NHỔ RĂNG - PHẪU THUẬT NHỔ RĂNG

Đánh giá: 4.8 / 5 | Tổng: 3 đánh giá

Nhổ răng là gì?

Nhổ răng hiểu đơn giản là lấy chiếc răng ra khỏi vị trí của nó trên hàm răng.

Có hai phương pháp nhổ răng:

 • Nhổ răng thông thường
 • Nhổ răng phẫu thuật
Nhổ răng là điều trị thường gặp nhất trong nha khoa
 
Nhổ răng thường là nhổ răng hoặc chân răng có thể nhìn thấy được trên hàm và nha sĩ thường lấy nó ra một cách nguyên vẹn và dễ dàng.

Nhổ răng phẫu thuật phức tạp hơn liên quan đến răng mọc lệch, mọc ngầm,..đặc biệt thường gặp là răng khôn (răng số 8). Bác sĩ phẫu thuật có thể cần tách nướu hoặc loại bỏ một phần xương ổ răng, răng nhổ phẫu thuật thường được chia nhỏ và lấy ra từng phần một.
 

Khi nào cần phải nhổ răng?

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến phải nhổ răng. Trong khi có nhiều bạn trẻ tuổi teen và thanh niên cần phải nhổ răng khôn, cũng có nhiều lý do khác nhau để nhổ răng ở người trưởng thành.

Sâu răng nghiêm trọng, răng bị nhiễm trùng, và răng bị chen chúc có yêu cầu cần nhổ răng. Những người niềng răng sẽ được yêu cầu nhổ 1 vài răng để dùng khoảng hở đó kéo những răng khác vào đúng vị trí. Ngoài ra, những người chuẩn bị hóa trị hay là người chuẩn bị ghép tạng cũng sẽ được yêu cầu nhổ răng để giữ sức khỏe răng miệng.

Nhiễm trùng là nguyên nhân thường gặp dẫn đến nhổ răng - đi kèm với các cơn đau

9 lý do thường gặp cần phải nhổ răng là:

 1. Khi răng bị sâu hoặc vỡ lớn: khi răng của bạn có thân và chân răng bị phá hủy lớn, mất hết giá trị chức năng và không thể tái tạo được, đây thường là chỉ định thông thường và hay gặp nhất được cả bệnh nhân và thầy thuốc chấp nhận.
 2. Răng bị hư tủy, viêm tủy không hồi phục và không thể điều trị tuỷ (nội nha) được, bao gồm cả những răng thất bại trong điều trị nội nha do có cấu trúc chân răng bất thường, điều trị tuỷ sai,...
 3. Răng mọc không đúng vị trí làm tổn thương răng bên cạnh: những răng mọc lệch hoặc mọc không hoàn toàn gây nhồi nhét thức ăn và khó khăn khi vệ sinh răng miệng dẫn đến sâu răng - nhiễm trùng răng bên cạnh. Nghiêm trọng có thể phải nhổ cả hai răng.
 4. Răng khôn mọc không đúng vị trí gây biến chứng hoặc nguy cơ gây biến chứng, răng khôn được bác sĩ chỉ định nhổ hỗ trợ cho niềng răng, phục hình
 5. Răng nhiễm trùng quá nặng: nhưng răng có triệu chứng nhiễm trùng lâu ngày và không được điều trị  gây phá hủy xương xung quanh
 6. Răng lung lay quá nhiều: những răng bị nha chu lâu ngày mà không điều trị
 7. Chuẩn bị cho phục hình: những răng cản trở trong việc làm hàm giả,..
 8. Chuẩn bị chỉnh nha: trong những trường hợp răng chen chúc nhiều, răng dư gây mất đối xứng cung hàm hoặc nhổ để dự phòng sự sai lệch khớp cắn trong tương lai.
 9. Răng có thể gây khởi phát hay làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý toàn thân như: tim mạch, thấp tim, dị ứng…  ảnh hưởng do vi khuẩn, nhiễm độc, kích thích, dị ứng… hay nhổ răng phòng ngừa biến chứng sâu răng nhiễm trùng trước một số điều trị đặc biệt như: phẫu thuật tim, xạ trị vùng đầu, mặt, cổ.

Có cần thiết phải nhổ răng không?

