ĐIỀU TRỊ TUỶ RĂNG

Đánh giá: 4.7 / 5 | Tổng: 4 đánh giá

1. Điều trị tủy răng là gì?

Điều trị tủy (chuyên môn gọi là Nội Nha) là một quy trình khá phức tạp bao gồm: làm sạch mô tuỷ, giảm viêm nhiễm và diệt vi khuẩn, chuẩn bị hình dạng các ống tuỷ, cuối cùng là trám bít khít kín các ống tuỷ. 
điều trị tuỷ nội nha

Điều trị tuỷ trong tiếng anh gọi là Root Canal Therapy

Viêm tủy răng hoặc nhiễm trùng tủy răng có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân như: sâu răng, bọc răng sứ kém, miếng trám hỏng, nứt hoặc sứt mẻ răng. Ngoài ra, chấn thương răng (va đập) có thể gây tổn thương cho tuỷ mặc dù răng không bị sâu răng, sứt mẻ. Nếu viêm tủy hoặc nhiễm trùng không được điều trị, nó có thể gây đau đớn, mất răng hay nhiễm trùng nghiêm trọng. Điều trị tủy là biện pháp cuối cùng để cứu răng trước khi răng mất. Nhổ răng để tránh nhiễm trùng không được khuyến khích trừ khi có kế hoạch phục hồi lại răng mất.

Điều trị tủy còn được gọi dưới các tên thông dụng như: “hút tủy răng” “lấy tủy răng” “lấy gân máu răng” “điều trị viêm tủy răng”,...Nhưng thực ra điều trị tuỷ - nội nha (Endodontics) là một chuyên khoa sâu khá phức tạp trong nha khoa, không đơn thuần chỉ lấy đi phần tủy của răng ra.

Các nha sĩ tổng quát vẫn có thể điều trị tủy một cách đơn giản nhưng để điều trị theo quy trình chuyên sâu với máy móc phức tạp cần các Bác Sĩ Nội Nha đảm nhận. Do tỉ lệ thành công lâu dài của điều trị tuỷ là khá thấp so với các điều trị khác trong nha khoa, nên để đảm bảo điều trị thành công tỉ lệ đạt hơn 90% thì nên chọn bác sĩ chuyên sâu về nội nha (Endodontist) thực hiện cho bạn.
 

2. Khi nào răng cần phải điều trị tủy răng?

Để chẩn đoán xác định khi nào bạn cần phải điều trị tủy răng là có tiêu chuẩn khoa học nhưng vẫn có 1 phần nghệ thuật và kinh nghiệm hay nhạy cảm của bác sĩ lâm sàng về tình trạng hiện tại của tuỷ răng. Việc tủy răng thực sự nằm ở giai đoạn nào của tiến trình viêm tuỷ sẽ quyết định phương pháp điều trị nào là phù hợp, bảo tồn hay là lấy đi toàn bộ tuỷ răng?

đau viêm tuỷ răng

Đau do viêm tuỷ thường rất khó chịu và kéo dài

Đó là lý do mà bạn cần gặp một bác sĩ chuyên gia có kinh nghiệm, tuân theo các khuyến cáo cập nhật mới nhất từ các nghiên cứu, sử dụng đầy đủ các máy móc hỗ trợ chẩn đoán.

Một bác sĩ nôn nóng chẩn đoán xác định viêm tủy có thể chỉ định sai điều trị cho tuỷ răng và không thể phục hồi.

Để chẩn đoán khi nào bạn cần điều trị tủy, bác sĩ cần xác định là tuỷ răng bên trong đã chết hay đang chết đi - hoặc viêm nhưng có khả năng phục hồi.

