TẨY TRẮNG RĂNG

Đánh giá: 4.8 / 5 | Tổng: 2 đánh giá

Tẩy trắng răng dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây khi nhu cầu thẩm mỹ ngày càng tăng lên. Tẩy trắng răng tại ghế nha làm cho răng bạn trắng sáng một cách nhanh chóng và hiệu quả so với các cách làm trắng răng tại nhà. Tuy nhiên đây cũng là một điều trị nha khoa thẩm mỹ, cần được bác sĩ có kiến thức và kinh nghiệm chỉ định các bước làm phù hợp mới đảm bảo an toàn. Việc lạm dụng tẩy trắng hoặc thực hiện không đúng có thể gây nhiều hậu quả khó phục hồi. Có nhiều lựa chọn khác nhau để tẩy trắng răng bao gồm các phương pháp tẩy trắng tại ghế nha thực hiện bởi bác sĩ và phương pháp tẩy trắng tự thực hiện tại nhà.


 

1. Tẩy trắng răng là gì?

Tẩy trắng răng đơn giản là quá trình làm cho răng trắng hơn. Trước khi trải qua điều trị tẩy trắng thì bác sĩ sẽ kiểm tra răng và nướu của bạn, tư vấn liệu rằng chúng có đủ khỏe mạnh để bạn thực hiện tẩy trắng răng.

Có nhiều lựa chọn phương pháp tẩy trắng, từ bộ dụng cụ tẩy trắng tại nhà đến tẩy trắng tại phòng nha. Kết quả có thể khác nhau, nhưng nhìn chung sự cải thiện đủ để bạn có thể nhìn thấy hiệu quả rõ rệt trong một thời gian ngắn.

tẩy trắng răng tại ghế nha

Tẩy trắng răng bởi nha sĩ tại ghế nha sẽ giúp răng bạn trắng sáng nhanh chóng sau 1-2 giờ

2. Tẩy trắng răng hoạt động như thế nào? 

Tẩy trắng răng hoạt động bằng cách thay đổi màu sắc bên trong của răng hoặc loại bỏ vết bẩn từ bên ngoài.

Nhìn chung cần phân biệt 2 cách làm trắng răng: tẩy trắng răng bên tronglàm trắng răng bên ngoài.

 • a) Tẩy trắng bên trong

Dùng để chỉ cách làm tẩy trắng ngà răng (phần bên dưới lớp men răng ngoài cùng), răng được thấm gel hydrogen peroxide hoặc chất tương tự lên bề mặt (còn gọi là gel tẩy trắng) và trở nên sáng hơn sau 1 thời gian tùy nồng độ.

Khi sử dụng hydrogen peroxide được dùng để làm trắng răng, nó sẽ tạo ra các gốc tự do sau đó liên kết với các sắc tố tối trong không gian giữa ngà răng. Các gốc tự do làm cắt đứt các phân tử sắc tố, làm giảm độ tối của các sắc tố.

Quá trình này làm mất nước bề mặt răng. Răng được bù nước khi bạn ăn và uống trong những ngày tiếp theo. Đó là lý do tại sao bạn cần thận trọng với những thức ăn bạn dùng ngay sau khi tẩy trắng răng, nhất là thức ăn có màu.

Để bảo vệ răng bạn khỏi lão hóa sớm và đổi màu, bạn có thể ngăn chặn sự đổi màu từ bên trong. Thay đổi lối sống đơn giản như uống nhiều nước hơn, ít dùng thực phẩm màu, thức uống có gas có thể ngăn chặn acid mài mòn (hơn nữa giảm khô miệng cũng làm giảm nguy cơ sâu răng).

Tẩy trắng răng là hoạt động oxy hoá của chất tẩy trắng - làm bẻ gẫy các liên kết của phân tử màu với ngà răng
 

Nhìn chung, khi bên trong của răng được làm trắng, màu sắc phản chiếu qua phần men răng bên ngoài sẽ sáng hơn, làm cho răng bạn trông trắng hơn.

Sự thay đổi trong quá trình tẩy trắng bên trong xảy ra ở cả lớp ngà và men răng theo những cách khác nhau.

 • b) Làm trắng bên ngoài

Loại bỏ màu trên bề mặt men răng (phần bên ngoài của răng) được gọi là làm trắng bên ngoài.