Trong nhiều trường hợp, chân răng còn lại hay răng nhiễm trùng vẫn có thể điều trị để giữ lại và phục hồi chức năng và không nhất thiết phải nhổ đi. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định nhổ răng. Nhưng nếu răng của bạn bắt buộc phải nhổ thì bạn nên loại bỏ nó một cách sớm nhất có thể, bởi vì một số hậu quả do chậm trễ có thể nghiêm trọng hơn ảnh hưởng nhiều răng và sức khỏe chung.

Tại sao cần phải nhổ răng?

Khi bạn có răng bắt buộc phải nhổ, bạn cần phải sớm loại bỏ nó để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như:

1. Bảo vệ các răng xung quanh

 • Ngăn ngừa sự nhiễm trùng: khi bạn có một răng có nguy cơ gây nhiễm trùng, nếu bạn không nhổ chiếc răng đó, nó sẽ gây nhiễm trùng và tiếp tục diễn tiến xấu đi theo thời gian, điều này có thể sự lây lan nhiễm trùng trong miệng và gây hại cho răng bên cạnh và mô xung quanh nó. nguy hiểm hơn, nhiễm trùng có thể lan đến các khoang ngoài mặt gây nhiều biến chứng nguy hiểm như sốt, cứng khít hàm (căng cứng cơ cắn), hoặc gây khó thở nếu lan xuống các khoang vùng cổ (rất nguy hiểm)
 • Bảo vệ các răng và mô xung quanh: những răng mọc sai vị trí (nhất là răng khôn) khi mọc không đúng vị trí gây dắt thức ăn và khó khăn khi vệ sinh làm sâu chính nó và những răng bên cạnh. nó cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng
Răng khôn thường được chỉ định nhổ để bảo vệ răng kế cận

2. Loại bỏ những cơn đau và sự khó chịu: khi răng của bạn sâu hoặc vỡ lớn, bạn có thể phải gặp những cơn đau khi khi bạn ăn nhai, khi bạn làm việc hoặc cả khi bạn ngủ. ngoài ra, những mảnh răng sắc nhọn có thể làm bạn khó chịu và lưỡi của bạn bị tổn thương

3. Không còn cách nào tốt hơn

 • Nhổ răng chuẩn bị để làm hàm giả: một vài răng không còn nhiều chức năng mà lại gây ảnh hưởng đến hàm giả sau này. khi đó, bạn nên nhổ những chiếc răng này chuẩn bị xương ổ răng thật tốt để làm hàm giả
 • Giải quyết vấn đề răng chen chúc nhiều khi bạn niềng răng: khi bạn có răng chen chúc quá nhiều, để có được một kết quả tốt nhất, bạn cần phải nhổ răng để có khoảng trống để nha sĩ xếp đều các răng còn lại của bạn. khi nhổ, nha sĩ sẽ lựa chọn nhổ những răng có tình trạng xấu nhất và ít chức năng nhất trên cung hàm, nên bạn hãy yên tâm về vấn đề chức năng cũng như thẩm mỹ sau khi niềng
 • Ngăn ngừa răng mọc không đúng vị trí: việc nhổ các răng sữa tới tuổi thay mà vẫn còn trên cung hàm sẽ giảm bớt tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, không đúng vị trí sau này

