Gói trải nghiệm dành cho khách hàng mới
Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn

Răng sứ Zirconia là gì? Những điều cần biết về sứ Zirconia nha khoa

BS Nguyễn Hoàng Lộc

Chuyên khoa BS Răng Hàm Mặt Chỉnh Nha, Nha Khoa Thẩm Mỹ

Khi bạn được bác sĩ tư vấn làm răng sứ thường nghe về răng sứ zirconia, nhưng không hiểu bản chất nó khác với các loại răng sứ khác như thế nào? Tại sao có nhiều loại sứ zirconia như vậy? Hãy cùng bác sĩ tìm hiểu đặc tính và các vấn đề xung quanh loại răng sứ này.

1.Răng sứ Zirconia là gì?

Răng sứ Zirconia là một loại phục hình răng sứ khá phổ biến trong nha khoa tổng quát và nha khoa thẩm mỹ ngày nay. Khách hàng của nha khoa thường rất hay được tư vấn dịch vụ này bởi những ưu điểm tuyệt vời của nó. 

Về bản chất thì sứ Zirconia là là một sứ oxit của nguyên tố kim loại Zirconium, có đặc tính cứng hơn sứ thông thường rất nhiều. Zirconia kết hợp được độ cứng chắc của kim loại và độ thẩm mỹ của sứ.


 

2.Lịch sử của mão răng và răng sứ Zirconia

Vài ngàn năm trước, con người đã biết phục hồi các răng hư hỏng bằng mão răng/răng giả. Tuy nhiên, phần lớn chúng được làm bằng các kim loại quý và dát mỏng được, ví dụ như vàng, bạc. 

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học vật liệu, các thế hệ răng sứ Zirconia đã ra đời và thay thế hầu hết các vật liệu khác trong cuộc hành trình phục hồi răng hư hại.

Để dễ hiểu, răng sứ thông thường sẽ được chia làm 2 loại thông dụng nhất. Đó là răng toàn sứ và răng sứ kim loại. 

 • Răng sứ kim loại là mão răng giả có phần sứ bên ngoài và bên trong là một sườn bằng kim loại. Màu của kim loại thường làm sườn dễ thâm nhiễm ra nướu và gây đen đường viền nướu, trừ khi sườn làm bằng kim loại quý. Do vậy, loại này rất ít khi được làm cho răng trước mang tính thẩm mỹ, mà dùng cho các răng sau và cầu răng. 

 • Loại thứ hai là răng toàn sứ, nghĩa là toàn bộ mão răng đều có màu trắng giống với màu răng, hoàn toàn không có màu đen của kim loại và không gây nhiễm màu nướu sau một thời gian sử dụng.

Trong các loại răng toàn sứ, thì răng sứ zirconia là loại ngày nay được sử dụng phổ biến nhất, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của bác sĩ và khách hàng.
 

3.Có phải tất cả răng sứ ngày nay đều là răng sứ Zirconia

Không, có nhiều loại răng toàn sứ có bản chất vật liệu khác với zirconia.

Về bản chất, Zirconia có nguồn gốc kim loại (Zirconium), cùng nhóm với Titanium trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học, vật liệu sử dụng trong cấy ghép Implant nha khoa, phẫu thuật kết hợp xương. Do đó Zirconia cũng có độ tương hợp sinh học gần như Titanium. 

Được tìm thấy từ năm 1789, tuy vậy, khá muộn sau đó Zirconia mới có ứng dụng trong y khoa (những năm 1970s) và được sử dụng trong lĩnh vực nha khoa đầu tiên là những chốt răng Zirconia để gia cố thân răng sau điều trị tủy. Sau đó Zirconia được ứng dụng làm răng sứ Zirconia và dần thay thế cho răng sứ kim loại vì tính thẩm mĩ và tính an toàn cao của nó.

Zirconia được dùng nhiều đến mức khiến nhiều người dễ nhầm lẫn tất cả răng sứ đều là răng sứ Zirconia. 

Sứ là một hỗn hợp của các thành phần kim loại và phi kim loại đặc biệt là Silic (SiO2) được nung nóng ở nhiệt độ cao mà thành. Trong sứ có nhiều thành phần, nhiều pha (phase). Sự khác nhau về các thành phần này mang lại tính chất rất khác nhau về phương diện màu sắc, độ trong đục hay độ cứng của sứ. 

Răng sứ Zirconia là một trong số các loại sứ với đặc điểm là độ cứng rất cao, màu trắng và hơi đục, tuy vậy, có thể thay đổi màu sắc bằng các kĩ thuật chế tác đặc biệt.

Răng sứ thông thường được đắp bằng bột sứ và nướng thiêu kết trong khi răng sứ zirconia phải cắt ra từ khối tinh thể sứ cứng rồi mới thiêu kết.