Các vết bẩn để lại sau khi hút thuốc, uống rượu vang đỏ, trà hoặc cà phê thường dễ dàng loại bỏ bằng chất đánh bóng bởi nha sĩ khi làm sạch răng, hoặc đánh bóng và làm trắng bằng kem đánh răng.


Có thể chỉ cần cạo vôi răng & đánh bóng răng bởi nha sĩ đã làm răng bạn trắng lên thấy rõ
 

Một số thực phẩm và cách làm trắng tại nhà cũng tương đối hiệu quả theo cách làm trắng của phương pháp này.

Khi loại bỏ vết bẩn, màu sắc của răng được bộc lộ bằng cách làm sạch vết bẩn của men. Điều này có thể giúp răng trông trắng hơn, nhưng thực sự không làm thay đổi màu của ngà răng bên trong.

 

3. Răng tôi có tẩy trắng răng được không?  

Tại sao răng bị đổi màu?

Mô cứng của răng có 2 phần, lớp ngoài là men răng, lớp trong là ngà răng.

Răng bị đổi màu có thể do thay đổi của 2 lớp này:

 • Đổi màu ngà răng (bên trong)
 • Đổi màu men răng (bên ngoài)

Răng vàng đi là một phần bình thường của lão hóa gọi là nhiễm màu bên trong răng.

Khi tóc chúng ta chuyển sang màu xám/ trắng theo tuổi tác, răng của chúng ta chuyển sang màu vàng. Và đó là do phần bên trong của răng gọi là ngà răng bị vàng đi, không phải men răng lớp đầu tiên bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài - gây ra màu vàng.

Theo thời gian, ngà răng của bạn dần sẫm màu hơn, trong khi men răng mỏng hơn do mài mòn theo tuổi tác, nghiến răng, hoặc tiếp xúc với thực phẩm và đồ uống có tính axit (cà phê, rượu vang đỏ, v.v.). Các ngà răng bị đổi màu sau đó phản chiếu qua men răng giống như một lăng kính, làm cho răng trông vàng hơn.
Răng nhiễm tetracyline

Răng nhiễm tetracyline nhẹ vẫn có thể tẩy trắng - nhưng nếu nặng thì cần các phương pháp khác

Bên cạnh sự lão hóa, sự đổi màu răng có thể xảy ra do nhiều yếu tố. Ví dụ về nhiễm màu từ bên trong (đổi màu của ngà răng) bao gồm:

 • Uống tetracyclin , một loại kháng sinh mạnh, trước 10 tuổi
 • Ngã hoặc đánh nhau gây chấn thương răng
 • Tiếp xúc với quá nhiều fluor lúc nhỏ (còn gọi là nhiễm fluor)
 • Một rối loạn nha khoa hiếm gặp gọi là sinh men bất toàn làm cho răng có màu vàng hoặc nâu
 •  Miếng trám kim loại Amalgam
 • Di truyền có thể ảnh hưởng màu răng của bạn từ khi sinh ra
 • Sâu răng (có xu hướng làm cho răng có màu nâu đen hơn là màu vàng)
 • Ảnh hưởng sau khi loại bỏ mắc cài chỉnh nha

Men răng cũng có thể bị ố, gọi là nhiễm màu bên ngoài răng. Ví dụ về nhiễm màu bên ngoài là:

 • Hút thuốc hoặc nhai thuốc lá
 • Uống trà, cà phê hoặc rượu vang đỏ có chứa phẩm màu làm ố răng
 • Ăn thực phẩm có màu mà không vệ sinh răng miệng tốt
 • Sử dụng nước súc miệng với chlorhexidine

Điều này không ảnh hưởng đến màu sắc bên trong của răng, và có thể được khắc phục bằng bàn chải và kem đánh răng có khả năng loại bỏ vết bẩn tốt. Nếu không thì cạo vôi răng & đánh bóng răng chuyên nghiệp bởi nha sĩ giúp làm trắng răng nhanh chóng sau khi loại bỏ vết dính màu.

Nếu màu thực phẩm làm răng nhiễm màu nặng hơn vào bên trong ngà - bạn cần tẩy trắng răng hơn là chỉ cạo vôi răng

Một số mẹo và cách giữ răng trắng sáng nhờ giảm vết dính tại nhà cũng có hiệu quả tương đối.