Quy trình nhổ răng thông thường

 • Thăm khám và khai thác bệnh sử: nha sĩ cần thăm khám kỹ lưỡng tình trạng hiện tại răng và sức khỏe toàn thân của bạn. bên cạnh đó nha sĩ cũng sẽ tìm hiểu về bệnh sử, các bệnh toàn thân mà bạn đã và đang mắc phải. điều này rất quan trọng để nha sĩ lên kế hoạch điều trị cho bạn nên bạn hãy cung cấp một cách đầy đủ và chính xác nhất.
 • Chụp phim chẩn đoán: kiểm tra hình dạng, kích thước hay những bất thường của răng và vùng xung quanh mà mắt thường không thể thấy được.
Chụp phim đầy đủ là bước chuẩn bị an toàn trước khi nhổ răng
 • Đo huyết áp: nha sĩ cần nắm rõ tình trạng huyết áp của bạn trước khi gây tê.
 • Gây tê tại chỗ hoặc tê vùng (thường với răng trong hàm dưới): tùy vào vị trí răng cần nhổ và tình trạng xung quanh mà nha sĩ sẽ chọn lựa một kĩ thuật gây tê phù hợp.
 • Sử dụng nạy để tách dây chằng quanh răng và lung lay răng
 • Dùng kềm để lấy răng ra khỏi ổ răng
 • Bơm rửa và làm sạch ổ nhổ răng: trong những trường hợp răng bị nhiễm trùng nặng, nha sĩ cần làm sạch ổ nhổ răng và đảm bảo không để sót mô nhiễm trùng để tránh những biến chứng có thể xảy ra sau này.
 • Đặt bông xốp spongel cầm máu, hoặc các sản phẩm collagen nhanh lành thương (giúp giữ lành thương tốt hơn)
 • Khâu: trong những trường hợp ổ nhổ răng quá lớn, một mũi khâu chữ X sẽ giúp lành thương tốt hơn. ngoài ra, khâu cũng cần thiết trong những trường hợp máu chảy nhiều không cầm được hay tổn thương màng xoang (răng sau hàm trên) giúp cầm máu và ngăn ngừa nhiễm trùng xoang hàm.

Quy trình nhổ răng phẫu thuật

 • Thăm khám và khai thác bệnh sử: nha sĩ cần thăm khám kỹ lưỡng tình trạng hiện tại răng và sức khỏe toàn thân của bạn. bên cạnh đó nha sĩ cũng sẽ tìm hiểu về bệnh sử, các bệnh toàn thân mà bạn đã và đang mắc phải. điều này rất quan trọng để nha sĩ lên kế hoạch điều trị cho bạn nên bạn hãy cung cấp một cách đầy đủ và chính xác nhất.
 • Chụp phim chẩn đoán: kiểm tra hình dạng, kích thước hay những bất thường của răng và vùng xung quanh mà mắt thường không thể thấy được.
 • Đo huyết áp: nha sĩ cần nắm rõ tình trạng huyết áp của bạn trước khi gây tê.
 • Gây tê tại chỗ hoặc tê vùng (thường với răng trong hàm dưới): tùy vào vị trí răng cần nhổ và tình trạng xung quanh mà nha sĩ sẽ chọn lựa một kĩ thuật gây tê phù hợp.
 • Rạch nướu để bộc lộ thân răng trong trường hợp thân răng chưa được bộc lộ hoàn toàn
 • Lấy bớt một phần xương ổ mặt ngoài: nếu thân răng chưa mọc hoàn toàn khỏi xương ổ răng, nha sĩ có thể cần phải loại bỏ bớt một phần xương ổ răng mặt ngoài để bộc lộ phần thân răng.
Nhổ răng phẫu thuật cần đảm bảo tốt khâu vô trùng
 • Chia cắt răng thành từng phần: nha sĩ sẽ cắt răng của bạn thành từng phần để có thể dễ dàng lấy ra trong những trường hợp:
 • Răng mọc kẹt không thể lấy toàn bộ răng ra cùng một lúc 
 • Các chân răng dang rộng hoặc có hình dạng bất thường
 • Lấy từng mảnh răng ra khỏi ổ răng
 • Bơm rửa, làm sạch và mài dũa xương ổ răng: ổ răng cần phải được làm sạch để đảm bảo không còn mô nhiễm trùng, những phần xương sắc bén cần phải được mài dũa để đảm bảo quá trình lành thương sau nhổ răng diễn ra thuận lợi.
 • Khâu: giúp đóng kín ổ nhổ răng giúp cầm máu tốt hơn, tránh nhồi nhét thức ăn và lỗ nhổ răng và giúp quá trình lành thương mô mềm nhanh hơn.

Nhổ răng chi phí bao nhiêu?

Nhổ răng thông thường có chi phí thấp và thường được bảo hiểm chi trả. Nhưng nhổ răng phẫu thuật (răng khôn, răng ngầm) có chi phí cao do tính phức tạp.

