Gói trải nghiệm dành cho khách hàng mới
Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn

Vôi răng là gì? Cạo vôi răng có thực sự cần thiết?

Kiến Thức

BS Đặng Lê Hiền Trinh

Chuyên khoa BS RHM ĐH Y Dược TP.HCM Nha Khoa Thẩm Mỹ, Nha Khoa Tổng Quát

 

Dù bạn có thể tự làm sạch răng hằng ngày với bàn chải, kem đánh răng và chỉ nha khoa thì bạn vẫn cần sự làm sạch vôi răng nhờ các dụng cụ chuyên dụng bởi bác sĩ nha khoa mỗi 6 tháng. Đó là bởi vì chải răng thông thường và chỉ nha khoa vẫn không hoàn toàn làm sạch được mảng bám và vôi răng đã bám chặt vào xung quanh răng- nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng.


1. Vôi răng là gì? Mảng bám là gì?

Vôi răng là một lớp calcium tích tụ, có thể hình dung nó tương tự lớp cặn thường tích tụ trong ống nước kim loại hoặc ấm đun nước. Hầu hết vôi răng sẽ có màu gần giống màu răng nên không gây chú ý, nhưng cũng có trường hợp có màu nâu hoặc đen, nhất là ở người hút thuốc. Nếu vôi răng lâu ngày không được lấy đi, nó trở thành nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển và gây bệnh.
Mảng bám là 1 lớp màng mềm, bám dính vào răng và chứa rất nhiều vi khuẩn. Mảng bám là tiền đề để tích tụ calcium và tạo ra vôi răng.

Vôi răng làm cản trở việc vệ sinh răng miệng thông thường như dùng bàn chải và chỉ nha khoa, làm tăng thêm mảng bám và dẫn đến viêm nướu.

Nhiều người lầm tưởng cạo vôi răng là cạo men răng?? Về bản chất men răng là thành phần cấu tạo nên răng, là lớp ngoài cùng của răng, lớp bên trong là ngà răng cùng tuỷ răng. Vôi răng chỉ là 1 lớp cặn tích tụ từ nước bọt trên nền mảng bám thức ăn trên bề mặt men răng, ngày càng dày lên theo thời gian và cứng hơn.
 

Vôi răngVôi răng tích tụ quanh viền nướu răng dẫn đến viêm nướu (nướu đỏ và sưng thay vì màu hồng nhạt)

2. Vôi răng hay bám ở vị trí nào?

Vôi răng thường có 2 loại: trên nướu và dưới nướu. 

  • Vôi răng trên nướu có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, có màu vàng nhạt hoặc nâu nhẹ đến đậm. 
  • Vôi răng dưới nướu thường được nhận biết khi bác sĩ thăm khám vùng khe nướu bằng dụng cụ chuyên dụng,nằm sâu bên dưới nướu, khó thấy được bằng mắt và thường là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về nướu và nha chu. 

Vôi răng dễ tìm thấy ở mặt trong răng cửa hàm dưới và mặt ngoài răng hàm hàm trên, đó là những nơi có lỗ đổ của hệ thống ống tuyến nước bọt. 

Vôi răng bám ở mặt trong răng cửa dưới

Vôi răng thường bám nhiều ở mặt trong răng cửa dưới
 

3. Tác hại của vôi răng, mảng bám:

Nếu vôi răng lâu ngày không được lấy đi, nó trở thành nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Vôi răng làm cản trở việc vệ sinh răng miệng thông thường như dùng bàn chải và chỉ nha khoa, làm tăng thêm mảng bám và dẫn đến viêm nướu.

