kinh tế. Tuy nhiên, màu sắc đen xám của chúng thì không giống với răng tự nhiên. Do đó, ngày nay loại vật liệu này ít được sử dụng do chúng làm thay đổi màu răng và ảnh hưởng đến môi trường nếu không xử lý tốt. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra các tác động xấu của kim loại này với sức khoẻ về lâu dài.

Ngày nay trám amalgam chỉ còn được chấp nhận ở một số nước, còn tại Việt Nam, Bộ Y Tế đã không còn cho phép sử dụng.

Do đó nếu những bệnh nhân còn có miếng trám amalgam thì nên được thay thế bằng các phương pháp trám khác.

 • Trám Composite

Đôi khi được gọi là vật liệu tổng hợp hoặc nhựa trám răng, những vật liệu trám này có sự kết hợp của chất độn thủy tinh hoặc thạch anh và có thể được tạo ra để phù hợp với màu răng của bạn. Chất trám composite cũng khá bền và lý tưởng cho việc phục hồi từ nhỏ đến trung bình ở những vùng răng của bạn thực hiện nhai vừa phải.

Composite sẽ là lựa chọn tốt hơn cho những người muốn trám răng trông giống răng thật hơn. Tuy nhiên, chúng chỉ kéo dài đến 5 năm và phải tái khám thường xuyên.    

 • Trám Glass ionomer – GIC 

Được làm bằng acrylic, đây là loại vật liệu thủy tinh được sử dụng phổ biến nhất cho trẻ em và cho các vị trí bên dưới đường viền nướu. Những miếng trám này được thiết kế có thể giải phóng fluor như một cách để bảo vệ răng khỏi bị hư hại và sâu răng trở lại. Tuy nhiên, nó không bền như các vật liệu khác được sử dụng để trám và dễ bị hao mòn. Nói chung, trám GIC chỉ tồn tại dưới 5 năm hoặc thậm chí ít hơn.  

TRÁM RĂNG GIÁN TIẾP:

 •  Trám Sứ - Inlay/Onlay Sứ

Chất trám có nguồn gốc gốm (thường được làm bằng sứ) có màu răng. Nhưng về giá thì một miếng trám bằng sứ có thể đắt gần bằng một miếng trám vàng.

Miếng trám sứ là vật liệu được lựa chọn cho nhiều bệnh nhân. Mặc dù chúng cũng đắt như trám vàng, nhưng chúng kết hợp được cả hai lợi ích về độ bền và tính thẩm mỹ, mang đến cho bệnh nhân những miếng trám trông rất tự nhiên có thể tồn tại đến 15 năm hoặc hơn thế nữa.   

Inlay Onlay Sứ   Inlay Onlay Sứ là giải pháp thẩm mỹ và bền vững lâu dài cho các xoang sâu lớn

 • Trám Vàng - Inlay/Onlay Vàng

Độ bền và khả năng tồn tại của miếng trám vàng gần như là “tiêu chuẩn vàng” cho vật liệu trám răng. Chỉ một khuyết điểm duy nhất là màu sắc không giống răng thật như Composite hoặc Sứ, nhưng khả năng tương hợp với cơ thể của vàng thì không vật liệu nào so sánh được. Bởi vì vàng có độ mài mòn gần với mô răng thật nên miếng trám vàng không làm mòn nhanh răng đối diện như kim loại khác hoặc sứ.

Thật ra, vàng không được trám trực tiếp trên miệng, mà nó phải được “đúc” trong phòng kỹ thuật răng, trên một mẫu hàm sao chép răng của bạn. Nên nó phải được gọi tên đúng là Inlay/ Onlay vàng, và quá trình này cần 2 lần hẹn. Sau lần hẹn đầu sửa soạn và lấy dấu mẫu răng, thì lần hẹn thứ 2 miếng trám vàng sẽ được đặt vào chỗ cần trám để dán bằng vật liệu keo chuyên dụng.