Dù là điều trị thường quy, nhưng để tránh biến chứng và hạn chế tỷ lệ rủi ro thì cần tuân thủ các quy tắc điều trị và tôn trọng các cấu trúc giải phẫu nguy hiểm. Các trường hợp khó cần chụp thêm nhiều phim chuẩn đoán trước khi nhổ răng để đánh giá độ phức tạp và các cấu trúc giải phẫu cần tôn trọng.
Chụp CT Conebeam răng mặt

Chụp phim chuẩn đoán đầy đủ là quy trình bắt buộc để đảm bảo an toàn trước khi nhổ răng tại EDEN

Với các bệnh nhân có nguy cơ bệnh lý toàn thân, cần được phối hợp khám và điều trị cùng các chuyên khoa khác nếu muốn nhổ răng.

THAM KHẢO CHI PHÍ NHỔ RĂNG TẠI EDEN
 

BẢNG GIÁ NHỔ RĂNG

ĐIỀU TRỊ

ĐƠN GIÁ - VNĐ

Nhổ răng 1 chân

500.000

Nhổ răng nhiều chân

600.000 - 800.000

Nhổ răng khôn (nhổ thường)

1.000.000 - 1.500.000

Phẫu thuật nhổ răng khôn

2.000.000 - 5.000.000

 

Nhổ răng có nguy hiểm gì không?

Nhổ răng hay phẫu thuật đều có các nguy cơ của can thiệp ngoại khoa chung cũng như của riêng thủ thuật nhổ răng:
 • Sốc phản vệ, dị ứng hoặc ngộ độc với thuốc tê: rất hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, chính vì vậy, bạn cần cung cấp bệnh sử một cách chính xác, nhất là trong trường hợp lần đầu bạn được gây tê. bạn cần thông báo với bác sĩ ngay nếu có bất kỳ điều gì bất thường xảy ra để kịp thời xử lý. Bác sĩ sẽ đánh giá tiền sử dị ứng, thể trạng để quyết định nhổ răng hay không, chuẩn bị phòng trường hợp dị ứng hoặc ngộ độc.

 • Không thể cầm máu trong hoặc sau khi nhổ răng: có 2 nguyên nhân
  • Do tổn thương mạch máu tại vùng nhổ răng: thường gặp hơn ở nhổ răng phẫu thuật, mạch máu vùng xương ổ răng đa phần là mạch máu nhỏ nên ít nguy hiểm và dễ cầm máu hơn. nha sĩ có thể cho bạn cắn gạc, khâu đóng ổ nhổ răng hoặc đốt điện để cầm máu
  • Do bạn đang có vấn đề về rối loạn đông máu: khi bạn có vấn đề về đông máu, máu sẽ chảy nhiều hơn và khó cầm hơn bình thường. chính vì vậy bạn cần cung cấp chính xác bệnh sử và tình trạng bệnh hiện tại của mình cho nha sĩ
 • Tổn thương dây thần kinh: triệu chứng thường gặp là mất cảm giác môi, cằm hoặc lưỡi sau khi phẫu thuật. thường gặp trong nhổ răng phẫu thuật hơn, nhất là trong phẫu thuật răng khôn hàm dưới. chính vì vậy, nha sĩ cần chụp phim kiểm tra vị trí giữa răng và dây thần kinh hàm dưới để chắc chắn rằng không có nguy hiểm nào khi nhổ răng


Chụp CT cắt lớp để đánh giá vị tí thần kinh xương ổ dưới (màu đỏ) trước khi nhổ răng
 • Viêm ổ răng khô: Thông thường sau khi nhổ răng, cục máu đông sẽ được hình thành trong lỗ nhổ răng. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó cục máu đông không được hình thành, xương ổ sẽ bị lộ ra ngoài gây nên tình trạng “ viêm ổ răng khô”. vấn đề này hiếm gặp (3-5%) và không quá nghiêm trong nên bạn đừng quá lo lắng, hãy quay lại tái khám và làm theo hướng dẫn của nha sĩ.
 • Tình trạng sốt cao và nhiễm trùng nghiêm trọng: hiếm gặp do nha sĩ sẽ kê toa thuốc cho bạn nếu bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao. nhưng nếu bạn gặp vấn đề này, hay quay lại tái khám ngay để nha sĩ kiểm tra và xử lý

Nhổ răng là một thủ thuật thông thường của răng hàm mặt, bệnh nhân không cần quá lo lắng trước khi thực hiện. Chỉ cần phòng khám/ bệnh viện uy tín thực hiện đầy đủ các quy trình an toàn thì các biến chứng rất hiếm khi xảy ra.