Cơn đau kéo dài:

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về phản ứng của răng với nóng và lạnh, khi bạn uống nước lạnh răng có bị ê buốt nhiều? Cơn ê đau kéo dài bao lâu? Đó là cách tìm hiểu liệu bạn có “cơn đau kéo dài” của tuỷ răng hay không. Đau kéo dài nghĩa là cơn đau cứ còn âm ỉ ở vị trí răng và quanh răng sau khi có kích thích.  Không đau kéo dài thì cơn đau ê sẽ nhanh chóng hết sau vài phút, nếu vậy thì tuỷ răng của bạn vẫn còn sống để hồi phục ngay sau kích thích nóng/ lạnh, nghĩa là mô tuỷ có khả năng phục hồi khỏi viêm tuỷ. Nếu bạn uống nóng/ lạnh mà ê buốt vẫn kéo dài trong 1 hoặc vài giờ tiếp theo thì là “cơn đau kéo dài”, nghĩa là tuỷ răng bạn không phục hồi và mô tuỷ gần như đã chết đi.
 

Đau khi thay đổi tư thế:

Cơn đau của răng có trầm trọng hơn khi bạn nằm xuống hay đứng ngay đột ngột, hoặc khi bạn chạy vận động mạnh? Đó có thể là dấu hiệu của áp-xe mủ, hoặc răng chết tuỷ.

Cơn đau đột ngột

Nếu cơn đau răng bắt đầu khi có kích thích nóng/ lạnh thì tủy răng bạn còn có thể phục hồi. Nhưng nếu bạn đang ngồi và đang không làm gì mà vẫn có 1 cơn đau răng thì đó có thể là răng chết tủy.

Lỗ dò trên nướu răng

Một lỗ dò là 1 nốt trắng hoặc đỏ hay vàng, dạng nốt mụn nhọt ngay trên nướu răng, ngay răng đang đau hoặc gần đó. Lỗ dò sẽ nói cho bác sĩ biết là sự viêm nhiễm đang xảy ra, và mủ - máu - dịch viêm sẽ cố gắng thoát ra khỏi cơ thể qua các lỗ này. Bác sĩ cần các hỗ trợ về X-quang để xác định răng nào đang có áp-xe mủ có lỗ dò.
lỗ dò răng viêm tuỷ

Một lỗ dò mủ mặt ngoài răng - cây cone nhựa mềm có thể đặt vào để xác định chân răng có viêm nhiễm

Áp-xe răng

Một áp-xe biểu hiện trên phim x-quang. Về cơ bản nó là một lỗ trên xương hàm sẽ cho thấy một vùng đen trên phim X-quang. Xương sẽ bị tiêu đi khi sự viêm nhiễm thoát ra từ chóp răng khi tủy bị viêm hoặc chết đi, vùng này lớn dần và dẫn đến mất xương lan rộng. Áp xe răng có thể đi cùng cơn đau cấp gọi là áp-xe chóp răng cấp, hoặc không đau và lan rộng từ từ gọi là áp-xe chóp răng mạn.
áp xe mủ răng viêm tuỷ

Viêm tủy gây áp xe mặt ngoài chân răng (bọc mủ chân răng)

Cơn đau lan rộng

Nếu cơn đau không chỉ ngay 1 răng mà còn đau lan đến các phần khác của cơ thể như xương hàm, lan đến tai, các răng xung quanh,...thì đó có thể là bạn bị áp-xe nhiễm trùng lan rộng từ tuỷ răng. Điều này có thể rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng nếu không điều trị kịp thời.
 

3. Điều trị tủy răng có tốt không?

Nếu bạn đang phải chịu đựng những cơn đau do viêm tủy răng thì có rất nhiều lý do để chọn điều trị tuỷ thay vì chọn nhổ bỏ chiếc răng đau. Trong đó lợi ích giữ lại được răng thật là lý do hàng đầu.

Điều trị tuỷ ngăn chặn sự lan rộng nhiễm trùng đến các răng kế cận.
đặt đê cao su răng điều trị tuỷ

Điều trị tuỷ an toàn với cách ly bằng đê cao su - rubber dam

Đau răng do viêm tuỷ là xuất phát từ nguyên nhân nhiễm trùng, các vi khuẩn xâm nhập từ lỗ sâu tấn công tủy răng và vùng chóp răng. Điều trị tuỷ là liệu pháp giúp làm sạch các vi khuẩn và mô viêm nhiễm này.