4. Cách làm trắng tốt nhất cho răng của bạn là gì?

 • Nếu răng bạn bị đổi màu / nhiễm màu bên ngoài, hãy bắt đầu bằng cách thử một loại kem đánh răng làm trắng trong vài tuần. Dùng bàn chải điện cũng có thể loại bỏ vết bẩn. ngoài ra vết bẩn còn có thể loại bỏ tại nha khoa bằng phương pháp cạo vôi răng & đánh bóng răng.
 • Nếu răng bạn bị vàng từ bên trong, không có loại kem đánh răng loại bỏ vết bẩn nào có thể làm sáng màu bên trong của răng. Bạn sẽ cần làm trắng răng bằng gel tẩy trắng .
 • Nếu răng của bạn màu đen, thay vì màu vàng, tẩy trắng sẽ không nhiều hiệu quả. Bạn sẽ cần tìm đến các phương pháp để điều chỉnh màu đen, bao gồm phục hồi các sâu răng. Đối với màu nâu/ đen bạn không thể khắc phục ví dụ do Tetracycline, bạn có thể nghĩ đến các phục hồi thẩm mỹ như mặt dán sứ veneer. Bạn nên tư vấn cùng bác sĩ để xem răng của bạn thuộc trường hợp nào.

5. Tẩy trắng răng có tốt không? 

Tẩy trắng răng giúp bạn sở hữu một hàm răng trắng sáng hơn, nụ cười tự tin hơn. Hiệu quả công việc và giao tiếp sẽ tăng cao khi diện mạo của bạn được cải thiện (cụ thể là hàm răng trắng đẹp).

Tuy là một điều trị nha khoa thẩm mỹ không phải là điều trị bệnh lý, nhưng yếu tố lợi ích về tinh thần rất cao nên tẩy trắng dần trở nên rất phổ biến, được nhiều người thực hiện định kỳ 1-2 năm/lần.

Nếu bạn đủ điều kiện để tẩy trắng răng và có hàm răng xỉn màu, thì tẩy trắng là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Miễn là bạn được bác sĩ khám để chọn lựa phương pháp an toàn, khắc phục trước các bệnh lý răng và bảo vệ các cấu trúc răng nướu khi tẩy trắng.

 • Những lưu ý về phương pháp tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng là phương pháp thẩm mỹ răng an toàn đã được ADA (Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ) chấp nhận và FDA cấp chứng nhận cho nhiều sản phẩm gel tẩy trắng. Tuy nhiên nó không phải là phương pháp cho phép mọi người tự thực hiện tại nhà. Tẩy trắng răng bắt buộc phải được bác sĩ khám chỉ định và thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn sức khỏe của răng và các mô xung quanh răng.

Tẩy trắng răng cũng có những tác dụng phụ, mà bác sĩ có trách nhiệm báo trước cùng hướng dẫn các cách phòng ngừa hoặc giảm sự khó chịu.

Không phải tình trạng răng nào cũng nên tẩy trắng, có nhiều chống chỉ định hoặc cần bỏ qua các răng không nên tẩy trắng.

“Làm trắng răng khi bạn bị bệnh về nướu, chân răng bị lộ do tụt nướu, sâu răng, nha chu viêm hoặc các bệnh lý khác mà không được điều trị có thể gây ra nhiều ê buốt và các vấn đề khác”

Che nướu bảo vệ an toàn cho nướu khi tẩy trắng răng

Thêm vào đó, bạn sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc của mình, vì việc tẩy trắng răng có thể sẽ không hiệu quả ở những răng hư hại và răng không thể áp dụng tẩy trắng.

Một nha sĩ có đạo đức sẽ cho bạn biết điều này và không lấy tiền của bạn trước khi khắc phục những vấn đề nha khoa.

 • Hãy chuẩn bị cho sự nhạy cảm của răng sau khi tẩy trắng răng.

Một tác dụng phụ phổ biến của làm trắng răng là răng nhạy cảm trong 24 giờ sau khi răng của bạn tiếp xúc với gel làm trắng. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau như ibuprofen - paracetamol nếu sự nhạy cảm quá lớn. Điều này còn tùy thuộc mỗi người và cách làm của nha sĩ có bảo vệ phần men răng nhạy cảm. Nhiều người còn không thấy ê buốt sau tẩy hoặc rất ít nếu được bác sĩ cẩn thận bảo vệ mô răng nhạy cảm 1 cách thích hợp. Hãy nói chuyện với bác sĩ về lo lắng của mình nếu bạn sợ ê buốt răng.