Không khó để gặp những miếng trám vàng tồn tại hơn 40 năm trên răng, mà vẫn được nha sĩ đánh giá tốt hầu như không cần phải thay thế mới.

Vì vậy dù giá thành cao, nhưng hiệu quả kinh tế và sức khoẻ của trám vàng là cao nhất.

5. Quá trình trám răng diễn ra thế nào?

Quy trình trám răng chuẩn ADA tại EDEN.

Tuỳ vào kỹ thuật trám răng là gián tiếp hay trực tiếp mà sẽ có các bước và số lần hẹn khác nhau.

TRÁM RĂNG TRỰC TIẾP:

Bước 1: Khám và Chụp phim X-quang

Khi có các dấu hiệu răng cần trám răng như trên, bạn vẫn phải được nha sĩ khám trực tiếp và cho chụp các phim X-Quang cần thiết. nha sĩ có thể cần thêm các phương tiện test và máy quét khác để phát hiện và đánh giá tình trạng sâu răng - tủy răng, kích thước và mức độ phức tạp của lỗ sâu. Từ dữ liệu đầy đủ nha sĩ mới chỉ định cho bạn các phương pháp trám phù hợp nhất và đưa ra các lời khuyên lựa chọn để cân bằng chi phí và ích lợi.

Bước 2: Gây tê răng

Tuỳ vào mức độ phức tạp lỗ sâu, bạn có thể được gây tê răng hoặc không cần gây tê. Thuốc tê dạng gel bôi lên nướu và các phương pháp gây tê không đau như máy gây tê, kĩ thuật gây tê sẽ giúp bạn yên tâm khi gây tê trám răng vì hoàn toàn nhẹ nhàng. 

Cảm giác tê sẽ mau chóng hết sau 1-2 giờ, nhưng hiệu quả đem lại rất tốt vì nó giúp bạn thấy dễ chịu trong khi làm cũng như nha sĩ yên tâm làm sạch hoàn toàn mô răng sâu, và thực hiện đủ các kĩ thuật trên miếng trám.

Bước 3: Chuẩn bị răng trám

Một khi bạn đã thấy cảm giác tê răng và nướu, nha sĩ sẽ làm sạch và chuẩn bị lỗ sâu. Đặc biệt sẽ tốt hơn khi làm sạch nếu nha sĩ đặt một tấm màng cao su mỏng gọi là “Đê cao su” xung quanh răng. Đê cao su sẽ giúp ngăn ngừa nước bọt và vi khuẩn xâm nhập vào vùng răng đang làm việc, là tiêu chuẩn ADA tại EDEN để đảm bảo chất lượng của điều trị trám răng.

Bước 4: Lấy mô răng sâu

Nha sĩ sử dụng tay khoan nha khoa với các mũi khoan phù hợp để lấy đi các mô sâu chứa vi khuẩn và phần mô răng mềm sẽ không nâng đỡ được cho miếng trám. Phần này có thể kéo dài với các lỗ sâu lớn, gần tuỷ răng,..và là giai đoạn quan trọng phụ thuộc vào kỹ năng - kinh nghiệm của nha sĩ nhằm  cân bằng giữa việc giữ lại nhiều mô răng nhất mà vẫn lấy sạch được mô sâu và vi khuẩn. 

Bước 5: Chuẩn bị xoang trám

Lỗ sâu đã được làm sạch và tạo dạng phù hợp với phương pháp trám thì được gọi là xoang trám. Tùy vào vị trí và số mặt răng của xoang trám và nha sĩ phải chuẩn bị phần khung để nhồi chất trám vào theo hình dạng răng, được gọi là khuôn trám. Đây là phần quan trọng nhất là với các xoang trám 2 mặt có mặt bên tiếp xúc với răng kế bên. Vì nếu tạo tiếp xúc kẽ răng không đúng có thể gây nhồi nhét thức ăn dẫn đến viêm nướu và sâu răng.