Một khi vi khuẩn được lấy đi, hệ thống ống tủy răng được làm sạch thì sẽ ngăn chặn được các cơn đau răng. Răng được điều trị tủy phải được trám bít và lèn chặt hệ thống ống bằng vật liệu mềm phù hợp, khi đó sẽ không còn nơi trú ngụ cho vi khuẩn tái phát triển.

Phục hồi hình dạng và thẩm mỹ của răng

Điều trị tuỷ là một phần bắt buộc của tiến trình điều trị phục hồi một răng sâu vỡ lớn có viêm tuỷ. Sau khi điều trị tuỷ, răng sẽ được kết thúc với 1 mão răng hoặc 1 miếng trám màu răng.
điều trị tuỷ phục hồi răng

Điều trị tuỷ giúp giữ lại chân răng còn có khả năng phục hồi thân răng

 

Mục đích điều trị tuỷ là cứu sống răng của bạn:

Điều trị tuỷ là lựa chọn phương pháp cứu sống răng đã bị viêm nhiễm, bạn sẽ không còn lo về việc nhiễm trùng, đau răng hay phải nhổ răng. Sau khi điều trị tuỷ đúng, răng bạn sẽ khôi phục được tình trạng khỏe mạnh và đảm nhận chức năng ăn nhai như bình thường.

 

Phòng ngừa mất răng và tiêu xương hàm do mất răng/ nhiễm trùng

Một ưu điểm chính của điều trị tuỷ là tính bảo tồn răng và xương hàm, khi răng được cứu giữ lại và hết nhiễm trùng, răng

 

Cải thiện sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân

Sâu răng và viêm nhiễm trong miệng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe toàn thân. Một người với sức khỏe răng miệng kém với nhiều bệnh lý sâu răng, viêm nướu - nha chu, viêm tuỷ...có nhiều nguy cơ bệnh lý phức tạp như tiểu đường, tim mạch, nhiễm trùng tiêu hoá, hô hấp,...

Những răng viêm tủy mạn tính có thể chuyển thành cấp tính với những đợt đau nhức làm suy giảm sức khỏe cơ thể. Điều trị kịp thời sâu răng và viêm tủy răng không chỉ tăng cường sức khỏe răng miệng và còn nâng cao thể trạng toàn thân để đề kháng các bệnh lý khác.
 

4. Ưu nhược điểm của phương pháp điều trị tuỷ

Ưu điểm:

 • Không phải nhổ bỏ răng bị nhiễm trùng

 • Răng được chữa thành công có thể sử dụng lâu dài như răng bình thường
 • Không bị tiêu xương và mất răng

Nhược điểm:

 • Không có tỉ lệ 100% thành công của điều trị tuỷ / nội nha
 • Thời gian điều trị tuỷ khá lâu và phải há miệng lớn (khoảng vài giờ)
điều trị tuỷ bảo tồn răng
Điều trị tuỷ giúp bảo tồn răng thật nên cần cân nhắc kỹ trước khi nhổ răng

5. Quy trình điều trị tủy răng

Điều trị tủy thông thường có thể diễn ra trong một hoặc hai lần hẹn, một vài trường hợp phức tạp có thể nhiều hơn mới hoàn thành.

Bước 1: Thăm khám

Bác sĩ chuyên nội nha (Endodontist) sẽ thăm khám và chụp các phim x-quang chẩn đoán cần thiết. Bác sĩ có thể cần một số thực hiện 1 số test về độ sống tuỷ răng, đánh giá mức độ viêm tủy,..tuỳ theo máy móc và công cụ hiện đại mà phòng khám có. Sau đó bác sĩ sẽ đưa ra các hướng điều trị và giải thích lợi ích cũng như tỷ lệ thành công lâu dài cho bệnh nhân lựa chọn.
x-quang răng điều trị tuỷ

Chụp X-quang thấy được vùng nhiễm trùng chân răng (thấu quang-màu đen)

Bước 2: Chuẩn bị - Cô lập răng lấy tủy - Gây tê

Bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ răng cần điều trị tuỷ. Sau khi răng đã tê, bác sĩ mới đặt 1 tấm cao su bảo vệ gọi là “đê cao su” (dental dam), tấm này có tác dụng cô lập răng cần điều trị tủy khỏi nước bọt và giữ răng sạch khuẩn trong suốt quá trình điều trị.
 