 • Làm trắng răng không phải là một lần và không kéo dài mãi mãi.

Răng luôn bị ố vàng như một phần của quá trình lão hóa.

Răng cũng luôn bị nhiễm bẩn bởi thực phẩm và đồ uống chúng ta tiêu thụ. Cho dù bạn làm trắng răng ở đâu và như thế nào, nó sẽ không tồn tại mãi mãi, nó sẽ có thời gian và khá phụ thuộc vào thói quen của bạn.

Hầu hết các kết quả làm trắng răng kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Khoảng thời gian phụ thuộc vào cấu trúc răng bạn có dễ nhiễm màu không, cũng như chế độ ăn uống và lối sống của bạn.

6. Các phương pháp tẩy trắng răng bởi nha sĩ

a) Tẩy trắng răng tại nhà

Để điều trị làm trắng tại nhà, chúng tôi cung cấp cho bạn bộ dụng cụ làm trắng răng. Tại phòng nha, bác sĩ sẽ làm cho bạn một bộ khay tẩy trắng cá nhân. Bác sĩ sẽ lấy dấu 2 hàm của bạn và trong ngày bộ dụng cụ làm trắng của bạn sẽ hoàn thành. Bộ dụng cụ của bạn gồm hai khay (một cho hàm trên và một cho hàm dưới), 2 ống gel tẩy trắng và hướng dẫn tẩy trắng.

Đôi khi sau khi khám để tẩy trắng tại nhà, bác sĩ yêu cầu bạn phải cạo vôi răng và đánh bóng, hoặc khắc phục các bệnh lý để bảo vệ răng như sâu răng, mòn cổ răng, nha chu,..

Khi về nhà, bạn bơm một giọt gel nhỏ bên trong mặt ngoài mỗi răng trên hai khay của bạn, đặt khay vào răng, sau đó thư giãn trong vài giờ tiếp theo - đọc, nói chuyện, xem TV, lướt internet - trong khi gel làm trắng hoạt động .

Sau khoảng thời gian ngậm khay tẩy trắng, tháo và rửa sạch khay của bạn, sau đó đánh răng. Lặp lại điều này trong một hoặc hai tuần cho đến khi bạn đạt được mức độ trắng mà bạn mong muốn. Sự vừa vặn của khay với răng bạn hiện tại và gel tẩy trắng chất lượng sẽ cho bạn một kết quả tuyệt vời.
tẩy trắng tại nhà

Tẩy trắng răng tại nhà vẫn hiệu quả và an toàn dưới sự kiểm soát bởi bác sĩ

Do đó tốt nhất bạn không nên sử dụng lại khay tẩy trắng và thuốc tẩy trắng cũ sau hơn 6 tháng, vì răng luôn có sự dịch chuyển hoặc vôi răng làm khay không còn giữ được thuốc.

Bạn nên khám và thực hiện lại bộ tẩy trắng tại nhà mới, để bác sĩ giúp bạn đánh giá tình trạng răng có cần khắc phục thêm vấn đề khác hay không.

b) Tẩy trắng tại phòng nha

Tẩy trắng tại phòng nha là một quy trình làm trắng chuyên nghiệp được thực hiện trên ghế nha khoa. Đó là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để làm trắng răng và thường mất khoảng một tiếng rưỡi đến hai giờ để hoàn thành. Tẩy trắng tại phòng nha là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn có kết quả gần như 'tức thì' khi bước ra khỏi phòng nha khoa.

Trước tiên, bác sĩ sẽ thoa gel bảo vệ che nướu của bạn, sau đó là bôi gel làm trắng lên răng. Gel (có chứa hydro peroxide hoặc tương tự) sau đó được kích hoạt bằng đèn LED/ PLASMA đặc biệt. Quá trình này khác nhau về thời gian, tùy thuộc vào mức độ nhiễm màu và độ trắng của mục tiêu. Có thể hơi khó chịu khi bạn mở miệng trong một thời gian dài như vậy, nhưng nhiều bệnh nhân có góp ý nghe nhạc hoặc xem phim giúp họ thoải mái hơn. Ưu điểm là thường chỉ cần một lần điều trị. 

Nhiễm màu nặng hoặc có thể cần điều trị thêm lần 2 và có quy trình riêng cho tẩy trắng răng sậm màu.