Bước 6: Đặt chất trám và tạo hình giải phẫu răng

Tuỳ vào vật liệu trám mà có quy trình và cách đưa vào xoang trám khác nhau, các xoang sâu gần tuỷ còn có bước trám lót bảo vệ tủy răng. Các chất trám được đắp và điêu khắc để tạo lại hình dạng giải phẫu chức năng của răng. Điều này rất quan trọng vì trám răng không đơn thuần chỉ đặt chất trám cho đầy lỗ sâu, cần kiến thức - kĩ năng và cả mắt thẩm mỹ trong việc tái tạo lại vẻ tự nhiên - chức năng của răng. Tiếp theo chất trám cần đông cứng, tùy loại mà chỉ cần đợi đủ thời gian, hoặc dùng đèn chiếu ánh sáng có bước sóng phù hợp để kích hoạt sự đông cứng. Đèn này được gọi là đèn quang trùng hợp, nguồn sáng có thể là Halogen hoặc Led.

Bước 7: Đánh bóng và hoàn thiện miếng trám

Sau khi miếng trám đã đông cứng hoàn tất, nha sĩ sẽ kiểm tra lại khớp cắn của răng trám với răng đối diện bằng giấy than mỏng. Nếu miếng trám bị cao khớp hoặc cộm lên thì nha sĩ sẽ điều chỉnh với các mũi khoan, và hoàn tất điêu khắc lại bề mặt miếng trám có hình dạng răng. Cuối cùng là giai đoạn đánh bóng với nhiều bước để tạo lại vẻ sáng bóng và trơn nhẵn của răng, nhất là vùng răng thẩm mỹ.
 

TRÁM RĂNG GIÁN TIẾP: tham khảo Quy trình điều trị Inlay/Onlay

 

6. Trám răng chi phí bao nhiêu?

Trám răng là một điều trị thông dụng và phổ biến trong nha khoa tổng quát, với giá thành thấp hơn so với phục hình (mão răng sứ). Vì tính chất đặc biệt vừa mang tính phòng ngừa (lấy đi mô sâu), vừa tái tạo phục hồi răng nên trám răng là giải pháp kinh tế với hầu hết trường hợp sâu răng. Mức chi phí trám răng tăng dần với độ phức tạp của xoang trám, ảnh hưởng tuỷ răng và vật liệu rẻ tiền hay mắc tiền được sử dụng.

Tại Việt Nam, không khó tìm một phòng khám hoặc bệnh viện để điều trị trám răng trực tiếp với giá thành dao động trung bình và hầu hết mọi người đều tiếp cận:

 • Phòng khám thông thường: 100.000 - 500.000 đ
 • Phòng khám uy tín, bệnh viện: 200.000 - 800.000 đ
 • Phòng khám theo chuẩn quốc tế: 500.000 - 2.000.000 đ

Tất nhiên giá thành còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí địa lý, mức độ uy tín, thương hiệu, thời gian bảo hành, và vật liệu - quy trình. Nhưng nha sĩ thực hiện và kĩ năng mới là yếu tố quyết định chất lượng và khả năng tồn tại lâu dài của trám răng. Nha sĩ sẽ giúp bệnh nhân lựa chọn giữa các phương pháp và sử dụng vật liệu thông thường/ cao cấp phù hợp với giá thành điều trị mà vẫn đem lại lợi ích bảo vệ răng lâu dài.

BẢNG GIÁ TRÁM RĂNG THAM KHẢO TẠI EDEN

 
Trám Composite (trám thẩm mỹ) 200.000 - 600.000 VND
Trám Composite Cao Cấp 400.000 - 800.000 VND
Trám GIC (kháng sâu răng) 200.000 - 300.000 VND
Trám Lót Bảo Vệ Tuỷ 200.000 - 500.000 VND
Che Tủy MTA/ Biodentine 2.000.000 - 3.000.000 VND
 

CÂU HỎI & BÁC SĨ TRẢ LỜI

 • Trám răng sâu có đau không?