  • Nướu viêm có bề mặt sưng đỏ, dễ bị chảy máu khi bạn chải răng. Điều này gây khó khăn khi ăn uống và mất thẩm mỹ khi giao tiếp.
  • Hôi miệng cũng là một trong những hậu quả gây ra bởi vi khuẩn trên vôi răng phân hủy các mảnh vụn thức ăn còn sót lại trong môi trường miệng.
  • Ở mức độ nặng, nếu vôi răng tích tụ lâu năm, tồn đọng ngày càng nhiều, nó có thể gây ra các bệnh viêm nướu nặng tiến triển đến viêm nha chu, dẫn đến các tình trạng tụt nướu, tiêu xương ổ xung quanh răng gây ra tình trạng răng lung lay số lượng lớn…

4. Cạo vôi răng diễn ra thế nào?

Quy trình cạo vôi bao gồm các kĩ thuật chính như sau:

-  Cạo vôi răng là quá trình lấy đi các lớp vôi và mảng bám trên răng bám dính chặt trên răng bằng các dụng cụ phù hợp như tay rung siêu âm, bộ dụng cụ tay,…

-  Đánh bóng răng: được thực hiện sau khi cạo vôi hoàn tất nhằm làm bề mặt răng sáng bóng thẩm mỹ và trơn láng hơn. Thường bằng các dụng cụ như chổi đánh bóng bằng máy, bột đánh bóng, có thể thêm máy thổi cát để làm sạch chuyên nghiệp các vết dính.

-  Xử lý gốc răng / Làm sạch sâu chân răng : Với các trường hợp vôi răng quá nhiều mà đặc biệt là vôi răng dưới nướu và thường ở bệnh nhân viêm nha chu mãn tính, thì cạo vôi răng là không đủ để làm sạch hết quanh chân răng. Lúc này do bác sĩ chỉ định để được điều trị xử lý gốc răng với các bộ dụng cụ chuyên biệt dành cho nha chu.

Nếu điều trị chỉ cần thiết đối với bạn là cạo vôi và đánh bóng răng, bác sĩ sẽ hoàn tất trong 1-2 lần hẹn và không có nhiều khó chịu. Nhưng nếu răng bạn có vôi răng sâu dưới nướu, và đặc biệt là có viêm nha chu thì bác sĩ sẽ chỉ định các điều trị chuyên sâu hơn.

Cạo vôi răng siêu âm

Cạo vôi răng ngày nay tiến bộ rất nhiều nhờ các dụng cụ làm sạch siêu âm thay vì nạo bằng tay

5. Làm gì để hạn chế vôi răng bám trở lại?

Sau khi được cạo vôi và đánh bóng, bề mặt răng lúc này trơn láng và sạch sẽ, mảng bám sẽ khó tích tụ và dễ dàng lấy đi bởi các phương pháp làm sạch thông thường, bạn nên:

Chải răng sau khi ăn với kem đánh răng chứa Fluor để ngăn ngừa mảng bám và sâu răng.

Kết hợp dùng chỉ nha khoa làm sạch vùng kẽ răng.

Dùng chỉ nha khoa là cách vệ sinh hiện đại được bác sĩ khuyên dùng mỗi ngàyDùng chỉ nha khoa là cách vệ sinh hiện đại được bác sĩ khuyên dùng mỗi ngày

Súc miệng với nước muối sinh lí, nước súc miệng,...

Hạn chế dùng các loại thức ăn chứa nhiều tinh bột, đường, các thực phẩm có màu như trà, cà phê…

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe toàn thân mà còn gây ra các bệnh về răng miệng: mảng bám, hôi miệng, loét áp tơ... và làm tình trạng các bệnh diễn tiến nặng hơn.

6. Bao lâu thì nên cạo vôi răng một lần?

Cạo vôi răng và làm sạch răng chuyên sâu được bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện 6 tháng 1 lần. Nếu những bệnh nhân có sẵn các vấn đề răng miệng thì còn phải được cạo vôi răng thường xuyên hơn (mỗi 3-4 tháng). Việc chọn lựa một phòng khám chuyên nghiệp sẽ mang đến cho bạn không chỉ hàm răng sạch đẹp mà còn có cảm giác thoải mái sau điều trị. 