Lưu ý trước & sau nhổ răng

Trước khi nhổ răng cần lưu ý các vấn đề:

 • Nếu phải gây mê thì nên mặc áo ngắn tay, không ăn, uống trước 6 tiếng
 • Không hút thuốc
 • không sử dụng các chất kích thích
 • Nếu bạn phải gây tê vùng thì hãy nhờ người chở về nhà

Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ chụp phim X quang. Hãy nói cho bác sĩ của bạn biết bạn đã uống thuốc gì như vitamin, thực phẩm chức năng hoặc những thuốc không kê đơn

Hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang điều trị  những bệnh khác với thuốc như là bisphosphonate. Nếu không nói, thì việc nhổ răng có thể gây nên tình trạng hoại tử xương

Và nên nói với bác sĩ về những tình trạng như:

 • Bệnh tim bẩm sinh
 • Tiểu đường
 • Bệnh gan
 • Bệnh tuyến giáp
 • Bệnh thận
 • Cao huyết áp
 • Khớp giả
 • Bệnh van tim
 • Bệnh tuyến thượng thận
 • Bệnh về hệ thống miễn dịch
 • Tiền sử bị viêm nội tâm mạc

Bác sĩ cần phải chắc chắn các vấn đề của bạn đã được điều trị và ổn định trước khi tiến hành nhổ răng. đối với nhổ răng phẫu thuật, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm máu trước khi phẫu thuật để chắc chắn rằng bạn không có bất cứ vấn đề gì về đông máu. Có thể bạn cần phải được uống kháng sinh trước khi nhổ răng vài ngày nếu:

 • Bạn đang bị nhiễm trùng hoặc có hệ miễn dịch yếu
 • Bạn đang ở trong tình trạng đặc biệt

Các lưu ý sau nhổ răng

Sau khi nhổ răng, sẽ mất vài ngày để lành thương. Một vài hướng dẫn sau đây để chắc chắn sự lành thương diễn ra bình thường

 • Chườm lạnh vào ngoài má chỗ nhổ răng để giảm sưng. Sử dụng 10 phút 1 lần.
 • Bác sĩ sẽ cho bạn cắn gạc lên chỗ nhổ răng để giảm chảy máu và hình thành cục máu đông. Cắn gạc như vậy từ 30 phút đến 1 tiếng cho đến khi ngưng chảy máu.
 • Hãy uống thuốc như đơn của bác sĩ kể cả thuốc giảm đau không kê đơn
 • Nghỉ ngơi trong 24h. Không chạy nhảy ngay lập tức dù đó là thói quen hằng ngày.
 • không dùng ống hút trong 24h
 • Không Hút thuốc
Bác sĩ khuyến cáo không hút thuốc trước và sau nhổ răng vì sẽ cản trở sự lành thương
 • Không súc miệng mạnh trong vòng 24h và nhổ nước nhẹ nhàng
 • Kê gối cao khi ngủ
 • Chải răng và dùng chỉ nha bình thường nhưng tránh  chỗ nhổ răng
 • Ngày sau khi nhổ răng ăn đồ ăn mềm.
 • Sau 24h bạn có thể súc miệng với nước muối ấm loãng.
 • Khi đã lành thương vài ngày sau đó, bạn có thể ăn uống lại bình thường.

Hãy tái khám ngay nếu xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Chảy máu không cầm được ngay sau nhổ hoặc rỉ rả kéo dài trên 12 tiếng
 • Cơn sốt lạnh nghiêm trọng, biểu hiện của nhiễm trùng.
 • Buồn nôn và nôn
 • Ho
 • Đau ngực và khó thở
 • Sưng và đỏ tại vùng nhổ răng

Nhổ răng sau bao lâu thì trồng răng lại được?

Sau khi nhổ răng thường có khá nhiều sự khó chịu cho bệnh nhân, như gây mất thẩm mỹ, giắt thức ăn, khó ăn nhai. Nên một thắc mắc thường gặp ở bệnh nhân cần phải nhổ răng là: khi nào có thể bắt đầu trồng răng lại? 