Trả lời: Tùy trường hợp và mức độ lỗ sâu, nếu lỗ sâu nhỏ thì bạn hầu như không cần phải được gây tê mà vẫn không thấy đau hay ê buốt trong khi trám răng. Nhưng nếu lỗ sâu lớn và bạn thấy ê buốt khi lấy đi mô sâu, bạn nên yêu cầu nha sĩ gây tê cho mình để đảm bảo sự thoải mái và việc điều trị diễn ra đầy đủ các bước. Sự dễ chịu khi điều trị phụ thuộc rất lớn và kĩ năng của nha sĩ.

Sau khi trám có thể bạn sẽ thấy hơi ê và nhạy cảm ở vùng trám, điều này là bình thường và sẽ hết trong 1-2 ngày. bạn hãy liên hệ với nha sĩ nếu bạn thấy đau hoặc ê buốt kéo dài hơn.

 • Trám răng có lấy tủy không

Trả lời: Sau khi khám và khảo sát trên phim X-quang, nha sĩ có thể sử dụng thêm các máy thử test mức độ của sâu răng, nếu sâu răng đã đến tủy răng hoặc, thì nha sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán về điều trị của bạn có cần lấy tủy (điều trị tủy) hay không. 

Thông thường nếu răng sâu có các triệu chứng sau hay cần được điều trị tủy răng trước: sâu vỡ rất lớn, có đau nhức răng sâu, có lỗ dò mủ hoặc sưng nướu ở chân răng,...

Ngày nay với kỹ thuật chuẩn đoán hiện đại và quy trình bảo tồn tủy răng, nhiều răng sâu sát tủy vẫn có thể che tuỷ - bảo vệ tủy bằng các vật liệu sinh học. Do đó không nhất thiết sâu lớn là bắt buộc phải lấy tủy răng trước khi trám răng/ phục hồi.

 • Trám răng có bền không? 

Trả lời: Trám răng trực tiếp được thực hiện đúng kỹ thuật bằng Composite có thể bền vững hơn 5 năm. Mặc dù bác sĩ cũng khuyên nên tái khám răng định kỳ mỗi năm để kiểm tra các miếng trám cũ để sửa chữa sớm nếu có vấn đề, hoặc thay miếng trám cũ hơn 5 năm để đảm bảo không có sâu dưới miếng trám.

Trám răng gián tiếp bằng Inlay/ Onlay Sứ hoặc Vàng có thể bền vững hơn 10 năm và lâu hơn nữa với Vàng. Do đó lợi ích và tính kinh tế của phương pháp này được bác sĩ ưu tiên chọn lựa nếu bệnh nhân đủ điều kiện.

 • Làm sao nhận biết tôi có răng cần trám?

Trả lời: Răng bị sâu thường không có dấu hiệu rõ ràng. Thỉnh thoảng bạn có thể bị một chút ê buốt hoặc nhạy cảm, nhét thức ăn. Chỉ có nha sĩ có thể khám và tìm thấy sâu răng và khuyến cáo bạn cần trám răng.

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu đau, ê buốt, khó chịu khác thì để an toàn bạn nên đặt hẹn khám với nha sĩ. Một lần khám răng định kỳ cũng có thể phát hiện sớm các sâu răng mới bắt đầu và tiết kiệm tiền cho bạn, cũng như giữ sức khỏe của răng.
 BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

6 điều bạn nên biết trước khi trám răng
9 bước chăm sóc để có sức khoẻ răng miệng tốt nhất
Tẩy trắng răng làm trắng răng của bạn lên như thế nào?
Phòng ngừa sâu răng ở trẻ em như thế nào?
Tất tần tật về Niềng Răng bạn cần biết
8 phương pháp trồng răng hiện nay

 
Đăng ký tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, Eden Dental sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn

back top