Bạn cần gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi tẩy trắng răng để kiểm tra sự phù hợp của bạn đối với việc điều trị làm trắng. Trong quá trình tư vấn, bác sĩ sẽ kiểm tra cho bạn và  điều trị những vấn đề cần được thực hiện trước khi tiến hành điều trị làm trắng. Mọi điều trị phát sinh đều có thể tính phí và được thông báo trước với bạn.

c) Tẩy trắng kết hợp

Đây là phương pháp tẩy trắng bao gồm cả tẩy trắng tại phòng nha và tại nhà để cho kết quả tối ưu nhất về độ trắng đạt được.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả vượt trội khi tiếp tục sử dụng bộ tẩy trắng tại nhà trong 1 tuần tiếp theo sau khi hoàn tất tẩy trắng tại phòng nha. Một số ý kiến từ các chuyên gia thì yêu cầu phải có tẩy trắng tại nhà sau khi tẩy trắng tại phòng nha như một quy trình bắt buộc để có kết quả tốt sau khi tẩy trắng.

Theo nguyên tắc tẩy trắng tại phòng nha thì các gốc tự do vẫn tiếp tục làm trắng răng thêm trong vài ngày sau đó, với điều kiện bạn kiêng sử dụng các thức ăn uống có màu. Quá trình này lý giải vì sao bạn thấy răng còn trắng hơn lúc mới tẩy xong sau vài ngày. Để giúp giai đoạn này hiệu quả hơn, kết hợp mang thuốc tẩy trắng tại nhà 1 giờ mỗi ngày tăng độ trắng rõ rệt. Nó còn nhắc nhở bạn rằng quá trình tẩy trắng còn đang diễn ra, để bạn tránh các thức ăn màu làm giảm độ trắng sáng nhanh sau tẩy trắng.

d) Tẩy trắng răng chết tủy (tẩy trắng nội tuỷ)

Răng đã chết tủy do chấn thương va đập, sâu răng, nhiễm trùng...và sau điều trị tủy thì sẽ đổi màu xám/ nâu. Mức độ và thời gian đổi màu còn tuỳ mỗi người, nhưng nhìn chung các răng cửa sẽ mau chóng bị nhận thấy sự khác biệt khi cười từ người đối diện.

Các răng này không thể tẩy trắng theo cách thông thường để quay trở lại màu giống các răng còn lại. Nó phải được tẩy trắng theo phương pháp gọi là tẩy trắng răng nội tuỷ.

Thuốc tẩy được đặt trong buồng tủy của răng (tuỷ vốn đã được lấy đi và trám lại) và có tác dụng chậm, bạn cần quay lại tái khám với bác sĩ khi đã đạt được màu sắc giống các răng kế cận.

Các phương pháp phục hình như mão răng sứ, veneer sứ có thể thay thế và là lựa chọn tốt hơn trong một số trường hợp để khắc phục màu sắc răng chết tủy.

7. Các bước tẩy trắng răng tại phòng nha

Một lần hẹn Tẩy trắng răng tại phòng nha hay tại ghế nha có thể kéo dài 1 giờ 30 phút đến 2 giờ.

 Các bước thực hiện gồm có

 • Bước 1 - Làm sạch răng của bạn.

Trước khi thực hiện các phương pháp tẩy trắng, bạn nên được bác sĩ làm sạch răng. Tất cả các mảng bám, vết dính bề mặt và cao răng tích tụ nên được loại bỏ. Cạo vôi răng có thể từ 1 đến 2 lần hẹn tuỳ mức độ bám vôi của bạn, nếu tình trạng viêm nướu nặng thì bạn không nên tẩy trắng ngay sau khi cạo vôi răng.

Dù không mong đợi nhiều nhưng chỉ riêng bước này có thể cải thiện răng của bạn một phần.
cạo vôi đánh bóng răng

Cạo vôi & đánh bóng răng là bước đầu tiên để tẩy trắng răng

 

 • Bước  2 - Xác định màu răng trước tẩy trắng của bạn.

Cả bạn và bác sĩ đều muốn biết hiệu quả của buổi tẩy trắng. Để thực hiện so sánh này, bác sĩ sẽ ghi lại màu sắc ban đầu của răng.