Điều này phụ thuộc vào hai vấn đề:

 • Tình trạng của vùng răng nhổ: răng cần nhổ có nhiễm trùng/ viêm nhiễm không? xương và nướu sau khi nhổ răng có thuận lợi/ đủ điều kiện để trồng răng hay không?
 • Lựa chọn phương pháp trồng răng: các phương pháp trồng răng khác nhau yêu cầu khác nhau về thời gian bắt đầu thực hiện và thời gian gắn răng giả sau cùng 

Ảnh hưởng lên thời gian để có răng giả sau khi nhổ răng chủ yếu là cách trồng lại răng đã mất. Do đó bạn cần lên kế hoạch kỹ lưỡng với bác sĩ về việc trồng răng ngay trước khi nhổ răng nhằm đạt kết quả tốt nhất sau này.

1. Trồng răng implant

Trồng răng implant là gì? 

Thời điểm đặt implant sau khi nhổ răng, về cơ bản có 3 thời điểm: 

 • Nhổ răng và cấy ghép implant tức thì : với điều kiện xương có thể tích tốt và không nhiễm trùng, kỹ thuật cấy ghép implant tức thì có thể được sử dụng ngay trong lần hẹn nhổ răng (có thể có hoặc không cần ghép thêm xương), và đợi từ 3-4 tháng đến khi implant tích hợp với xương mới thực hiện răng giả sau cùng.
 • Cấy ghép implant sớm sau nhổ: Nếu vùng răng nhổ đủ điều kiện thì có thể đặt implant sớm sau 2-3 tháng từ lúc nhổ răng, trong lúc xương đang lành để có kết quả tốt hơn cho implant (xương không bị tiêu đi). Thêm 3 tháng nữa implant có thể mang thân răng giả để thực hiện chức năng.
 • Cấy ghép implant trễ: Nếu vùng răng nhổ bị nhiễm trùng đã tiêu xương, hoặc cơ địa bệnh nhân tiêu xương nhanh sau nhổ, có thể phải cần ghép thêm xương trước khi muốn cấy được implant. Sau khi ghép xương phải đợi 4-6 tháng để có thể cấy ghép implant. Tất nhiên sau khi cấy implant vẫn cần thêm 3-4 tháng mới gắn thân răng giả.
Implant thay thế chân răng thật

Trụ Implant cấy ghép thay thế chân răng thật


Bệnh nhân trước khi nhổ răng nên được chụp CT và thảo luận với bác sĩ chuyên phẫu thuật implant nếu có mong muốn trồng răng implant. Điều này đảm bảo không bỏ lỡ thời điểm thuận lợi nhất cho implant và răng giả sau này. Implant là phương pháp trồng răng có thể sử dụng lên đến trọn đời, nếu được thực hiện tốt và implant có vùng xương nâng đỡ thuận lợi.
Trong thời gian chờ đợi răng giả sau cùng trên implant, bác sĩ có thể thực hiện các phục hình tạm ngay trên implant hoặc bằng các cách khác.

2. Trồng răng bắc cầu (Cầu răng sứ)

Nếu răng cần nhổ còn hai răng thật khoẻ mạnh ở hai bên và có đủ điều kiện thuận lợi để trồng răng kiểu cầu răng thì có thể thực hiện theo phương pháp này. Thời điểm sớm nhất và tốt nhất để trồng răng bắc cầu là 6-8 tuần sau nhổ răng. Lúc này nướu và xương đã ổn định, cho kết quả tốt hơn vì tránh được sự tụt xuống của mô nướu gây mất thẩm mỹ/ nhét thức ăn.

Tuy nhiên trong thời gian chờ đợi phục hình cầu răng sau cùng, một cầu răng tạm nên được thực hiện bởi bác sĩ phục hình. Điều này không chỉ mang lại thẩm mỹ và tự tin cho bệnh nhân sau khi nhổ răng, nó còn được bác sĩ sử dụng để hướng dẫn mô nướu lành thương, giữ lại hình dạng giống như nướu răng thật lúc ban đầu.

Thời điểm thực hiện cầu răng tạm cần thảo luận với bác sĩ vì tuỳ thuộc mỗi trường hợp, thông thường là vài ngày cho đến 1 tuần sau khi nhổ răng.
Cầu răng là phương pháp trồng răng cố định trên răng thật

Cầu răng là phương pháp trồng răng cố định trên răng thật

3. Trồng răng giả tháo lắp

Trồng răng giả tháo lắp là phương pháp rẻ tiền và dễ tiếp cận với đa số bệnh nhân mất răng. Mặc dù nó có nhiều bất tiện nhưng việc thực hiện dễ dàng cùng chi phí tiết kiệm nên cũng thường được lựa chọn như một phương án tạm thời (hoặc lâu dài) sau khi nhổ răng.