Nếu bạn thường xuyên vệ sinh răng miệng đúng cách thì mỗi lần cạo vôi răng bởi bác sĩ chỉ tốn trung bình 20-30 phút. Nhưng với những ai rất ít khi khám răng định kỳ và cạo vôi răng, thời gian làm sạch vôi có thể từ 40-60 phút, và có thể phải chia làm 2 lần hẹn.

Vôi răng tích tụ nhiều khiến việc cạo vôi răng trở nên khó khăn và không mấy dễ chịu, trải nghiệm không tốt này có thể càng khiến bệnh nhân ít cạo vôi răng định kỳ hơn. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ cạo vôi răng cho mình về lo lắng này, có khá nhiều cách có thể cải thiện cảm giác ê/ khó chịu trong khi cạo vôi răng.

7. Nếu tôi không cạo vôi răng thì có sao không?

Một điều chắc chắn là vôi răng mảng bám không được lấy đi thì các biểu hiện viêm nướu sẽ hiện diện thường xuyên: hôi miệng, chảy máu nướu khi chải răng, nướu sưng đỏ,… và hiển nhiên là sự mất thẩm mỹ khi cười bởi hàm răng vàng ố cùng vết dính.

Sự tích tụ vôi răng có gây hại nhiều hay ít là tuỳ vào cơ địa và bệnh lý răng miệng của mỗi người. Nhưng tất cả nghiên cứu đều chỉ ra rằng đa số người không cạo vôi răng có tỉ lệ mất răng cao hơn rõ rệt so với người có cạo vôi răng thường xuyên (dù ít hay nhiều). 

Viêm nha chu dẫn đến mất răngTình trạng răng miệng có thể trở nên rất tệ nếu vôi răng gây viêm nha chu (dẫn đến mất răng)

Bên cạnh đó các bệnh lý răng thường dẫn đến nhiễm trùng và đau răng như viêm nha chu, sâu răng-viêm tuỷ,..có tỷ lệ cao hơn trên người không được cạo vôi răng (bởi sự hiện diện thường xuyên của các vi khuẩn có hại).

Nghiên cứu còn cho thấy sự liên quan giữa bệnh lý nướu-nha chu do vôi răng mảng bám có liên quan đến bệnh lý tim mạch và tiểu đường (làm tăng nguy cơ).

Có câu thành ngữ là “ánh mắt là cửa sổ tâm hồn”, vậy thì miệng chính là “cửa chính” để vào cơ thể của bạn. Miệng chính là cánh cổng của sức khỏe cũng như bệnh lý của toàn bộ cơ thể. Hệ vi khuẩn trong miệng đã được nhiều nghiên cứu chứng minh sự liên quan đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng như tiểu đường, tim mạch, Alzheimer,..Báo cáo của The Surgeon General cho biết 80% người lớn ở Mỹ có bệnh lý nướu răng, tức là 4 trên 5 người. Do sức khỏe toàn thân bị ảnh hưởng rất lớn từ sức khỏe răng miệng, nên chăm sóc dự phòng nha khoa tốt là rất quan trọng với mỗi người.

Tại EDEN Dental Group, chúng tôi tin rằng Hạnh phúc phải bắt đầu từ nền tảng Sức khỏe tốt, và sức khỏe toàn thân tốt khởi đầu từ răng miệng khỏe mạnh. Nướu răng khỏe mạnh và ít vi khuẩn có hại sẽ giảm nguy cơ bị tiểu đường, các bệnh lý ung thư vùng miệng và tiêu hoá, cũng như vùng miệng khỏe mạnh cùng dinh dưỡng tốt giúp cải thiện thành mạch máu, giảm tỉ lệ bị đột quỵ hoặc đau tim. Bởi vì sự tích tụ mảng bám nhiều trên răng cũng liên quan đến tích tụ trên thành mạch máu và tim, có thể gây ra huyết khối.

 
Đặt câu hỏi cho bác sĩ

back top