Sử dụng bảng so màu răng

Bác sĩ sẽ so sánh màu răng bạn với một bảng so màu răng (một loại bảng gồm các mẫu hình răng, mỗi mẫu có một màu hơi khác nhau).
So màu răng

So màu răng chính xác trước khi tẩy trắng để đánh giá hiệu quả của phương pháp

Họ sẽ xác định mẫu nào phù hợp nhất với răng bạn và sau đó ghi lại giá trị này trong hồ sơ của bạn.
 

 • Bước 3 - Cô lập răng của bạn.

Các chất làm trắng gốc peroxide và chất tương tự được sử dụng trong các hệ thống tẩy trắng chuyên nghiệp có tính ăn mòn da và có thể gây kích ứng hoặc thậm chí làm tổn thương nghiêm trọng các mô mềm như nướu răng. Bên cạnh đó không chỉ là lợi, môi, má và lưỡi của bạn, ngay cả khuôn mặt và mắt của bạn cũng có một số rủi ro nếu thực hiện không cẩn thận.

Cô lập răng là một cách để bảo vệ mô miệng, nha sĩ của bạn sẽ "cách ly" răng đang được điều trị bằng cách đặt đê nha khoa (1 tấm cao su) hoặc các gel che phủ nướu.
Che nướu bảo vệ khi tẩy trắng răng

Che nướu bằng gel phủ bảo vệ khi tẩy trắng răng

Peroxide không gây hại cho bề mặt men khi được sử dụng có kiểm soát và bảo vệ các vị trí men răng yếu hoặc lộ ngà răng trên mặt răng.

Một cách cô lập thường được dùng đó là sử dụng gel bôi lên mô nướu xung quanh răng của bạn. (gel bơm ra từ một ống tiêm).

Một khi gel đã được định vị đúng, bác sĩ sẽ chiếu ánh sáng chuyên dụng vào răng. Làm như vậy sẽ kích hoạt một chất xúc tác trong gel khiến nó được đông cứng chỉ trong vài phút.

Kết quả cuối cùng là tạo ra một hàng rào niêm phong xung quanh mỗi răng của bạn. Nó ngăn chặn chất làm trắng không thấm qua và tiếp xúc với các mô nướu xung quanh.

(Sau khi tẩy trắng, phần này được bóc ra một cách dễ dàng không đau)

 • Bước 4 - Tiến hành đặt thuốc tẩy trắng.

Tại thời điểm này, bác sĩ dùng thuốc tẩy trắng.

Chất làm trắng chuyên nghiệp thường là một loại bột hoặc gel đặc. Thuốc sẽ được lên bề mặt của mỗi răng của bạn.

 • Bước 5 - "Kích hoạt" thuốc tẩy trắng (tùy chọn).

Cách thức được sử dụng của một số hệ thống tẩy trắng tại phòng nha bao gồm "kích hoạt" thuốc tẩy trắng thông qua việc sử dụng ánh sáng đèn tẩy trắng Led, đèn Plasma hoặc đèn Laser.

Các đèn tẩy trắng mà bạn thường thấy chỉ là đèn Led hoặc Plasma thông thường và không phải là đèn Laser, cách gọi này thường được lạm dụng.

Ánh sáng Laser là tia năng lượng tập trung và không thể nhìn bằng mắt thường mà cần đeo mắt kính chuyên dụng cho bác sĩ và bệnh nhân. Tia Laser kích thước nhỏ và không chiếu rộng tất cả răng, chi phí thực hiện cao do giá thành máy khá mắc tiền. Tẩy trắng Laser có rất nhiều ưu điểm trong đó có không gây ê răng nhạy cảm, là một trong các điều trị chuyên sâu Laser Nha Khoa.

Ánh sáng tẩy trắng giúp kích hoạt phản ứng bên trong chất làm trắng, từ đó làm tăng hiệu quả của nó.

Bước này vẫn còn đang gây tranh cãi về hiệu quả.

Sự cần thiết của ánh sáng tẩy trắng Led không được hầu hết các nha sĩ chuyên gia chấp nhận và cũng chưa được nghiên cứu có kết quả đáng tin cậy. 

 •  Không phải tất cả các hệ thống tẩy trắng chuyên nghiệp đều bắt buộc bước này trong tiến trình của họ. Một số nha sĩ coi bước này là tùy chọn.
 •  Có nhiều nghiên cứu cho thấy hầu hết các hệ thống tẩy trắng đều hoạt động tốt khi có hoặc không sử dụng đèn tẩy trắng. Một số khuyến cáo tẩy trắng mà không cần đèn chiếu.