Thời điểm tốt nhất để thực hiện 1 phục hình tháo lắp sau nhổ răng là 6-8 tuần. Đây là thời điểm mô nướu và mô xương ổn định và chịu được lực nhai đè xuống từ nền hàm. 

Tuy nhiên một loại phục hình tháo tạm thời gọi là Hàm tháo lắp tức thì có thể được thực hiện ngay hoặc vài ngày sau nhổ răng. Hàm này thường dùng để khắc phục nhanh thẩm mỹ sau khi nhổ răng phía trước, và không dùng để chịu lực ăn nhai. Nó nên được thay bằng hàm sau cùng sau 8 tuần từ lúc nhổ răng.
Tham khảo thêm:

CÂU HỎI & BÁC SĨ TRẢ LỜI

 • Nhổ răng có đau không?

Trước khi thực hiện nhổ răng, nha sĩ sẽ gây tê cho bạn nên hầu như trong suốt quá trình nhổ răng bạn sẽ không cảm thấy đau, sau khi hết thuốc tê bạn sẽ cảm thấy hơi đau một chút, chính vì vậy bạn nên uống thuốc giảm đau sau khi nhổ và làm theo hướng dẫn của nha sĩ

 • Răng đang đau có nhổ được không?

Tùy vào nguyên nhân gây đau, tình trạng toàn thân và tại chỗ răng của bạn mà nha sĩ sẽ quyết định có thể nhổ ngay lập tức hay không

Trong những trường nhiễm trùng lan rộng, cho bạn uống thuốc kháng sinh vài ngày trước khi nhổ là cần thiết

Nhiễm trùng tại chỗ có thể làm giảm tác dụng của thuốc tê và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng máu khi nhổ răng

 • Nhổ răng bao lâu thì lành?

Nướu (lợi) cần khoảng 1-2 tuần để lành thương, 

xương: cần khoảng 1 tháng để lấp đầy lỗ nhổ răng nhưng cần 3-6 tháng để lành thương hoàn toàn.

tuy nhiên, thời gian lành thương còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và chăm sóc sau khi nhổ răng.

 • Bao lâu sau nhổ răng thì cầm máu?

Ổ nhổ răng thường sẽ cầm máu sau khi bạn cắn chặt gòn khoảng 30 phút. tuy nhiên, bạn không được súc miệng hoặc cử động quá mạnh để tránh làm vỡ cục máu đông mới hình thành. trong một số trường hợp, máu vẫn còn chảy ra nhưng không nhiều, bạn nên tiếp tục cắn chặt gòn để

 • Nhổ răng nên ăn gì?

Sau khi nhổ nên ăn uống như thế nào?

Nên ăn thức ăn mềm, nguội trong 1-2 ngày đầu như: cháo, súp, sữa..

Những ngày sau đó nếu không còn đau nhiều bạn có thể ăn cơm nhưng vẫn nên hạn chế ăn đồ dai cứng

 • Chân răng không đau còn sót có cần phải nhổ không?

Những chân răng trong miệng của ban mặc dù không gây đau hoặc khó chịu gì nhưng dù bạn có giữ lại cũng không có chức năng gì mà còn có nguy có gây nhiều biến chứng như: nhiễm trùng, hư hại các răng xung quanh… vậy tại sao bạn không sắp xếp thời gian để sớm loại bỏ nó

Nhổ răng tại EDEN Dental luôn được chú trọng vào đảm bảo an toàn, ít sang chấn & ít đau nhất cho bệnh nhân. Nhổ răng phẫu thuật được trang bị các công nghệ hiện đại và vô trùng chuẩn bệnh viện, do các bác sĩ phẫu thuật kinh nghiệm đảm nhận. Ngoài ra EDEN luôn có kế hoạch liên chuyên khoa tốt nhất để phục hồi trồng răng sau khi nhổ, giúp bệnh nhân an tâm và có chất lượng cuộc sống tốt nhất.


 

Đăng ký tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, Eden Dental sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn

back top