Quá trình chế tác sứ zirconia phải sử dụng máy cắt điều khiển bằng máy tính gọi là CAD/CAM.

4.Tính ưu việt của răng sứ Zirconia

 • Độ cứng của Răng sứ Zirconia so với các loại răng sứ khác: sứ Zirconia độ cứng cao hơn sứ-kim loại.
 • Màu sắc khá tự nhiên va thẩm mỹ
 • Không chứa kim loại có từ tính như sắt, Crom, Coban nên có thể thoải mái chụp cộng hưởng từ
 • Rất bền trong môi trường miệng, tương hợp sinh học
 • Độ chính xác tuyệt vời do sử dụng kĩ thuật CAD/CAM

 

5.Các loại răng sứ Zirconia

Như đã đề cập, các loại răng sứ Zirconia khác nhau mang các đặc tính thẩm mỹ rất khác nhau. Tùy theo mức độ yêu cầu về thẩm mỹ mà bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn loại răng sứ Zirconia phù hợp cho từng răng của bệnh nhân. 

 • Loại cứng nhất là Răng sứ Zirconia nguyên khối có thành phần là Oxit của Kim loại Zirconia, loại này rất cứng, kháng vỡ, kháng nứt, kháng bám màu rất tốt, tuy nhiên rất đục nên nếu dùng ở răng cửa sẽ khá dè dặt và khó đạt thẩm mỹ tự nhiên.
 • Răng sứ Zirconia có sườn Zirconia và đắp sứ lên trên. Loại này giúp cải thiện thẩm mỹ rất tốt, những chuyên gia tài năng về sứ có thể chế tác được các răng sứ Zirconia loại này không khác gì răng thật. Nó cũng cứng hơn và kháng gãy tốt hơn mão kim loại sứ, tuy vậy giá thành cao và độ cứng thì không bằng loại Răng sứ Zirconia nguyên khối.
 • Răng sứ Zirconia có độ trong cao ( High-Translucent): loại này tính thẩm mĩ cao nhất, tuy vậy, độ chống chịu với lực tác động yếu nhất, tính giòn và dễ vỡ nhất trong các sứ zirconia (dù vẫn cao hơn sứ thường). Tùy theo yêu cầu và vị trí làm răng sứ mà bác sĩ sẽ sử dụng hợp lí để cân bằng giữa nhu cầu thẩm mĩ và khả năng chịu lực của vật liệu. Một số dòng sứ HT mới của các hãng lớn đã cải thiện được sự cân bằng giữa độ cứng và độ thẩm mỹ của zirconia.

6.Quy trình làm răng sứ Zirconia 

  Quy trình để hoàn tất phần việc làm 1 răng sứ Zirconia đơn lẻ ( thường là sau khi răng đã được điều trị tủy) trong phần lớn các trường hợp chỉ mất 2 lần hẹn. Mỗi lần cách nhau 2-3 ngày.

 Ngày 1:  bác sĩ sẽ sửa soạn phần răng còn lại thành 1 trụ đúng quy cách để sau này răng sứ Zirconia sẽ chụp lên. Việc sửa soạn rất quan trọng vì vừa phải đảm bảo bảo tồn mô răng tối đa, tạo hình dạng tốt để kháng gãy và phải tạo bề mặt tốt để sau này lực dán đạt cao nhất. 

Sau đó, trụ răng này sẽ được lấy dấu để tạo thành 1 bản sao giống hệt với nó. Bản sao này sẽ được gửi đến khu chế tác và răng sứ Zirconia sẽ được làm ở đó. Sau khi hoàn tất, răng sứ Zirconia sẽ được gửi trả về lại nha khoa. 

Ngày 2: Khi răng sứ Zirconia đúng quy chuẩn đã sẵn sàng, bác sĩ sẽ làm sạch, gắn răng và chỉnh khớp để đảm bảo răng được gắn đúng và thực hiện tốt chức năng. Quá trình gắn sứ chỉ mất 30 phút đến khoảng 1 giờ.

Nếu răng sứ chưa được khít sát hoặc màu sắc chưa đẹp, bác sĩ cần phải gửi lại cho LAB để chỉnh màu và sẽ gắn răng vào lần tới. Thường chỉ mất 1-2 ngày để hoàn tất phần này.