Do đó, thời gian tẩy trắng và lựa chọn nồng độ tẩy và hợp chất tẩy mới ảnh hưởng quyết định đến kết quả của tẩy trắng. 

Tuy nhiên theo khuyến cáo của các hãng uy tín, việc sử dụng đèn kích hoạt bước sóng và chất tẩy chính hãng vẫn cho kết quả thực tế tốt và ít ê buốt, ví dụ hệ thống Zoom Phillip và Pola Office tại EDEN. Nên chúng tôi vẫn sử dụng đèn chiếu chính hãng theo khuyến cáo để có kết quả tốt nhất cho mỗi bệnh nhân.

Sử dụng các loại đèn chiếu tẩy trắng chính hãng phù hợp theo khuyến cáo để đảm bảo hiệu quả

 • Bước 6 - Thời gian tẩy trắng

Các cuộc hẹn tẩy trắng tại phòng nha thường được hoàn thành trong vòng 60 đến 90 phút, tùy thuộc vào loại thuốc được sử dụng.

 • Điều trị tẩy trắng có thể được chia thành nhiều chu kỳ bôi thuốc tẩy trắng (2 đến 4).
 • Nếu điều trị tẩy trắng chỉ thực hiện một lần, thuốc tẩy trắng thường được bôi thay liên tục trong quá trình tẩy trắng.

Có khả năng là bạn sẽ gặp một ít nhạy cảm trong quá trình điều trị, hãy ra hiệu thông báo với bác sĩ để giúp bạn.

Tùy thuộc vào tình huống xảy ra, bác sĩ có thể quyết định rút ngắn thời gian điều trị của bạn hoặc chia ra thành nhiều chu kỳ bôi thuốc tẩy trắng hoặc trì hoãn cho lần hẹn sau.

 • Bước 7 - Kết thúc tẩy trắng

Khi răng của bạn tiếp xúc với thuốc tẩy trắng trong một khoảng thời gian, thuốc sẽ bị khô đi và bám trên răng. Răng của bạn sẽ được rửa kỹ với nước.

Sau đó, đê nha khoa và bất kỳ vật liệu hoặc thiết bị cách ly nào khác đã được sử dụng, sẽ được gỡ bỏ.

 • Bước 8 - Bác sĩ sẽ xác định màu sau tẩy trắng răng.

Giống như trước khi bắt đầu, sau khi tẩy trắng hoàn tất, bác sĩ sẽ thực hiện so sánh màu sắc mới  của răng bạn để xem hiệu quả của tẩy trắng.

 • Bước 9 - Xử lý fluor hoặc chống ê buốt (tùy chọn).

Bác sĩ khuyên bạn nên bôi gel fluor hoặc hợp chất giảm ê buốt sau khi hoàn tất tẩy trắng răng của bạn. Đây là lý do tại sao: 

Việc bôi gel fluor có thể giúp giảm nhạy cảm với nhiệt độ của răng (được kích hoạt bởi thức ăn và đồ uống nóng lạnh).
Một số chất làm trắng có tính axit nhẹ và có xu hướng làm mất lượng khoáng chất từ ​​bề mặt răng.Gel Fluor có thể giúp thúc đẩy quá trình tái khoáng hóa của các khu vực này.
 • Bước 10 - Tiếp tục điều trị bằng cách sử dụng bộ tẩy trắng tại nhà (tùy chọn).

Bác sĩ đề nghị bạn nên tiếp tục tẩy trắng tại nhà tiếp theo sau khi tẩy tại phòng bằng cách sử dụng bộ tẩy trắng tại nhà (thường là dùng khay cá nhân).

Loại điều trị tẩy trắng kết hợp này rất phổ biến và khuyên dùng. Lý do:

 • Việc sử dụng bộ tẩy trắng tại nhà được sử dụng để ngăn sự tái nhiễm màu thường xảy ra sau một buổi điều trị do hiệu ứng mất nước nêu trên.
 • Trong hầu hết các trường hợp, phương pháp tẩy trắng tại phòng nha chuyên nghiệp mang lại bước tiến mới (thay đổi màu sắc nhanh chóng) nhưng việc tẩy trắng tại nhà tiếp theo sau đó giúp cho răng của bạn đạt mức độ trắng “tối đa".