Bước 3: Lấy tủy - Sửa soạn tạo hình ống tủy

Bác sĩ nội nha sẽ mở một đường vào buồng tuỷ trên thân răng. Và các dụng cụ rất nhỏ là các cây trâm nội nha được sử dụng để lấy sợi tuỷ (gân máu), làm sạch buồng tuỷ răng và các ống tủy trong chân răng. Các ống này được sửa soạn và tạo hình dạng thuôn để chuẩn bị cho giai đoạn trám bít ống tuỷ.

Giai đoạn này bệnh nhân cần chụp khá nhiều phim X-quang, kết hợp với các máy móc định vị chân răng hiện đại nhằm xác định chính xác chiều dài ống tủy, số lượng và hình dạng ống tủy. Việc sửa soạn tốt các ống tuỷ mang tính quyết định đến sự tiêu diệt vi khuẩn ẩn trú bên trong chân răng, xa hơn là thành công lâu dài của điều trị tủy.

Thời gian cho giai đoạn này dao động khá nhiều tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hình dạng ống tủy chân răng (rất nhiều biến thể) và kinh nghiệm - kỹ năng của nha sĩ, máy móc hiện đại hỗ trợ. Số lần hẹn có thể từ 1 lần (Điều trị tủy 1 lần hẹn) cho đến 3-5 lần, mỗi lần kéo dài 1-2 giờ cho đến khi bác sĩ đảm bảo hệ thống ống tủy sạch sẽ và hết triệu chứng viêm nhiễm.

máy móc điều trị tuỷ

Hệ thống máy móc Motor hiện đại và máy định vị chóp răng tiết kiệm thời gian điều trị tuỷ

Bước 4: Trám bít ống tuỷ răng

Sau khi buồng tuỷ và ống tủy được sạch sẽ và sửa soạn, tình trạng viêm nhiễm đã được kiểm soát thì bác sĩ trám bít hoàn toàn khít kín với vật liệu có tính tương hợp sinh học. Vật liệu bít tuỷ này thường mềm như cao su và gọi là Gutta-percha. Cùng với các cây gutta-percha là một loại xi-măng lỏng để đảm bảo tính khít kín của việc trám bít tuỷ. 
Làm sạch trám bít hệ thống ống tủy

Làm sạch đầy đủ hệ thống ống tủy và trám bít khít kín mới đảm bảo điều trị tủy thành công lâu dài

Sự khít kín của vật liệu trám tủy nhằm đảm bảo không có khoảng hở cho vi khuẩn không gian để phát triển, góp phần vào thành công lâu dài của điều trị tủy.

Thông thường sau giai đoạn này bác sĩ chỉ trám tạm thời phần bên trên của răng cho đến khi xác định điều trị tủy thành công và bắt đầu trám phục hồi răng vĩnh viễn.

Bước 5: Tái khám điều trị tuỷ

Sau lần hẹn cuối với bác sĩ nội nha, răng đã được xác định điều trị tủy thành công sẽ được chuyển cho bác sĩ phục hình răng để thực hiện 1 mão răng toàn phần hoặc bán phần. Phần này rất quan trọng với răng đã điều trị tuỷ, vừa để phục hồi khả năng ăn nhai cũng để bảo vệ răng đã nội nha vì răng trở nên yếu và dễ vỡ hơn răng còn nguyên vẹn.