7.Các lưu ý khi sử dụng răng sứ Zirconia sau khi gắn hoàn tất

 • Răng sứ Zirconia sau khi gắn bằng cement xong thường sẽ cần vài giờ đến 1 ngày để được đông cứng hoàn toàn. Do vậy, trong ngày đầu tiên nên hạn chế ăn nhai bên răng vừa được bọc sứ.
 • Các tình trạng thông thường xảy ra với răng sứ kim loại thì cũng có thể xảy ra với răng sứ Zirconia, do vậy, răng sứ phải được tái khám định kì mỗi 6 tháng để được phát hiện sớm. Các tình trạng đó có thể là giắc thức ăn do lỏng tiếp xúc với răng kế, hở viền tiếp xúc giữa răng sứ Zirconia với phần răng còn lại. 
 • Răng sứ zirconia không phải là ưu việt hơn nhiều răng sứ khác nếu nó không được thực hiện đúng cách và chính xác bởi bác sĩ phục hình.
 • Răng sứ zirconia vẫn có khả năng bị mẻ vỡ, nhất là sứ zirconia đắp sứ bên ngoài. Sứ zirconia nguyên khối tuy có độ cứng cao hơn, nhưng thẩm mỹ giảm đi và dễ gây mòn răng đối diện.

8.Chi phí làm răng sứ Zirconia

Khi tư vấn và tham khảo tại các nha khoa thẩm mỹ, khách hàng thường choáng ngợp trước số lượng các dòng răng sứ zirconia. Tự hỏi là có bao nhiêu loại sứ và có gì khác biệt? Thực ra tất cả các tên dòng sứ chỉ là thương hiệu, bản chất vẫn là răng sứ zirconia.

* Hoàn toàn không có Sứ Ngọc Trai, Sứ Kim Cương Non, Sứ Thạch Anh,...và các loại sứ được tự đặt tên và quảng cáo là tốt về mọi mặt. Vật liệu sứ nào cũng có ưu và khuyết điểm của nó, kể cả zirconia.

Thông thường, mức giá răng sứ Zirconia dao động khá nhiều do thương hiệu sứ và uy tín của bác sĩ/ nha khoa. Có thể từ vài triệu đến hàng chục triệu, tùy theo chất lượng mỗi loại sứ và thương hiệu. Một số thương hiệu sứ ngoại nhập từ châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc cho chất lượng rất tốt. Đảm bảo độ bền lâu dài còn đi kèm với chế độ bảo hành đáng cân nhắc tuỳ uy tín nha khoa.
Tuy nhiên vật liệu zirconia có nguồn gốc nhái các hãng lớn xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ,... cũng khiến chất lượng răng sứ zirconia không đảm bảo tràn lan hiện nay. Giá thành do đó cũng giảm và cạnh tranh không lành lạnh từ các nha khoa kém uy tín.
Để bảo vệ khách hàng, Nha Khoa EDEN chỉ sử dụng các phôi zirconia nổi tiếng nhất và có đại diện công ty lâu năm tại Việt Nam phân phối.
Các thương hiệu của răng sứ zirconia sử dụng tại EDEN:

 • Răng sứ Lava Plus và Esthetic (Hãng 3M - Mỹ)
 • Răng sứ Cercon và Cercon HT (Hãng Densply - Phần Lan)
 • Răng sứ DDBio và DDCube (Hãng Dental Direkt - Đức)
Giá thành răng sứ zirconia dao động từ 5 đến 9 triệu đồng cho mỗi đơn vị.
Sự dao động chủ yếu do thời gian bảo hành từ EDEN, thẻ bảo hành chính hãng và một số tính chất đặc biệt của ứng dụng các dòng zirconia chuyên dụng. Điều này không ảnh hưởng tới chất lượng điều trị của bất kỳ phục hình sứ nào từ EDEN.
Phôi sứ chính hãng của tập đoàn 3M

9.Vì sao nhiều bác sĩ và khách hàng lựa chọn răng sứ Zirconia

Ngày nay, răng sứ zirconia được lựa chọn nhiều nhất vì các lí do khác nhau như:

 • Răng sứ Zirconia rất cứng, nhiều loại có độ cứng cao hơn cả men răng nên tỷ lệ mẻ vỡ khi ăn nhai rất thấp
 • Không làm đen viền nướu, viêm nướu, viêm nha chu
 • Màu sắc đa dạng, đáp ứng nhu cầu thẩm mĩ của nhiều đối tượng khách hàng
 • Không chứa các kim loại có từ tính mạnh nên không bị ảnh hưởng hay hạn chế khi chụp phim MRI-phim cộng hưởng từ.
 • Kỹ thuật CAD/CAM hỗ trợ cắt chính xác và rút ngắn thời gian có khi chỉ trong 1 ngày bệnh nhân đã có răng hoàn chỉnh để ăn nhai. (Zirconia nguyên khối có thể thực hiện 1 lần hẹn)

Vật liệu sứ chỉ là một phần của chất lượng điều trị, tại EDEN các bác sĩ không ngừng ứng dụng các công nghệ mới trong tất cả công đoạn điều trị. Răng sứ zirconia được các bác sĩ và KTV kinh nghiệm ứng dụng thuần thục trong tất cả thể loại phục hình cố định, đem lại kết quả bền lâu 10 năm và hơn nữa là mục tiêu của EDEN Dental.

 
 
Đặt câu hỏi cho bác sĩ

back top