8. Chi phí tẩy trắng răng

So với các phương pháp thẩm mỹ nha khoa khác như Veneer sứ, Mão răng sứ,.. thì chi phí cho Tẩy trắng răng rất tiết kiệm và an toàn hơn. Bề mặt men răng vẫn được bảo tồn an toàn và phục hồi như cũ sau vài tuần. Sự thay đổi nhanh chóng của tẩy trắng tại phòng nha mang lại hạnh phúc và sự tự tin cho bất kỳ ai còn mặc cảm với màu sắc tối của răng khi cười. Đa số bệnh nhân tại Mỹ ưu tiên chọn tẩy trắng răng để làm mới nụ cười của họ mỗi 1-2 năm một lần, nhất là trước các sự kiện quan trọng của họ.

Tại Việt Nam chi phí tẩy trắng tại phòng khá thấp, nhất là khi sử dụng các bộ sản phẩm tẩy trắng thông thường. Nhưng để an toàn cho bản thân nên tránh các nơi tẩy trắng răng không do bác sĩ đảm nhận, cũng như chọn nơi để đảm bảo quy trình tẩy trắng đúng chuẩn và sử dụng các bộ vật liệu cao cấp.

Tham khảo chi phí tẩy trắng răng tại phòng nhaTại Mỹ: 300 - 1000 USD (tùy vị trí địa lý & phương pháp)

Tại Việt Nam:(tùy vị trí địa lý & phương pháp)

 • Phòng khám thông thường: 500.000 - 1.500.000 VND
 • Bệnh viện RHM/ Bác sĩ phòng khám uy tín: 1.500.000 - 5.000.000 VND
 • Phòng khám quốc tế: 3.000.000 - 10.000.000 VND

THAM KHẢO CHI PHÍ TẨY TRẮNG RĂNG TẠI EDEN
 

BẢNG GIÁ TẨY TRẮNG RĂNG
DỊCH VỤ ĐƠN GIÁ - VND
Tẩy trắng răng tại nhà 1.200.000
Tẩy trắng răng tại phòng 2.000.000
Tẩy trắng răng kết hợp 2.500.000
Tẩy trắng răng kết hợp Zoom Phillip 6.000.000
 
CÂU HỎI & BÁC SĨ TRẢ LỜI
 • Răng tẩy trắng xong giữ được bao lâu?

Độ trắng của răng sau khi tẩy giữ được bao lâu là tuỳ thuộc nhiều yếu tố, bao gồm thói quen và lối sống của bạn. Ví dụ nếu thường xuyên sử dụng thuốc lá, thực phẩm màu,... thì độ trắng giữ được một vài tháng. Nhưng về khoa học, răng đã tẩy trắng cần vài năm để quay trở lại màu trước khi được tẩy trắng. Một số cách tẩy trắng tại nhà có thể giúp bạn làm trắng trở lại sau 1 thời gian giảm độ trắng. Bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ về cách giữ răng của mình giữ được độ trắng.

 • Tẩy trắng răng nhiều lần có gây hại không?

 Về mặt khoa học, răng tẩy trắng xong sẽ tái khoáng hóa lại bề mặt từ nước bọt. Giai đoạn này thường cần 2 - 3 tháng để quay trở lại tính chất như trước khi tẩy trắng. Nhưng về lâm sàng, các bác sĩ kinh nghiệm cho biết để đảm bảo lần tẩy trắng tiếp theo không ê buốt và an toàn, bạn nên đợi 6 tháng trở lên mới tẩy trắng răng lại.

Như vậy tẩy trắng răng nhiều lần không phải yếu tố gây hại, mà thời gian giữa các lần tẩy trắng mới là điều quan trọng. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về tình trạng răng riêng của mình.


DỊCH VỤ TỔNG QUÁT KHÁC:

TRÁM RĂNG
ĐIỀU TRỊ TUỶ RĂNG
NHỔ RĂNG - PHẪU THUẬT NHỔ RĂNG KHÔN


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Vôi răng là gì? Cạo vôi răng có thực sự cần thiết?
Tẩy trắng răng làm trắng răng của bạn lên như thế nào?
Phòng ngừa sâu răng ở trẻ em như thế nào?
Tất tần tật về Niềng Răng bạn cần biết
8 phương pháp trồng răng hiện nay

 
Đăng ký tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, Eden Dental sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn

back top