Một số trường hợp răng đã vỡ mất hầu hết cấu trúc thân răng (chỉ còn chân răng nguyên vẹn), bác sĩ phục hình có thể đặt các cây “chốt tủy răng” vào chân răng đã điều trị tuỷ và tái tạo 1 phần thân răng. Sau đó thực hiện mão răng bình thường lên trên.
bọc sứ mão răng sau điều trị tuỷ

Mão răng (crown) & chốt tủy (post) đảm bảo răng đã điều trị tủy không mẻ vỡ khi ăn nhai

Thực hiện phục hồi trên răng đã điều trị tủy, còn gọi là bọc mão răng đã lấy tủy là khâu rất quan trọng ngay sau điều trị. Đa số các răng đã lấy tuỷ bị mẻ vỡ khi ăn nhai vì không được phục hồi bảo vệ, dẫn đến phải nhổ răng hoặc các điều trị phức tạp hơn.
 

6.  Chi phí điều trị tuỷ bao nhiêu

Lấy tủy răng giá bao nhiêu?

Điều trị tuỷ là một điều trị bảo tồn răng, mục đích cứu giữ răng khỏi viêm nhiễm phải nhổ răng. Xa hơn là tiết kiệm các chi phí phục hồi răng mất, bảo trì thay mới các phục hồi răng giả.

Tại Mỹ chi phí cho một điều trị tủy 1 răng khá đắt đỏ: từ vài trăm đến vài ngàn USD, tùy theo độ khó của răng, và bác sĩ là nha sĩ tổng quát hay là chuyên gia nội nha. Chênh lệch chủ yếu phụ thuộc trình độ chuyên gia, máy móc hiện đại của phòng khám phục vụ Nội Nha chuyên sâu.

Điều trị tủy tại Việt Nam có chi phí rất thấp so với trung bình thế giới, nhưng chất lượng điều trị các tuyến y tế cơ sở còn thấp nên tỷ lệ thành công lâu dài không cao. Khả năng viêm tái phát sau điều trị và cần điều trị lại khá cao. Các bác sĩ thực hiện điều trị tủy đa số là bác sĩ tổng quát không đào tạo chuyên sâu về nội nha, chi phí trung bình vài trăm ngàn đến trên dưới 1 triệu đồng.

Điều trị tủy tại Nha Khoa EDEN theo khuyến cáo và các tiêu chuẩn từ Hiệp Hội Nội Nha Hoa Kỳ (AAE - American Association of Endodontists). Các bác sĩ tổng quát và bác sĩ chuyên sâu nội nha tại EDEN đều qua đào tạo chứng chỉ Nội Nha trong nước và các khoá học với chuyên gia nước ngoài về Điều trị tuỷ hiện đại. Quy trình hoàn toàn sử dụng máy móc và thiết bị hỗ trợ điều trị tuỷ đã được ứng dụng tại EDEN: CT, Máy nội nha (Đức), Máy nội nha siêu âm, Máy lèn nhiệt, Máy định vị, Máy test, Kính lúp, Kính hiển vi, Laser nội nha...

 

BẢNG GIÁ ĐIỀU TRỊ TUỶ - NỘI NHA THAM KHẢO TẠI EDEN
 

ĐIỀU TRỊ TUỶ - NỘI NHA

ĐƠN GIÁ - VND

Điều trị tủy bằng máy Răng Trước

1.000.000 - 1.500.000

Điều trị tủy bằng máy Răng Cối Nhỏ

1.500.000 - 2.000.000

Điều trị tủy bằng máy Răng Cối Lớn

2.000.000 - 3.000.000

Trám bít ống tủy bằng vật liệu MTA

2.000.000 - 3.000.000

Điều trị thủng sàn/ chân răng MTA

2.000.000 - 3.000.000

 
 

CÂU HỎI & BÁC SĨ TRẢ LỜI

 • Lấy tủy răng có đau không?

Điều trị tuỷ là nhằm giảm cơn đau do viêm tủy/ nhiễm trùng tủy đang diễn ra, hoặc phòng ngừa mất răng và viêm tủy đối với các răng mà sự sống tuỷ đã bị ảnh hưởng. Điều trị tủy thực hiện dưới gây tê tại chỗ nên không có cảm giác đau, các thuốc đặt trong tuỷ và thuốc uống sau điều trị sẽ làm giảm cơn đau nếu bệnh nhân đang đau viêm tủy.

 • Điều trị tủy răng có giữ được răng lâu dài?

