Gói trải nghiệm dành cho khách hàng mới
Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn

6 điều bạn nên biết trước khi trám răng

BS. Nguyễn Thuý Phương Uyên

Chuyên khoa BS RHM ĐH Y Dược TP.HCM Chỉnh Nha, Nha Khoa Thẩm Mỹ

“Điều trị của chúng tôi là sự kết hợp của bàn tay các chuyên gia, khoa học, nghệ thuật và chăm sóc nhẹ nhàng để đạt kết quả tối ưu cho mỗi bệnh nhân” 

Có vẻ như mỗi khi bạn đến nha sĩ khám, bằng cách nào đó cảm thấy như bạn rốt cuộc vẫn có một lỗ sâu nào đó mặc dù bạn đã đánh răng, dùng chỉ nha khoa và làm mọi thứ bạn có thể làm! Dưới đây là 6 mẹo nhanh để hiểu cách thức sâu răng xảy ra và những gì bạn cần làm để ngăn chặn chúng.
 

 

 

1. Tại sao bạn cần trám răng?

sâu răng cần trám
Lỗ sâu trên răng và sau khi trám răng
 

Nếu các mảnh vụng thức ăn và mảng bám vẫn tiếp xúc với răng trong thời gian dài do đánh răng không đúng cách hoặc bản chất của thực phẩm dính hoặc ngọt, thì một tập hợp vi khuẩn tích tụ gây ra độc tố và giải phóng axit làm hòa tan men răng. Đó là men răng hay lớp trên cùng của răng. Lớp này bắt đầu biến màu dần dần tùy thuộc vào mức độ nó đã bị hòa tan hoặc suy yếu từ màu vàng nhạt - vàng đậm - nâu nhạt - nâu xám và cuối cùng là đen tuyền. Nếu không được điều trị ở giai đoạn này, phần răng sẽ bị sứt mẻ và trở thành cái mà chúng ta gọi là "lỗ sâu" hay xoang sâu (từ chuyên môn).

Cái gọi là sâu răng trông như thế nào ?? Khi sâu răng xảy ra ở các mức độ khác nhau, đây là những gì nó sẽ trông thấy

● Khu vực bị đổi màu đặc biệt là trên các trũng và rãnh của răng sau       
● Các đốm đen hoặc vùng đen xám trên răng trước của bạn       
● Sứt mẻ những khu vực mà lưỡi của bạn thường chạm tới       
● Lỗ thủng nơi chứa thức ăn trên răng của bạn     
Đây là các thời điểm thích hợp để lấy sâu răng và thay thế bằng miếng trám.

Sâu răng bắt đầu như thế nào? Nó bắt đầu bằng sự nhạy cảm nhẹ với nước lạnh, nhạy cảm thoáng qua khi ăn ngọt. Cảm giác kéo dài trên những thứ nóng hoặc lạnh, đau nhẹ khi cắn hoặc nhai. Cảm giác nhói hoặc nhạy cảm đột ngột với một số loại thực phẩm. Đau liên tục kéo dài hàng giờ và sẽ cần dùng thuốc để giảm đau.

2. Nha sĩ chọn vật liệu trám răng như thế nào?

Vật liệu trám răng loại lâu đời nhất từ vật liệu trám amalgam bạc đến xi măng như GIC. Nhưng ngày nay, lựa chọn được sử dụng rộng rãi nhất là vật liệu Composite, một loại nhựa từ mềm chuyển sang cứng và dán dính hóa học vào răng của bạn khi trùng hợp bằng ánh sáng đèn led.
Các loại trám răng

Các loại miếng trám

 

3. Chi phí trám răng bao nhiêu?

Chi phí trám có thể thay đổi nhiều tùy thuộc:

● Vật liệu đang được sử dụng bởi nha sĩ       

● Kỹ năng và kinh nghiệm của nha sĩ       

● kích thước của cần trám      

● Số lượng cấu trúc răng còn lại       

4. Những mong đợi sau khi trám?

Một quy trình trám răng nếu vĩnh viễn và khi được thực hiện với composite màu răng cho phép bạn ăn ngay lập tức mà không cần lo lắng. Răng của bạn vẫn tốt như mới và bạn gần như không thể biết được nơi vừa được trám. Bạn có thể cảm thấy các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, tất cả sẽ ổn định trong vòng 48 giờ. Có thể cần điều chỉnh khớp cắn nếu miếng trám hơi trên hoặc dưới mức  khớp cắn của bạn. Bạn không phải tiếp tục trải qua bất kỳ sự đọng thức ăn hoặc nhạy cảm kéo dài sau thủ thuật này.

Quá trình đưa vật liệu trám răng

5. Duy trì phòng ngừa và chăm sóc sau đó

Sâu răng hoặc xoang sâu có thể được ngăn ngừa bằng một loạt các thủ tục phòng ngừa như bôi chất trám vào hố rãnh răng để ngăn chặn sự ăn mòn và áp flo để thu hút nhiều canxi hơn và bảo vệ răng khỏi sự phá vỡ từ axit của vi khuẩn. Các biện pháp bao gồm đánh răng, súc miệng và dùng chỉ nha khoa.

6. Nó sẽ kéo dài bao lâu?

Trái với dự đoán phổ biến ở chổ mọi người nghĩ rằng trám răng là vĩnh viễn, miếng trám chỉ kéo dài trung bình từ 3 - 7 năm nhưng cần kiểm tra thường xuyên hàng năm. Luôn luôn xem xét bất kỳ sự đổi màu, sẫm màu, sứt mẻ dưới miếng trám, điều này cho thấy sự hư hỏng hoặc hao mòn và chỉ ra rằng cần có sự  thay thế.

 
Đặt câu hỏi cho bác sĩ

back top