Điều trị tủy thành công thì có thể giữ răng lâu dài mà không tái phát viêm tủy, phục hồi chức năng như các răng khác. Nhưng cần phải bảo vệ thêm nếu răng đã mất nhiều mô răng bằng cách thực hiện mão răng lên trên(bọc răng) và các phục hồi tương tự khác. Điều này sẽ đảm bảo bệnh nhân sử dụng được răng đã điều trị tuỷ lâu dài như răng thật mà không bể vỡ.

 • Điều trị tủy răng có nguy hiểm không?

Nếu tuân thủ các quy trình tiêu chuẩn của BYT và hiệp hội ADA, AAE thì Điều trị tuỷ là 1 điều trị rất an toàn và còn có tính bảo tồn răng. Không có bằng chứng nghiên cứu khoa học chứng minh răng đã điều trị tuỷ gây các bệnh lý khác về sau. Các vật liệu cho điều trị tuỷ đã được FDA chứng nhận an toàn cho phép sử dụng trong miệng mà không gây hại cho bệnh nhân. Đặt đê cao su là bước quan trọng kiểm soát bệnh nhân không nuốt các vật liệu và dụng cụ nội nha nhỏ.

 • Tại sao phải đặt đê cao su khi điều trị tủy?

Đê cao su được khuyến cáo đặt xung quanh răng đang điều trị tuỷ để cách ly răng với môi trường vi khuẩn trong miệng. Nó còn giúp bảo vệ bệnh nhân khỏi nguy cơ tai nạn nuốt các vật liệu và dụng cụ nhỏ, ngoài ra nó giảm bớt sự khó chịu cho bệnh nhân vì mùi vị của các dung dịch bơm rửa sát khuẩn ống tủy. Chỉ trừ 1 số trường hợp đặc biệt không thể đặt đê cao su, nha sĩ sẽ chọn lựa thay đổi các dung dịch hoặc chia nhỏ thời gian điều trị giúp bệnh nhân dễ chịu và giữ ống tuỷ sạch.

 • Đang mang thai có điều trị tủy được không?

Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy điều trị tuỷ an toàn trong thời gian thai kỳ, đặc biệt là mang thai tuần 13-21. Nó còn chứng minh là giảm bớt các điều trị bằng thuốc trong thai kỳ và giảm nguy cơ can thiệp khác (nhổ răng).

Theo American Pregnancy Association thì điều trị tuỷ an toàn với thai kỳ, chỉ cần lưu ý nguy cơ về chụp phim X-quang, thuốc kháng sinh và gây mê. Một tấm phim X-quang nhỏ (phim quanh chóp răng) không hề gây hại cho em bé trong bụng, chích tê tại chỗ liều nhỏ và bỏ qua các biện pháp gây mê/tiền mê khác được áp dụng nếu phải điều trị tủy khi mang thai.

 • Đau răng nên nhổ răng hay điều trị tủy?

Giữ lại răng thật của bạn luôn là lựa chọn tốt nhất. Không răng giả nào có thể trông hoàn toàn giống răng thật về thẩm mỹ và chức năng. Hàng triệu răng đã được điều trị tuỷ vẫn tồn tại đến suốt đời. Điều trị tuỷ hiện đại và thực hiện bởi chuyên gia có tỷ lệ thành công cao (80- 90%) và an toàn. Nhổ răng và phục hồi với cầu răng hoặc trồng răng Implant đòi hỏi tốn nhiều thời gian và chi phí hơn, hoặc tác động nhiều lên răng khác. Do đó bạn nên xem Điều trị tuỷ là lựa chọn quan trọng đầu tiên.
 BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Chữa tuỷ răng là gì?
9 bước chăm sóc để có sức khoẻ răng miệng tốt nhất
Tẩy trắng răng làm trắng răng của bạn lên như thế nào?
Phòng ngừa sâu răng ở trẻ em như thế nào?
Tất tần tật về Niềng Răng bạn cần biết
8 phương pháp trồng răng hiện nay


 
 
Đăng ký tư vấn
Vui lòng để lại thông tin, Eden Dental sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn

back top